Tiếng Anh cho mọi người

16/10/2018 15:04 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - “Siêu sự kiện huấn luyện tiếng Anh” do hai đơn vị đăng cai là Cộng đồng tiếng Anh IZI Việt Nam và Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức.

Ngày 14/10 vừa qua tại Huế có một sự kiện mang tên “Siêu sự kiện huấn luyện tiếng Anh” do hai đơn vị đăng cai là Cộng đồng tiếng Anh IZI Việt Nam (IZI English) và Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở kế hoạch và đầu tư).

Gọi là Siêu sự kiện vì ít khi có tới gần 5.000 bạn trẻ thuộc nhiều trường đại học ở Huế và các đại diện đến từ các IZI English ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vinh, Đà Nẵng, Cần Thơ… cùng tới tham dự.

Siêu sự kiện huấn luyện tiếng Anh Zero to Hero - Break the limit” được tổ chức với mục đích: Chia sẻ các phương pháp huấn luyện tiếng Anh độc quyền do Cộng đồng tiếng Anh IZI Việt Nam tích lũy suốt 7 năm qua, đã giúp đỡ hơn 200.000 người nói tiếng Anh tốt hơn.

Truyền động lực, cảm hứng và tinh thần để sẵn sàng bứt phá mọi rào cản, giới hạn của bản thân, từ đó khơi dậy những khả năng còn tiềm ẩn.

Chuẩn bị hành trang vươn tầm thế giới với tiếng Anh cùng các kỹ năng cần thiết “vì một thế hệ trẻ Việt Nam hội nhập và bứt phá”.

Lan tỏa thông điệp “Break the limit - Bứt phá giới hạn”, kết nối con người bằng tiếng Anh và giá trị sống.

Gần 5.000 bạn trẻ thuộc nhiều trường đại học ở Huế và các đại diện đến từ các IZI English ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vinh, Đà Nẵng, Cần Thơ... tới tham  dự sự kiện (Ảnh: tác giả cung cấp).

IZI English (Easy as English) là một tổ chức phi chính phủ do một bạn trẻ đầy nghị lực Trần Gia Thông khởi xướng và thành lập vào tháng 3/2011 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đến nay IZI đã có mặt tại 6 thành phố lớn và đã có nhiều hoạt động tự nguyện để giúp đỡ hơn 200.000 người có thể sử dụng tiếng Anh một cách tốt hơn.

Từ tháng 1 năm nay Cộng đồng tiếng Anh IZI đã chính thức trở thành Trung tâm Phát triển cộng đồng tiếng Anh và thủ lĩnh trẻ (IZI) trực thuộc Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam.

Đây là Siêu sự kiện lớn nhất trong suốt 8 năm qua của Cộng đồng tiếng Anh IZI Việt Nam, nhằm tạo nên sự hứng khởi và bùng nổ về tiếng Anh cho tuổi trẻ, nhất là học sinh, sinh viên tại Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phát biểu chào mừng tại chương trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ đã nhấn mạnh:

“Trong thời đại ngày nay, người ta nói nhiều về “hội nhập”, “thế giới phẳng”, “thương mại toàn cầu”, “công nghệ 4.0”, “công dân toàn cầu”... như là một xu hướng tất yếu của xã hội loài người.

Tất cả những điều đó có mẫu số chung là ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Tiếng Anh đang là hành trang không thể thiếu đối với bạn trẻ, quốc gia muốn khởi nghiệp và vươn lên.

Với ý nghĩa đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao Cộng đồng tiếng Anh IZI Việt Nam tổ chức sự kiện này tại tỉnh Thừa Thiên Huế, qua đó đánh thức ước mơ xây dựng thành phố nói tiếng Anh, từ những bác xích lô, xe thồ, tiểu thương cho đến doanh nhân, công chức, học sinh, sinh viên.

Để phát triển cộng đồng tiếng Anh tại Huế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị Tỉnh Đoàn bố trí cho Cộng đồng tiếng Anh IZI tại Huế một văn phòng làm việc khoảng 50m2 trong khuôn viên Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh để cùng phối hợp, nhân rộng mô hình tiếng Anh cộng đồng.

Cô giáo trẻ dạy tiếng Anh bằng trải nghiệm sáng tạo

Giao trách nhiệm cho Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Cộng đồng tiếng Anh IZI xây dựng và thực hiện kế hoạch xã hội hóa tiếng Anh, hướng đến phát động phong trào học tiếng Anh, phổ cập tiếng Anh sâu rộng trên địa bàn tỉnh.

Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam đã khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Hiệp hội đối với Trung tâm trẻ trung và đầy nhiệt huyết đầy nghị lực này.

Với tư cách là cố vấn của IZI Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã biểu dương những thành tích đáng tự hào của IZI Việt Nam trong suốt 8 năm qua và hy vọng phong trào thúc đẩy và hỗ trợ học tiếng Anh sẽ có bước đột phá theo gương của quốc đảo Singapore.

Đây là nơi có tới 74,2% cư dân là người gốc Hoa, vậy mà nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu đã có quyết định dũng cảm là lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ phổ biến và là ngôn ngữ của kinh doanh, của Chính phủ, và là phương tiện giảng dạy trong mọi trường học.

Ngày nay Singapore đã là một quốc gia phát triển kinh tế tri thức với GDP tính theo đầu người đạt tới 53.800 USD.

Tại siêu sự kiện này, diễn giả Trần Gia Thông đã truyền cảm hứng về cách chinh phục tiếng Anh bằng các phương pháp hiệu quả, từ đó thay đổi nền tảng tư duy học ngay trong chương trình, bao gồm: Phương pháp Tiếng Anh não phải; Phương pháp Tiếng Anh 4.0; Phương pháp phản xạ tình huống cảm xúc; Phương pháp phản xạ hỏi tư duy.

Làm chủ bộ kỹ năng toàn cầu 4C - kỹ năng thiết yếu thế kỷ 21 được kết hợp và ứng dụng trực tiếp qua tiếng Anh, đó là Communication: kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp; Critical Thinking: kỹ năng tư duy logic và phản biện; Creativity: kỹ năng sáng tạo; và Collaboration: kỹ năng hợp tác để thành công... ( https://thuathienhue.gov.vn/vi-vn).

Diễn giả Trần Gia Thông (Ảnh: tác giả cung cấp).

Nhìn lại 8 năm hình thành và phát triển CEO Trần Gia Thông đã nói: “IZI có thể chỉ là một con én, không làm nên mùa xuân. Nhưng khi một con én bay về kéo theo cả đàn én sẽ báo hiệu một mùa xuân sắp về - mùa xuân của dân tộc…

Trong IZI, chúng tôi cùng một ước mơ và khát khao thay đổi tiếng Anh của người Việt Nam sao cho tốt hơn.

Và xa hơn là góp phần tạo nên một Thế hệ Việt Nam Bản lĩnh hơn, Tri thức hơn, Giá trị hơn và góp phần vào sự phát triển của đất nước”.

Các bạn trẻ của 6 thành phố nói trên muốn gia nhập IZI hoặc các thành phố khác muốn thành lập IZI cho thành phố mình xin tìm hiểu qua trang www. IziEnglish.net; Facebook.com/IziEnglish.net.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng