Thành tích học tập đáng nể của anh em song sinh Hà Nam

20/07/2019 07:30 Kim Sơn
(GDVN) - Dự định của Huy – Hoàng là học tập thật tốt những năm đại học, đồng thời, trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh và tìm kiếm cơ hội đi du học.

Nếu nói đến đồ vật quý giá nhất của gia đình bác Lê Minh Ca, thì chắc chắn đó là những tấm giấy khen – thứ ghi dấu sự nỗ lực học tập bền bỉ, không chùn bước của hai anh em song sinh Lê Quang Huy & Lê Việt Hoàng.

Nhà hai anh em song sinh Huy – Hoàng nằm gần con đường tàu ở thôn Lão Cầu, xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Sau khi cùng bố lên Hà Nội nhận suất học bổng tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa, Huy ở nhà phụ giúp gia đình trong thời gian chờ đợi nhập học.

Còn Hoàng, người em song sinh cũng vừa cùng đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế trở về từ Israel.

Hai anh em Huy và Hoàng cùng tham dự đội tuyển Vật lý Việt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á (ảnh nguồn Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Điều ấn tượng nhất trong ngôi nhà ông Ca chắc chắn là những tấm giấy khen. Một số được treo trên tường, còn lại đa số được xếp chồng lên nhau trong những cánh tủ.

Mới đây, cậu em Việt Hoàng lại bổ sung vào bộ sưu tập của gia đình tấm huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế lấy được từ Israel.

Vì là sinh đôi, nên Huy và Hoàng trông hệt như hai giọt nước. Điểm phân biệt dễ dàng nhất là thông qua cặp kính cận. Hoàng luôn đeo kính cận, còn Huy thì không.

Ông Ca luôn tự hào về hai người cong song sinh của mình (ảnh Kim Sơn).

Ông Ca tự hào kể: “Hai anh em sinh đôi nên ngoại hình giống nhau đã đành nhưng tính cách cũng y hệt.

Hết cấp 2 cả hai đều thi đỗ vào học chuyên Lý, trường Trung học phổ thông chuyên Biên Hòa, Hà Nam.

Con trai thì hay có tính nghịch ngợm, mày mò, từ bé đã thích tìm tòi máy móc, công nghệ thông tin.

Nhà có đồ gì cũ hay hỏng đều nằm trong tầm ngắm. Vì thế khi lên lớp 10, tôi định hướng cho hai cháu học chuyên sâu môn Vật lý”.

Với nỗ lực học hành chăm chỉ, cả hai anh em Huy - Hoàng đều được tuyển chọn đi thi các đội tuyển Vật lý.

 Lê Việt Hoàng (người thứ 3 từ trái sáng) giành huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế (ảnh nguồn Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Những thành tích nổi bật của cả hai có thể kể đến như huy chương vàng cuộc thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; hai giải Nhất, Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý lớp 12. Riêng với Hoàng, em vừa đạt được giải Nhì cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế…

Tâm sự về giải Nhì Vật lý quốc tế vừa giành được, Hoàng có phần hơi tiếc.

Khi được hỏi bí quyết nào giúp học tốt môn Vật lý, Huy cho rằng: “Phải đam mê, sau đó tìm tòi tài liệu trên mạng, tự nghiên cứu, dần dần sẽ hiểu sâu hơn. Với lại, có gì chưa hiểu, hai anh em trao đổi, bổ trợ cho nhau”.

Giải thích thêm lý do theo đuổi môn học này, Hoàng cho biết em luôn thích những môn học luôn phải tư duy, sáng tạo.

Từ nhỏ, Lê Quang Huy đã rất yêu thích môn Vật Lý (ảnh Kim Sơn).

Hai anh em sinh đôi Huy - Hoàng luôn là niềm tự hào của gia đình (ảnh Kim Sơn).

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa tổ chức lễ vinh danh gần 250 sinh viên đầu tiên trúng tuyển vào trường theo hình thức tuyển thẳng. Trong đó, 81 học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong các kỳ thi học sinh gioi quốc gia cũng được nhà trường trao học bổng tài năng trị giá 30 triệu đồng/ suất.

Cặp anh em sinh đôi Quang Huy và Việt Hoàng đều lựa chọn đăng ký theo học chương trình Kỹ thuật điều khiển – tự động hóa và cũng may mắn nhận được suất học bổng này.

Trước mắt, dự định của Huy – Hoàng  là học tập thật tốt những năm đại học. Đồng thời, trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh, tìm kiếm cơ hội đi du học để được trải nghiệm những môi trường học thuật hàng đầu thế giới.

Kim Sơn