Ước mơ có thật của cậu bé Ma Coong

20/10/2018 07:46 Bài và ảnh: Thủy Phan
(GDVN) - Bằng nỗ lực của bản thân và được địa phương tạo điều kiện, cậu bé Đinh Đường đã trở thành thầy giáo, có cơ hội góp sức xây dựng quê hương phát triển.

Nguyễn Văn Vinh (hay còn có tên là Đinh Đường), sinh năm 1995, là người dân tộc Ma Coong (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch) – xã miền núi khó khăn nhất tỉnh Quảng Bình.

Đinh Đường từng suýt nữa là nạn nhân của hủ tục “mẹ chết chôn con theo”, một trong những hủ tục rùng rợn nhất ở nhiều xã biên giới tỉnh Quảng Bình mà chúng tôi đã từng đề cập đến trong bài viết “Cậu bé suýt bị chôn theo mẹ sắp trở thành thầy giáo”.

Sau nhiều năm học tập, Đinh Đường đã tốt nghiệp đại học khoa Sư phạm Tiểu học của Trường đại học Quảng Bình.

Đinh Đường đã tốt nghiệp đại học.

Vừa rồi, em được nhận vào Trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch. Đinh Đường và anh trai Nguyễn Văn Minh là 2 người bản địa đầu tiên trở thành thầy giáo ở xã biên giới Thượng Trạch.

Đã gần 2 tháng được làm thầy giáo, được dạy dỗ trẻ  em ở nơi mình sinh ra, Đinh Đường tỏ ra rất hào hứng. Em đang là thầy giáo dạy chuyên biệt ở bản Aki, xã Thượng Trạch.

Vì là người bản xứ, thông thạo ngôn ngữ ở đây nên việc dạy học của em tương đối thuận lợi.

Đình Đường trở thành thầy giáo người bản địa đầu tiên của người Ma Coong.

“Các em nhỏ ở đây còn thiệt thòi nhiều lắm, việc tiếp thu bài vở cũng hạn chế hơn nên mình phải cố gắng nhiều hơn.

Hàng ngày em cố gắng rèn luyện, tích lũy để truyền đạt kiến thức tới học sinh. Bên cạnh đó, ngoài giờ dạy trên lớp thì em cũng dành thời gian rảnh để dạy thêm cho các em.

Em mong rằng, tất cả mọi người cùng nỗ lực để đưa quê hương em ngày càng phát triển, người dân biết cách làm ăn. Không những phát triển về nhận thức mà còn phát triển cả về kinh tế nữa…”, Đinh Đường chia sẻ.

Ngoài việc truyền đạt con chữ, Đinh Đường còn mong muốn quê hương cậu sẽ phát triển như dưới đồng bằng, người dân không còn cảnh đói nghèo.

Ngoài việc đi dạy, Đinh Đường cũng tham gia các hoạt động ở địa phương.

Cậu nói rằng, muốn làm được điều này, trước hết phải thay đổi nhận thức của người dân. Lớp trẻ nên đi học nhiều hơn, đi ra khỏi bản làng tiếp xúc với những vùng đất mới, học cách làm ăn mới về áp dụng.

Bài và ảnh: Thủy Phan