Tại sao nhà trường bán đủ thứ như tiệm tạp hóa vậy?

19/04/2020 06:23 Lê Mai
(GDVN) - Năm học mới có sách giáo khoa lớp 1 mới, nhiều câu hỏi đang đặt ra, phụ huynh đang lo lắng mua sách ở đâu cho đúng bộ sách nhà trường đã chọn?

Chuyện nhà trường “bán đủ thứ” đã được dư luận quan tâm, lên tiếng từ lâu. Tại sao nhà trường lại thành tiệm tạp hóa như vậy?

Điều này đã được nói thẳng, nói thật dù mất lòng cán bộ quản lý, nguyên nhân chủ yếu là do hoa hồng. 

Năm học mới có sách giáo khoa lớp 1 mới, nhiều câu hỏi đang đặt ra, phụ huynh đang lo lắng mua sách ở đâu cho đúng bộ sách nhà trường đã chọn? Làm sao bớt gánh nặng tiền bạc đầu năm học? 

Vấn đề sách giáo khoa lớp 1 đang được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh hoạ: Daidoanket.vn)

Các nhà sách tại địa phương có nhập sách lớp 1 mới bán không?

Chị Lan A. chủ một nhà sách chia sẻ “Làm sao tôi dám nhập sách lớp 1 mới khi không dự trù được lượng sách mình có thể bán; các trường chọn sách không giống nhau, nếu nhập về sách thì thừa, sách thì thiếu, dư đó biết bán cho ai, lỗ vốn là cái chắc.

Mà muốn nhập sách cũng khó nhập được, vì nhà xuất bản sẽ không in ra số lượng lớn, mà chỉ in theo số lượng đặt hàng của Sở Giáo dục và Đào tạo; nếu in dư nhiều sẽ tồn kho, đọng vốn; chưa nói năm sau sách chỉnh lý lại, không bán được, mất vốn luôn”.

Phụ huynh học sinh sẽ mua sách giáo khoa lớp 1 mới ở đâu?

Sách giáo khoa lớp 1 mới năm học 2020-2021 do nhà trường chọn, mỗi trường một bộ sách khác nhau. 

Trường Tiểu học sẽ thông báo cho phụ huynh biết tên các đầu sách của bộ sách nào nhà trường đã chọn, sẽ dùng dạy và học trong năm học 2020-2021. 


Tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 của tỉnh Hải Dương

Đồng thời nhà trường gửi danh sách các đầu sách mình chọn cho Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng với số lượng dự kiến của học sinh khối 1;

Phòng Giáo dục và Đào tạo tổng hợp gửi lên Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp gửi đến các nhà xuất bản đăng ký số lượng. 

Bộ sách học sinh lớp 1 mới có 9 hoặc 10 cuốn, cuốn sử dụng cho 8 môn học bắt buộc; có thể gồm các sách trong 5 bộ sách khác nhau chứ không phải 1 bộ nào nguyên vẹn; đây chính là nguyên nhân làm khó cho phụ huynh mua sách; nhà sách không dám đặt sách để bán.

Để đảm bảo học sinh có đúng bộ sách trường mình đã chọn, nhà trường nên cho phụ huynh đăng ký sách tại trường, mua giúp sách cho học trò; tạo thuận lợi cho phụ huynh.

Như vậy, chu trình phát hành sách lớp 1 mới buộc phải theo chiều chiều ngược lại của báo cáo, đăng ký mua sách; nhà xuất bản hoặc Công ty Cổ phần sách - Thiết bị trường học sẽ chở sách đến tận trường theo số lượng từng loại sách mà trường đã đăng ký; học sinh nhận sách từ nhà trường, phụ huynh đóng tiền sách cho nhà trường. 

Làm như thế đảm bảo học sinh có đúng bộ sách mà trường đã chọn, tránh được tình trạng phụ huynh chạy đôn chạy đáo mua sách đầu năm cho con, gây sốt sách không đáng có. 

Vô hình trung nhà trường thành nhà sách độc quyền bán sách lớp 1 bất đắc dĩ! 

Cơ chế này có thể giảm giá sách giáo khoa mới cho phụ huynh được không? 

Công ty Sách – Thiết bị trường học thường được các nhà xuất bản chiết khấu 20% (đối tác chiến lược) và 18% (đối tác phát hành).

Phần phí chiết khấu này phải chiết khấu lại cho các đại lí cấp dưới, chi trả cho kho bãi, bao bì, vận chuyển, bù hao hụt, bảo hiểm hàng hóa; chi phí nhân công, chi phí vốn, chi phí quản lí... thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với nhà nước và đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Nay đại lý cấp dưới không có, vì sách sẽ phát hành trực tiếp tận trường học, phần phí này sẽ được chi hoa hồng cho trường học.

Đây là dịp các nhà trường nói chung, cán bộ quản lý nói riêng thể hiện tinh thần “Vì học sinh thân yêu”; đơn giản nhất là họ “từ chối hoa hồng” của Công ty Sách – Thiết bị trường học, yêu cầu giảm giá sách giáo khoa; mỗi bộ sách lớp 1 mới sẽ giảm được ít nhất từ 5% đến 10% giá bìa trở lên. 

Làm được như thế, phụ huynh học sinh rất muốn nhà trường thành nhà sách độc quyền; giúp hạ giá sách giáo khoa mới.

Lê Mai