Trách nhiệm của chính quyền Nghệ An đến đâu trong vụ việc các cô giáo quỳ?

17/03/2019 08:16 Trinh Phúc
(GDVN) - Chủ động kêu gọi mời chào nhà đầu tư nhưng gần 3 năm, trên gần 70 văn bản nhà đầu tư gửi các cấp chính quyền Nghệ An vẫn không thể hoàn thành thủ tục.

Muốn xã hội hóa giáo dục thì cần nhà đầu tư giáo dục có tâm và một chính quyền có tầm. Thiếu đi một trong hai nhân tố đó sẽ rất khó để gạo trở thành cơm.

Vụ việc cô giáo quỳ để bảo vệ trường mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho thấy giữa chính quyền địa phương và nhà đầu tư chưa có tiếng nói chung.

Nhà đầu tư mất tiền, mất công sức cuối cùng xôi hỏng bỏng không. Vấn đề đặt ra ở đây là trách nhiệm của chính quyền Nghệ An đến đâu?

Trong văn bản 1100 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành ngày 25/2, đã quyết định bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức bán đấu giá đối với cơ sở nhà đất tại địa chỉ khối 3 thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương (hiện là trường Mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương – nơi có sự việc cô giáo quỳ).

Trong khi, tài sản đã được tạo lập trái quy định trên khu đất thì Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An không bồi thường.

Việc để xảy ra vụ việc cô giáo quỳ xin đừng đóng cửa trường chính quyền Nghệ An khó thoái thác trách nhiệm (ảnh Trinh Phúc).

Để rộng đường dự luận và đảm bảo quyền thông tin của công dân, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Đặng Minh Chưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Giáo dục Minh Sang chủ đầu tư dự án Trường mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương.

Bày tỏ quan điểm về quyết định trên, ông Đặng Minh Chưởng than thở: “Có ai hình dung được công sức, thời gian, sự gian nan của chúng tôi về dự án này đã kéo dài gần 3 năm, trên gần 70 văn bản, đầu tư nhiều tiền để thực hiện, trả lương gần cả năm nay cho 30 con người mà không được dạy.

Chúng tôi chờ đợi cả năm nay và đến nay nhận được một cái văn bản vô cảm với nhà đầu tư, với trẻ thơ, phụ huynh và giáo viên”.

Nghệ An nên giơ tay đỡ các cô giáo phải quỳ

Cũng theo ông Chưởng: “Có ai thấu hiểu được sự đau đớn, uất ức tột cùng của tôi một thầy giáo nghèo đi đầu tư giáo dục theo chủ trương thu hút xã hội hoá ở một vùng quê nghèo như huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Dự án làm trên khu đất đồi hoang vắng hàng chục năm chẳng ai ngó ngàng”.

Vị này cũng cho rằng: “Đúng là chúng tôi có sai, nhưng cái sai có gây ảnh hưởng đến môi trường, kinh tế, an ninh quốc phòng, cơ hội việc làm, nơi sinh sống của người dân, cơ hội làm việc của người lao động, hay tài sản to lớn của nhà nước để thu lợi bất chính đâu?”.

Giải thích thêm cho việc đầu tư của mình, ông Đặng Minh Chương cho rằng: “Ai có thể không rung động trước ánh mắt của những đứa trẻ học trong nhà văn hoá hay hội trường xã thưng vách sơ sài,....

Tôi và những cán bộ tâm huyết có trách nhiệm với xã hội đã sai, nhưng đã tạo ra chỗ học cho hàng trăm đứa trẻ, tránh cho hàng trăm gia đinh khỏi phải bốc thăm xin con học,... tạo việc làm cho hàng chục cô giáo yêu nghề đang thất nghiệp.

Chúng tôi không giả dối. Ai đến thăm cơ sở cũng tiếc và ghi nhận một sự đầu tư hiện đại từ nhà bếp, sân khấu, đồ dùng đồ chơi, bể bơi.

Cách làm giáo dục học phí rẻ khi mỗi trẻ chỉ 500-700 nghìn/ tháng, giảm giá cho rất nhiều cháu con nhà nghèo.

Là người đầu tiên mạnh dạn đầu từ cho giáo dục tại huyện nghèo Thanh Chương tỉnh Nghệ An đến nay”.

Cuối cùng vị này nói,  “Tôi sẽ cố gắng hết sức để xã hội nhìn nhận sự việc này một cách khách quan và các cấp cao hơn sẽ thấy được sự khó khăn điểm hình của những nhà đầu tư”.

