Vì sao Sở Giáo dục chưa tổ chức họp báo vụ nhận thù lao soạn sách giáo khoa?

08/01/2020 06:34 Hưng Long
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức họp báo vụ nhận thù lao tiền biên soạn sách giáo khoa trước Tết Nguyên đán.

Ngày 06/01, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020.

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc khi nào Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo để công bố thông tin Giám đốc, Phó Giám đốc, lãnh đạo các Phòng, ban nhận tiền thù lao biên soạn sách giáo khoa nhiều năm liền của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.L)

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, liên quan đến thông tin Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo vừa qua, Sở Thông tin truyền thông mong muốn, trên tinh thần nghiên cứu nội dung họp của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Kế đến, nghiên cứu phần nội dung chất vấn của Hội đồng nhân dân thành phố với ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sở Thông tin Truyền thông đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và thống nhất kế hoạch cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí rộng rãi, công khai, minh bạch trước Tết Nguyên đán.

Ông Từ Lương khẳng định, thời điểm cụ thể sẽ thông báo và có giấy mời đến các cơ quan báo chí. Hình thức thông tin là sẽ tổ chức tại Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại Sở Giáo dục và Đào tạo.


Ban soạn thảo sách giáo khoa nhận tiền Nhà xuất bản là bất chấp pháp luật 

Ông Hà Phước Thắng - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, cách đây 2 tuần, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố đã nghe Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về việc nhận thù lao.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo thì lãnh đạo Ủy ban đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo về trao đổi lại, nắm lại kỹ thông tin với Nhà xuất bản có liên quan;

Kể cả việc soạn sách giáo khoa để báo cáo tổng hợp và báo cáo cho tập thể lãnh đạo của Ủy ban trước ngày 10/01/2020, trên cơ sở đó mới có phương hướng xử lý.

Ông Thắng nói: “Khi có kết quả thì chúng tôi sẽ thông báo kịp thời đến các phóng viên, báo đài”.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 17/12/2019, ông Hà Phước Thắng - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký thông báo, kết luận của Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố sau khi nghe báo cáo giải trình của Sở Giáo dục và Đào tạo về vụ nhận thù lao của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Căn cứ vào thông báo này, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu, trong ngày 18/12, Sở Giáo dục phải có báo cáo, giải trình đầy đủ về những nội dung có liên quan. Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phải làm việc lại với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam để xác định những nội dung mà báo chí phản ánh.

Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức họp báo, thông tin đến báo chí các nội dung của vụ việc.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, từ năm 2015, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở cùng lãnh đạo các Phòng, ban chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (tổng cộng 11 người) đã nhận thù lao của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở nhận 6 triệu đồng/tháng; ông Hiếu - Phó Giám đốc và Trưởng, Phó trưởng các Phòng, ban chuyên môn nhận 3,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng, tùy theo vị trí chức vụ của từng người.

Đến năm 2018, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã có thêm một quyết định khác là ngoài chi thù lao cho số lãnh đạo Sở, lúc này còn chi thêm thù lao cho cả lãnh đạo của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (9 người).

Ngoài ra, nhóm tư vấn, hỗ trợ chuyên môn cũng được Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam chi thù lao.

Hưng Long