Trường trung học Việt Anh không nhận học sinh đồng tính ở nội trú

08/08/2016 15:10 Phương Linh
(GDVN) - Trường trung học Việt Anh vừa quyết định không nhận học sinh đồng tính vào ở nội trú, bắt đầu từ năm học tới, do chưa có đủ điều kiện cơ sở vật chất.

Nhiều ngày qua, các phụ huynh có con hiện đang học tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Việt Anh (đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh) rất bức xúc, trước việc Trường Việt Anh đưa vào quy chế tuyển sinh năm học tới, không nhận học sinh đồng tính vào ở nội trú.

Sao lại phân biệt đối xử với học sinh đồng tính?

Các phụ huynh cho rằng, đây là một quy định, quy chế tuyển sinh vô cùng lạ lẫm, do nhà trường không nhận học sinh đồng tính vào ở nội trú, trong bối cảnh pháp luật nước ta đã công nhận quyền bình đẳng của người đồng tính, xóa bỏ kỳ thị, rào cản để người đồng tính hòa nhập hơn với cộng đồng.

Chị N.T.T (quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) – một phụ huynh của Trường Việt Anh kể lại: Cách đây ít ngày, con trai chị mang bảng quy chế tuyển sinh của trường về nhà đưa cho mẹ đọc.

Trường THCS và THPT Việt Anh, nơi có quy chế tuyển sinh lạ đời về đồng tính (ảnh minh họa: P.L)

Khi đọc, chị T. mới bất ngờ khi nhìn thấy điều 5 của quy chế này ghi rõ rằng không nhận học sinh đồng tính, hoặc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm ở nội trú tại trường.

So với quy chế tuyển sinh của nhiều trường khác, chị T. nhận thấy quy chế tuyển sinh của Trường Việt Anh là rất đặc biệt, không giống với bất cứ ngôi trường nào ở tại thành phố này.

Quy chế tuyển sinh của Trường Việt Anh ghi rõ không nhận học sinh đồng tính ở nội trú.

Nhiều phụ huynh đã bày tỏ quan điểm không đồng tính với quy chế tuyển sinh này, khi cho rằng, nhà trường là nơi giáo dục cho học sinh nên người, mà lại có sự phân biệt, kỳ thị như vậy, thì phụ huynh làm sao dám đăng ký cho con em theo học?

Thiếu điều kiện để nhận học sinh đồng tính ở nội trú

Sáng ngày 8/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Dương– Chủ tịch Trường Việt Anh cho biết, việc không nhận học sinh đồng tính là chỉ đối với trường hợp nội trú, chứ bán trú thì học sinh vẫn được tiếp nhận học bình thường.

Lý do mà ông Dương đưa ra, là do hiện nhà trường vẫn còn thiếu điều kiện cơ sở vật chất để tiếp nhận học sinh đồng tính ở nội trú. Chủ tịch Trường Việt Anh giải thích, ở trường chỉ có ký túc xá dành cho nam sinh và nữ sinh.

Học sinh ở nội trú thường có các tiếp xúc rất thân thiết với nhau. Chính vì vậy, việc xuất hiện của người đồng tính, mà không phải giới tính nam hay nữ thì sẽ tạo ra một sự bất tiện cho ngay chính các em học sinh.

Những năm học trước đây, Trường Việt Anh cũng có tiếp nhận học sinh đồng tính, nhưng rất ít, và vẫn chấp nhận cho các em ở ký túc xá sinh hoạt, ở nội trú bình thường.

Quy chế tuyển sinh của Trường Việt Anh vừa được sửa đổi câu từ cho phù hợp hơn (ảnh: P.L)

Những học sinh này tâm lý không giống với số đông, nên luôn cần sự tư vấn kỹ hơn từ nhà trường.

Những học sinh này nhà trường vẫn để cho các em học hoàn toàn bình thường, hoàn toàn không có sự kỳ thị hay phân biệt gì, dù rằng, trong công tác quản lý chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn nhất định.

Tuy nhiên, từ năm học sắp tới, thì nhà trường đã quyết định sẽ không nhận học sinh đồng tính vào ở nội trú nữa. Quy chế tuyển sinh này hoàn toàn không công bố ra ngoài, còn phụ huynh nào cảm thấy con mình rơi vào trường hợp này thì sẽ tự rút lui.

Ngay sau khi nhận được sự phản ứng từ phía phụ huynh và góp ý từ cơ quan quản lý, Trường Việt Anh đã sửa đổi lại quy chế tuyển sinh rằng, học sinh sẽ không được nhận vào nội trú, nếu ăn mặc, cư xử không phù hợp với giới tính khai báo, hay học sinh mắc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm.

Phương Linh