Thầy cô giáo ơi, đừng vội trách người khác!

07/08/2018 07:00 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Những giọt nước mắt của bạn bị cắt hợp đồng, có trách nhiệm của bạn và tôi trong đó. Xin đừng vội trách ai, mà trách chính bản thân mình.

LTS: Trước những trăn trở, nỗi lòng của hàng ngàn giáo viên sau khi ra trường nhưng vẫn bị thất nghiệp, hay đã có hàng chục năm công tác nhưng đột ngột bị chấm dứt hợp đồng, tác giả Sơn Quang Huyến đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mùa tựu trường lẽ ra là mùa hạnh phúc của giáo giới, thế nhưng tiếng kêu ai oán của thầy cô giáo trên khắp miền đất nước nước đang xé lòng những người trăn trở cho giáo dục nước nhà.

Nào là hàng chục ngàn sinh viên sư phạm thất nghiệp. Nào là hàng ngàn giáo viên hợp đồng bị sa thải.

Năm học mới đã đến nhưng còn bao trăn trở của học sinh và giáo viên vẫn còn đó. Năm học mới mà bắt đầu như thế, quả là đáng buồn cho giáo dục nước nhà.

Thầy cô giáo ơi, đừng vội trách người khác! (Ảnh minh họa: vov.vn).

Dẫu vậy, đừng vội trách ai, mà trách chính mình trước.

Thất nghiệp ư, lẽ đương nhiên khi cung vượt cầu. Dù các trường đại học sư phạm rộng mở, nhưng nguy cơ thất nghiệp hiển hiện, trước khi mình chọn học sư phạm bạn có biết không?

Vậy trách ai đây, các tân cử nhân sư phạm?  

Bên cạnh các bạn, có bạn của mình không chọn sư phạm, vào các trường kỹ thuật, trường nghề, lao động chân tay, họ có muôn vàn lựa chọn cho tương lai của mình, cớ sao bạn vẫn chọn trường mà chỉ có lối ra rất hẹp?

Bị cắt hợp đồng ư? Xin đừng trách ai trước, mà trách tại chính mình. Bạn đi làm, có hợp đồng, bạn phải hiểu được hợp đồng thì… phải có khi chấm dứt. Thế thôi, bây giờ là lúc chấm dứt hợp đồng đó.

Bên ngoài xã hội, hàng ngày có hàng ngàn và nhiều hơn thế nữa người lao động đang bị hoặc tự chấm dứt hợp đồng đó thôi. Bạn chỉ là một trong số họ.

Những tiếng kêu cứu xé lòng của thầy cô, cả xã hội ơi cứu chúng em với!

Quy luật là vậy đó, mọi người trong cơ chế thị trường không nằm ngoài quy luật đó.

Tại sao những người lao động khác không ai kêu dùm họ? Vì họ làm việc khi đồng lương đủ sống, nếu chỉ 1.500.000 đồng một tháng thì chẳng ai làm cả, họ hiểu rõ cái từ “hợp đồng” hơn bạn chăng?

Đó là chưa kể, để có hợp đồng với mức lương bèo bọt đó, bạn đã chi hàng chục hay hàng trăm triệu, với số tiền “tiêu cực phí”, đó đủ để bất cứ ai có thể chuyển đổi nghề nghiệp cho mình.

Vậy tại sao bạn không đủ dũng cảm làm chuyện đó? Bạn vào nghề “không trong sáng”,  liệu bạn hành nghề có “trong sáng” không?

Bạn có biết những người đang cắt hợp đồng, đối xử phũ phàng với giáo viên chúng ta là ai không? Đó là “học trò cũ” của ngành giáo dục đó.

Chính tôi và bạn đang cho ra lò những sản phẩm không “đạt chuẩn”, họ không dự báo được sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương vài ba năm, chứ chưa nói hàng thập kỷ, thế là họ ký hợp đồng với các bạn, hôm nay họ cắt hợp đồng, thế thôi.

Chưa bao giờ bức tranh nhân lực của ngành sư phạm lại xót xa như bây giờ

Vì thành tích của bản thân, vì lợi ích của chính mình, giáo dục chúng ta đang nuôi dưỡng sự dối trá, tiếp tay cho dối trá, biến con người thành chuột bạch với vòng luẩn quẩn cải cách, vì vậy chúng ta khó mà nhận được tất cả đều trái ngọt.

Những giọt nước mắt của bạn bị cắt hợp đồng, có trách nhiệm của bạn và tôi trong đó. Xin đừng vội trách ai, mà trách chính bản thân mình.

Có như vậy, năm học mới, ngành giáo dục có giải pháp mới, dạy thật tốt, học thật tốt, tổng kết thật, thi cử trung thực, không còn những hành vi xấu xí tột cùng trong thi cử nữa.

Có như vậy, mới có cán bộ tốt, có tầm nhìn tốt, không ký bừa, ký ẩu, ký không trong sáng, để rồi đầu năm học, nước mắt thầy cô giáo lại tuôn rơi.

Bài viết thể hiện quan điểm, nhận thức của riêng tác giả, không nhất thiết trùng với quan điểm của Tòa soạn.

Sơn Quang Huyến