Từ tố cáo của phụ huynh, phát hiện sai phạm tài chính của trường quốc tế

18/12/2019 06:17 AN NGUYÊN
(GDVN) - Cục thuế Đà Nẵng đã xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định của pháp luật đối với trường hợp chi nhánh lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Ngày 16/12, ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ đường Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, đã nhận được văn bản trả lời đơn tố giác của ông đối với Công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng (chủ đầu tư Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng) do Cục thuế Đà Nẵng ban hành.

Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định pháp luật. Ảnh: AN

Trước đó, ông Tuấn (phụ huynh có hai con học tại Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng đã có đơn tố giác gửi đến Cục thuế thành phố về việc Công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng không xuất hóa đơn giá trị gia tăng khi đã lập phiếu thu tiền, là có dấu hiệu của tội trốn thuế theo quy định của pháp luật.

Theo Cục thuế Đà Nẵng, qua xem xét nội dung đơn và làm việc với ông Tuấn cũng như các tài liệu, bằng chứng được thu thập trong quá trình kiểm tra thuế tại chi nhánh;

Cục thuế đã có ý kiến trả lời ông Tuấn như sau: ngay sau khi ông nộp các khoản tiền cho các con, chi nhánh đã lập phiếu thu, hóa đơn giá trị gia tăng và kê khai thuế giá trị gia tăng theo quy định. Chi tiết được thể hiện trong các hóa đơn, chứng từ kèm theo.

Hà Nội sẽ công khai danh tính 11 trường được gọi là quốc tế

“Các con ông Tuấn không còn theo học tại Trường nên chi nhánh đã hoàn trả các khoản đã thu, đã viết hóa đơn giá trị gia tăng và kê khai điều chỉnh giảm vào kỳ khai thuế giá trị gia tăng tháng 8/2019 theo đúng quy định hiện hành.

Chi nhánh có thực hiện việc mở sổ sách, lập chứng từ kế toán phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào sổ kế toán.

Chi nhánh sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng để xuất bán hàng và cung ứng dịch vụ. Chi nhánh thực hiện việc lập và gửi tờ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng”.

Cũng theo Cục thuế Đà Nẵng cho biết, qua công tác kiểm tra thuế, Cục thuế xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định pháp luật đối với trường hợp chi nhánh lập hóa đơn không đúng thời điểm so với thời điểm thu tiền (lập phiếu thu tiền ngày 15/5/2019, ngày 17/5/2019 nhưng lập hóa đơn giá trị gia tăng ngày 31/5/2019).

Đồng thời, Cục thuế Đà Nẵng đã chuyển thông tin đến Sở Tài Chính để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán đối với trường hợp sử dụng mẫu phiếu thu không đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng cho biết thêm, liên quan đến đơn khởi kiện Trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng (do công ty cổ phần Kinderworld chi nhánh Đà Nẵng làm chủ đầu tư) vì tự ý đặt ra những khoản thu vô lý, trái luật ra Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn thì đã trải qua hai phiên hòa giải nhưng không có kết quả.

Dự kiến, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này sẽ diễn ra trong thời gian đến.

AN NGUYÊN