Thí sinh “ấm ức” vì điểm thi cao học không xứng với năng lực

27/09/2015 07:34 Phương Thảo
(GDVN) - Điểm thi cao học không như kỳ vọng, nhiều thí sinh làm đơn phúc khảo, kết quả phúc khảo vẫn làm các em “ấm ức”.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số thí sinh dự thi cao học ngành Hóa sinh Y học tại Đại học Y Hà Nội về đợt thi cao học được tổ chức vào ngày 15-16/8/2015 vừa qua với những "bất ổn", ngành này thi với ba môn Toán, Sinh học và Anh văn. Các thí sinh này cũng đã gửi thư cầu cứu lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Không ngủ được

Theo các thí sinh này, sau khi được cơ quan cử đi học để nâng cao trình độ chuyên môn, các em đã dự thi tại Trường Đại học Y Hà Nội và khẳng định làm bài rất tốt ở môn Sinh học, nhưng với kết quả công bố khiến các em choáng váng.

Một thí sinh cho biết, từ những năm cấp 2 đã yêu thích môn Sinh học và vì thế đã chọn khối B là khối chính trong khi thi đại học. 

Tốt nghiệp đại học năm 2014 và hiện đang công tác tại một trường Cao đẳng. Năm 2015 thí sinh này được cơ quan nơi cháu đang công tác cho đi dự thi cao học tại trường Đại học Y Hà Nội để nâng cao trình độ chuyên môn. 

Khi thi xong 3 môn Toán, Sinh, Anh thí sinh tự tin vào bài làm của mình và nghĩ rằng chắc chắn sẽ đỗ. Vì chuyên ngành của thí sinh này chỉ có 7 chỉ tiêu và cũng chỉ có 7 người đăng ký thi, vì thế trước khi thi 7 thí sinh này đều động viên nhau là chỉ cần cố gắng vượt qua chính bản thân mình và vượt qua 5 điểm mỗi môn là được. 

“Em đã không tin vào mắt mình khi nhìn vào kết quả thi. Điểm thi môn Sinh học của chúng em quá thấp đến mức không thể tin được. Vì đề bài thi môn Sinh học được chúng em đánh giá đều là những kiến thức cơ bản mà thầy cô đã ôn tập, chỉ là đề thi hơi dài so với thời gian (đề thi 120 câu trắc nghiệm trong 60 phút), nhưng chúng em đều hoàn thành rất tốt bài thi của mình. 

Ảnh minh họa. Nguồn từ Báo Người lao động

Riêng bản thân em thấy môn Toán và Sinh đều làm tốt và tự tin sẽ được điểm cao. Theo quy định, chúng em đã cùng nhau nộp đơn xin phúc tra môn Sinh học với lệ phí là 500.000/1 môn/ 1người vào ngày 31/8/2015. 

Và ngày 18/9/2015 chúng em nhận được kết quả phúc tra và điểm của chúng em đều không hề thay đổi” một thí sinh cho biết. 

Một thí sinh khác thì khẳng định là bài thi rất tốt vì đề thi là kiến thức cơ bản là những gì đã ôn tập và là những kiến thức cơ bản trong giáo trình. Được biết, môn Sinh học được nhà trường chấm bằng máy.

Các thí sinh này đặt nghi vấn: “Liệu rằng có sai sót gì xảy ra trong quá trình đổi mã đề và các đáp án hay không?

Có thể nhầm mã đề?

Trước băn khoăn này, ông Đoàn Quốc Hưng – Trưởng Phòng Quản lí sau đại học, trường Đại học Y Hà Nội cho biết, theo đánh giá chủ quan của ông thì Kỳ tuyển sinh sau đại học vừa qua là tốt. Riêng máy móc chấm thi thì bộ phận sau đại học không chấm mà chuyển qua Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng nhà trường.

Ông Hưng cũng khẳng định, nhà trường đã tổ chức thi, chấm trắc nghiệm các đây 10 năm, chứ không phải năm nay mới làm. 

“Theo đánh giá tổ chức thi, chấm thi hoàn toàn tốt, kể cả sau khi phúc tra lại bài thi. Vì trung tâm Khảo thí mỗi năm cũng phúc tra lại cho kỳ thi đại học hàng nghìn bài, kinh nghiệm đã có, và cảm nhận chủ quan của tôi đánh giá là tốt, không thể có sai sót. Đặc biệt là chấm phúc tra, vì phúc tra cũng phải qua nhiều khâu, chứ không phải một người làm.

Tôi không tham gia chấm, vì đó là khâu kỹ thuật. Quy trình này đã được thống nhất từ nhiều năm nay và quy trình này được Bộ GD&ĐT áp dụng cho hàng triệu thí sinh trong cả nước, chứ trường Đại học Y Hà Nội không làm chương trình riêng. Các em không hài lòng là chuyện đương nhiên” ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, tổng chỉ tiêu sau đại học của trường Đại học Y Hà Nội được Bộ GD&ĐT cho hiện nay vẫn còn chỉ tiêu, nhưng nếu thí sinh không đạt thì trường cũng không thể lấy thêm, bình quân mỗi năm tỷ lệ đạt chỉ trên dưới 80%.

Ông Đoàn Quốc Hưng cho rằng, riêng ngành Y sau khi tốt nghiệp xong buộc phải học sau đại học, học dưới nhiều dạng khác nhau. Vì bắt buộc phải cập nhật phương pháp mổ mỗi năm là khác nhau…

“Riêng ngành Y mặc dù còn chỉ tiêu nhưng trường không xin thêm, không thể dốt mà chiếu cố vào học để sau này thành bác sỹ rồi giết người được” ông Hưng khẳng định.

Trả lời liên quan tới quá trình chấm phúc tra, ông Hưng nhắc lại quy trình rất chặt chẽ, sẽ có những phần nào chấm bằng máy, có phần nào chấm bằng người. Ông Hưng cũng thừa nhận, có những lúc máy cũng có lúc sai, điều này người làm sẽ biết rõ nhất.

“Trong ban phúc khảo họ sẽ có những biện pháp làm giảm thiểu những cái sai của máy, có thể loại trừ luôn. Tôi không nghĩ là máy bị lỗi, dẫn chứng rất cụ thể là bao nhiêu năm nay hệ thống chấm phúc khảo bằng máy thi đại học của Bộ GD&ĐT không có gì thay đổi, những việc thay đổi sai rất ít, thường rơi vào tinh trạng nhầm mã đề.

Có thể thí sinh viết mã đề từ số 2, nhưng khi máy quét lại thành số 4 thì sẽ ra điểm không đúng, cái này học trò cũng thắc mắc. Những trường hợp này rất hãn hữu” ông Hưng nhận định.

Ông Đoàn Quốc Hưng cũng cho rằng, trường Đại học Y Hà Nội không phải không có những điểm còn vấp váp, còn phải chỉnh sửa, nhưng ông Hưng cho rằng thực sự trường Đại học Y Hà Nội học hành nghiêm túc nhất (kể cả ngoài ngành y).

Trả lời về những đối tượng được ưu tiên trong quá trình thi cao học, ông Đoàn Quốc Hưng cho rằng, các đối tượng được áp dụng theo quy định như con thương binh, con liệt sỹ, đối tượng gia đình chính sách, dân tộc…, còn các đối tượng khác thi đầu vào như nhau.

Phương Thảo