Qua trao đổi có thể thấy, việc nhà đầu tư cho thấy chính quyền ở Nghệ An chủ động kêu gọi mời chào nhà đầu tư nhưng gần 3 năm, trên gần 70 văn bản nhà đầu tư gửi các cấp chính quyền nhưng vẫn không được giải quyết.

Vậy thử hỏi trách nhiệm của chính quyền đến đâu?

Pháp lý là chuyện của người lớn, trẻ chỉ cần được đến trường

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 5/9, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được tâm thư của các giáo viên mầm non trường Tuổi Thơ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bày tỏ niềm mong mỏi được mở lại trường để dạy học.

Trước đây, những giáo viên này đã từng phải quỳ lạy, van khóc mong chính quyền không đóng cửa trường học nhưng bất lực.

Cứ tưởng, sau khoảng thời gian nghỉ hè, mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa nhưng khi cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới 2018-2019 thì trường của các cô vẫn đóng cửa im lìm.

Trong tâm thư, các cô giáo chia sẻ về cảm xúc của mình cho rằng: “Chúng tôi – những cô giáo mầm non vừa được tạo cơ hội làm việc ở một ngôi trường mầm non khang trang, hiện đại, tình cảm cô trò đang ngày càng yêu thương gắn bó, bỗng dưng phải chia lìa, buồn lắm, đau đớn lắm”.

Cũng trong tâm thư, các cô giáo mầm non Tuổi Thơ kể về sự ra đời của trường mầm non Tuổi Thơ, cụ thể: “Ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương đã mời Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng – người có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với giáo dục mầm non về Thanh Chương đầu tư xây dựng trường.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng về huyện miền núi Thanh Chương xây trường mầm non Tuổi Thơ trên phần đất dành cho giáo dục.

Đó là một rẻo đất trên một ngọn đồi, xa đường quốc lộ, ngổn ngang tường gạch đổ nát, nghĩa là nó không phải đất vàng để đầu tư vào bất động sản để kiếm lời.

Trước đây, hàng chục năm không ai ngó ngàng gì tới mảnh đất ở huyện miền núi này, nay Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng đầu tư gần chục tỷ đồng và sức lao động của tập thể chúng tôi để xây dựng một ngôi trường mầm non khang trang hiện đại chưa từng có trên địa bàn huyện nhà.

Hết cửa sống, Trường Mầm non Tuổi Thơ gửi thư cầu cứu!

Trường trang bị camera giám sát từng lớp học, máy điều hòa nhiệt độ, sân chơi, bếp ăn đồng bộ,…

Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi làm việc trong môi trường như vậy, được ký hợp đồng, trả lương thỏa đáng, đóng bảo hiểm đầy đủ, được bồi dưỡng thêm tiếng Anh.

Mỗi lớp học có 3 cô giáo phụ trách, chương trình giáo dục có nhiều khác biệt, phong phú, đa dạng so với trường công, theo kịp xu hướng giáo dục tiến tiến.

Chỉ trong một thời gian ngắn, rất nhiều phụ huynh đã tin tưởng mang con em tới trường mầm non Tuổi thơ nhập học, trong đó có nhiều phụ huynh là lãnh đạo huyện Thanh Chương.

Ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch Thị trấn – ra lệnh đóng của trường cũng là người đã gửi con đẻ và 1 cháu ở đây”.

Khi cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới nhưng trường mầm non Tuổi Thơ vẫn bị đóng cửa nên các cô khẩn thiết: “Nếu chỉ vì một vài thủ tục mà Công ty Minh Sang mở trường chưa đầy đủ, thì chẳng lẽ sau một năm mà vẫn không xong hay sao;

Khi mà Nhà nước đang chỉ đạo cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo? thì Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương hay Lãnh đạo thị trấn Thanh Chương có nghĩ đến quyền lợi của các cháu, của người dân, của các phụ huynh không?

Và kể cả quyền lợi của những người bị mất việc làm như chúng tôi? Việc đình chỉ một cơ sở giáo dục có chất lượng, được người dân tin tưởng tuyệt đối có thật sự hợp tình, hợp lý không?”.

Cũng trong tâm thư, các cô kể rằng: “Chúng tôi đã khóc, đã quỳ gối nhưng trường vẫn phải đóng cửa để “hoàn thiện thủ tục”.

Trinh Phúc