Tết có muôn vàn thứ để học, sao cứ nhất định phải...cày chữ?

Phan Tuyết
(GDVN) - Tết về, còn bao thứ trẻ phải học đặc biệt là học kĩ năng sống bằng những việc làm cụ thể như giúp gia đình, rồi vui chơi…sao cứ nhất thiết phải cày chữ?

Dịp Tết Nguyên Đán học sinh nhiều địa phương được nghỉ khá thời gian khá dài (nơi ít chỉ 7 ngày, nơi nhiều 16 ngày bao gồm cả 2 ngày nghỉ cuối tuần).

Một phiếu ôn Tết của học sinh lớp 2 với bài toán số 4 đến phụ huynh cũng bó tay (Ảnh CTV)

Thế nhưng, nhiều học sinh chưa kịp mừng vui vì được nghỉ xả hơi sau những ngày miệt mài cày chữ thì đã thấy hàng xấp đề ôn tập được thầy cô giao cho làm trong dịp Tết.

Cái lý của phụ huynh

Một số phụ huynh lại mong muốn giáo viên giao bài tập về nhà cho các con để : “Chúng có cái làm chứ không rảnh lại đi chơi”.

Có lớp, thầy cô không giao bài về để học trò hưởng trọn vẹn những ngày Tết thì được phụ huynh gọi điện hỏi, nhắc nhở và yêu cầu.

Có bài tập, buộc các em phải làm và chẳng còn thời gian đi chơi nhiều nữa. Một số học sinh yêu cầu ba mẹ phải cùng đồng hành vì nhiều bài toán thật sự khó.


Chuyện về bài tập Tết

Ngược lại, thấy con miệt mài cặm cụi cả ngày, có những phụ huynh không vui còn nổi giận vì cho rằng thầy cô đang “đày đọa, hành xác học sinh”.

Giao bài tập cũng mệt, không giao bài tập cũng phiền hà, rắc rối. Trăm người mười ý nên giáo viên cũng chẳng biết đâu mà lần.

Cái lý của giáo viên

Cũng chẳng có quy định nào bắt buộc học sinh phải làm bài tập trong những ngày Tết. Thế nên, có giáo viên giao bài về nhà cho các em, lại có những thầy cô không bắt làm. Ai cũng có cái lý của mình khi làm việc đó.

Một số thầy cô cho rằng, thời gian nghỉ Tết dài nếu không cho các em ôn bài khi đi học lại sẽ quên hết kiến thức.

Trong thực tế, cứ sau một kỳ nghỉ vào học lại, giáo viên đã vô cùng vất vả để học sinh lấy lại nhịp học và củng cố lại những kiến thức đã học trong thời gian qua.

Một số thầy cô giáo khác lại cho rằng Tết về, còn bao thứ trẻ phải học đặc biệt là học kĩ năng sống bằng những việc làm cụ thể như giúp gia đình, rồi vui chơi…sao cứ nhất thiết phải cày chữ?

“Học cả năm, ba ngày Tết nên để các em chơi cho thoải mái”.

Có nên giao bài tập Tết hay không?


Ám ảnh bài tập sau Tết

Học sinh nghỉ thời gian dài (đặc biệt là học trò tiểu học) nếu không được nhắc nhở việc ôn bài, các em vào học lại sẽ vô cùng vất vả vì thường quên kiến thức.

Học sinh lớn nhiều em vẫn còn ham chơi, thầy cô giao bài về một phần cũng muốn các em duy trì thói quen học tập và bớt đi chơi khi thật sự không cần thiết.

Nếu việc giao bài tập vừa phải thiết nghĩ cũng không làm học sinh mệt mỏi, phụ huynh bức xúc.

Vì trong thực tế, có giáo viên giao đến vài chục bài tập mà trong đó khá nhiều bài tập khó, không chỉ làm trò sợ mà cha mẹ các em cũng khốn khổ vì bị con “hành”.

Thế nên, muốn học sinh không quên bài nhưng vẫn nhận được sự đồng thuận của phụ huynh thì thầy cô cần phải ra bài tập thế nào để các em vừa chơi vừa học, không phải kiểu làm “nát óc” chưa ra.

Phan Tuyết
Đang tải tin...