Tỷ lệ tốt nghiệp ở Đà Nẵng không có bất thường, không chạy theo thành tích

01/08/2018 06:00 Tấn Tài
(GDVN) - So với tỉ lệ các năm qua, tỉ lệ tốt nghiệp năm này không thể hiện sự bất thường, không có biểu hiện của sự dễ dãi, chạy theo thành tích.

Ngày 31/7, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 trên địa bàn theo yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các công đoạn đều có công an tham gia

Theo sở Giáo dục Đà Nẵng, kỳ thi quốc gia vừa qua, Ban chỉ đạo thi thành phố đã tổ chức thi một cách nghiêm túc, chặt chẽ, an toàn, đúng quy chế thi và đảm bảo tính khách quan, công bằng trong việc đánh giá chất lượng giáo dục.

Đà Nẵng thực hiện việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi quốc gia năm 2018. Ảnh: TT

Tuy nhiên, với các "sự cố" nâng điểm thi, sửa điểm xảy ra tại nhiều địa phương như: Hà Giang, Sơn La...

Ngày 20/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các địa phương về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Thực hiện yêu cầu nói trên, ngành giáo dục Đà Nẵng đã tổ chức rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi.

Những lưu ý đặc biệt trong phổ điểm ở kỳ thi quốc gia 2018

Qua đó khẳng định, Sở đã thực hiện đúng kế hoạch đề ra trong tổ chức các khâu từ chuẩn bị, in sao, vận chuyển đề thi, bài thi và đặc biệt là coi thi và chấm thi.

Trong quá trình thực hiện các khâu trên đều có sự tham gia, giám sát của cơ quan công an.

Cụ thể như, việc sao in đề thi được sự phối hợp chặt chẽ của công an, công tác bảo vệ, bảo mật luôn được chú trọng và đảm bảo, việc cách ly 3 vòng được tổ chức tốt.

Công tác vận chuyển, bàn giao và bảo vệ bài thi, hồ sơ thi cũng luôn có sự tham gia của lực lượng công an.

“Khi giao nhận đề thi, bài thi, hồ sơ thi luôn có biên bản giao nhận giữa các ban, công an tham gia công tác nhận và nơi bảo quản đề thi, bài thi, hồ sơ thi và có cán bộ thanh tra giám sát.

Tại phòng bảo quản bài thi, hồ sơ thi luôn có 4 cán bộ công an thành phố bảo vệ nghiêm ngặt 24/24 từ khi có bài thi, hồ sơ thi đến khi hoàn thành công tác thi.

Mỗi khi mở niêm phong, niêm phong phòng chứa bài thi luôn lập biên bản và có sự chứng kiến của ít nhất 3 người: đại diện công an bảo vệ, Trưởng ban Thư ký, thanh tra.

Mỗi khi vào phòng chứa bài thi luôn có ít nhất 3 người làm nhiệm vụ”, đại diện sở cho hay.

Tỉ lệ tốt nghiệp không có gì bất thường

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Đà Nẵng có gần 10.500 thí sinh, đến từ 26 trường trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên tham gia.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018 của cả nước đạt 97,57%

Số thí sinh đủ điểm tốt nghiệp trung học phổ thông là 9.959 thí sinh, chiếm 95,47%.

So với kỳ thi quốc gia năm 2017 thì tỷ lệ này cao hơn 0,49% nhưng phổ điểm lại khá thấp.

Trong đó, tỷ lệ bài thi đạt điểm 5 trở lên ở các môn đều không quá 57%. Riêng môn Lịch sử có gần 90% bài thi dưới 5 điểm.

Trong đó, trường có tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp đạt 100% là trung học phổ thông Phan Châu Trinh, trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, trung học phổ thông Hòa Vang, trung học phổ thông Sky Line Đà Nẵng.

Đại diện sở giáo dục Đà Nẵng khẳng đinh: “Kết quả tỉ lệ tốt nghiệp phản ánh đúng chất lượng, điều kiện dạy học.

So với tỉ lệ các năm qua, tỉ lệ tốt nghiệp năm này không thể hiện sự bất thường, không có biểu hiện của sự dễ dãi, chạy theo thành tích”.

Kết quả rà soát cũng cho thấy, các đơn vị, trường học đã thực hiện được vai trò tiếp nhận và xử lý hồ sơ đầu vào và chuẩn bị cơ sở vật chất để tổ chức coi thi một cách an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi.

Cán bộ, giáo viên và nhân viên nắm vững quy chế, nghiệp vụ trong các khâu của kỳ thi góp phần làm cho kỳ thi diễn ra theo đúng kế hoạch, hạn chế tối đa mọi sai sót.

Thí sinh tham gia kỳ thi được ôn tập, chuẩn bị tốt, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế thi.

Tấn Tài