Tâm thư của học sinh nhà nghèo “bị ép học thêm”

05/01/2018 09:03 Tấn Tài
(GDVN) - Bức thư đã bày tỏ nỗi lòng của những học sinh bị thầy cô ép phải đi học thêm khi hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn.

Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền bức tâm thư có nhan đề: “thầy cô trường trung học phổ thông Núi Thành hãy thôi ép buộc học sinh học thêm – tâm thư gửi thầy cô” được cho là của một nhóm học sinh Trường trung học phổ thông Núi Thành (Quảng Nam).

Bức tâm thư của học sinh bị "ép học thêm" gây xúc động cộng đồng mạng. Ảnh chụp màn hình ngày 16/12/2017.

Những học sinh này bức xúc cho rằng, thầy cô đã “ép” các em đi học thêm nên lập một facebook ảo nhằm nêu lên ý kiến của mình.

Trong đó có đoạn: Em biết mình lên tiếng ẩn danh trên mạng xã hội như vậy không hay nhưng em không thể nói thẳng trước mọi người được vì em biết sẽ không ai bệnh vực em nên em xin mượn facebook để bày tỏ những khó khăn của mình cũng như nhiều bạn học sinh khác.

Em biết, không phải thầy cô trường nào cũng như trường mình và các thầy cô trường mình thì cũng có người này, người kia, có những thầy cô hết sức tận tâm với học sinh và chúng em rất quý mến.

Đà Nẵng xử phạt 8 giáo viên dạy thêm trái phép

Hàng ngày, hàng đêm xung quanh thị trấn các địa điểm học thêm tại nhà các thầy cô đều đông đúc học sinh học thêm.

Trong số này nhiều bạn có nhu cầu nhưng có bạn không muốn học cũng phải đi.

Theo em được biết thầy cô không được phép dạy thêm và học sinh có quyền học hoặc không.

Nhưng không đi học thêm thì gặp rất nhiều khó khăn vì trên lớp thầy cô không dạy đủ kiến thức và không thể học kịp các bạn đi học thêm.

Đầu năm học chúng em đã bị hù dọa đủ các kiểu để đăng ký học thêm, thậm chí có thầy cô bắt giơ tay đăng ký ngay trong giờ học chính.

Mặc dù chúng em muốn dành thời gian nhiều hơn cho những môn mà tụi em sẽ xét tuyển Đại học, tương lai của chúng em sau này…

Trên lớp thầy cô chỉ dạy qua loa cho xong, thậm chí kể chuyện phiếm, đánh trúng tâm lý tụi em cho mau hết giờ.

Đi học thêm thì thầy cô sẽ giải hoặc gợi ý những bài sẽ cho ra đề kiểm tra và ưu ái khi kiểm tra bài, chấm bài. Không đi học thêm thì thầy cô sẽ khắt khe, thậm chí tìm mọi cách chèn ép

Vì thế, không đi học thêm sẽ không bao giờ được học sinh giỏi. Đi học thêm thì nhiều thầy cô vì việc riêng bắt thay đổi lịch theo thầy cô hoặc cho nghỉ nhưng không dạy bù, học thì học trễ, về sớm nhưng phải đóng tiền đầy đủ.

Thưa thầy cô, trường mình có nhiều bạn gia đình rất khó khăn chứ không phải ai cũng có điều kiện học thêm.

Có nhiều bạn có bố, có mẹ làm nghề biển lênh đênh trên biển hàng tháng trời.

Những ngày biển động như đợt bão lũ vừa qua, các bạn phải cùng những người mẹ, người chị ngóng trong thắc thỏm đợi người thân từ biển trở về. 

Với những bạn gia đình có điều kiện thì 300 – 500.000 đồng không là gì nhưng với những gia đình nghèo đó là cả một số tiền lớn, không dễ kiếm ra.

Thế nhưng, có nhiều bạn vì không có điều kiện đi học thêm mà phải thi lại, ở lại lớp, có nhiều bạn bỏ đi học nghề, đi phụ quán cơm kiếm tiền…

Địa phương quản lý lỏng lẻo, làm sao mà dẹp được dạy thêm trái phép?

Thầy cô có biết trong trường chúng em phải nén ấm ức làm trò ngoan, còn nơi quán trà sữa, quán nước thì những câu chuyện đau lòng như trên được các bạn kể với nhau trong nỗi ấm ức.

Những lúc nghe bài hát Người Thầy, nhiều bạn nói nghe sao không đúng gì hết….

Quãng đời học sinh là quãng thời gian đẹp, em ước mong thầy cô hãy tạo cho chúng em môi trường học tập công bằng, ít áp lực, ai cũng như ai, chứ không phải dùng nhiều cách ép buộc chúng em đi học thêm rồi đối xử bất công.

Là học sinh nhưng tụi em luôn stress và luôn ước gì không phải học vì mỗi ngày đến lớp là một ngày nặng nề.

Học trên lớp, học thêm đến tối không có thời gian nghỉ ngơi, giải trí. Chúng em mong thầy cô hãy yêu thương, quan tâm học trò, cả những học sinh giỏi và học sinh yếu.

Những điều mà chúng em hay nghe người ta ca ngợi nhưng ít thấy trong trường chúng ta, ngay cả thầy cô dạy văn, những người dạy cho em những lời hay ý đẹp.

Khi em than thở những khó khăn này với các anh chị thế hệ trước, có người đã nói thầy này, cô kia có tiếng ép học sinh học thêm hồi nào giờ rồi ai mà không biết.

Mong rằng thầy cô hãy cho em những ấn tượng tốt đẹp hơn các anh chị kia khi chúng em rời xa ghế nhà trường.

Đây chỉ là chia sẽ những khó khăn của em và những bạn trong trường mà em thấy nhưng em biết chắc không bạn nào dám nói ra, em không hề có ý nói xấu hay lên án ai hết.

Sau khi bức thư này được đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được nhiều chia sẻ, quan tâm của học sinh, phụ huynh. Tuy nhiên, bức thư này cũng bị thay đổi, chỉnh sửa nhiều lần.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cũng có yêu cầu nhà trường phải báo cáo sự việc nêu trên.

Còn nữa...

Tấn Tài