Vòng luẩn quẩn trong việc xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng lâu năm tại Hà Nội

16/05/2020 06:49 Vũ Ninh
(GDVN) - Sau khi đi một vòng, cuối cùng Thành phố Hà Nội lại quay về phương án xét tuyển giáo viên hợp đồng theo Nghị định 161.

Thành phố Hà Nội chốt phương án tuyển dụng giáo viên hợp đồng không ai ngờ đến

Những ngày tháng 5/2020, nắng như đổ lửa cũng không bằng ngọn lửa trong lòng những giáo viên hợp đồng tại Hà Nội. Cô giáo Quỳnh Phương (Phúc Thọ, Hà Nội) vẫn miệt mà đi dạy…không lương, để hoàn tất công tác chủ nhiệm trong năm học này trước khi bị loại khỏi ngành giáo dục.


Không vướng Nghị định 161, Hà Nội có lý do gì mà không xét đặc cách giáo viên?

Tình cảnh của cô Phương cũng là tình cảnh chung của hàng nghìn giáo viên hợp đồng lâu năm tại Hà Nội – những con người mòn mỏi đợi đặc cách mặc dù việc này đã được chỉ đạo lên, chỉ đạo xuống gần 1 năm nay.

Tuy nhiên với công văn mới nhất của Bộ Nội vụ cánh cửa đặc cách của giáo viên hợp đồng Hà Nội càng hẹp hơn.

Cụ thể, trả lời công văn của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Bộ Nội vụ cho biết: Việc tuyển dụng đặc cách với giáo viên hợp đồng theo chủ trương của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ không yêu cầu phải thực hiện theo quy trình tuyển dụng viên chức theo quy định tại Nghị định số 161.

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng tuyển dụng, việc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội triển khai thực hiện phương án xét tuyển theo Nghị định 161 là thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân Thành phố theo quy định của pháp luật.

Như vậy, cuối cùng vòng luẩn quẩn của vụ giáo viên hợp đồng Hà Nội lại quay về thời điểm ban đầu. 

Bộ Nội vụ để mở phương án tuyển dụng giáo viên hợp đồng theo Nghị định 161 (Ảnh:V.N)

Còn nhớ, trước đây Thành phố Hà Nội đã phải có văn bản xin ý kiến Bộ Nội vụ tháo gỡ những vướng mắc trong việc xét đặc cách giáo viên hợp đồng theo Nghị định 161.

Vướng mắc nằm ở điều kiện thứ 4: Giáo viên ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật, giảng dạy trong đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Đại diện của Sở Nội vụ Hà Nội cho biết: Với điều kiện này không có bất cứ ai trong tổng số gần 3000 giáo viên hợp đồng đủ tiêu chuẩn để được đặc cách.

Để khắc phục những vướng mắc này, Bộ Nội vụ đã ban hành công văn 5378/BNV-CCVC về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước với những tiêu chí, điều kiện rõ ràng, cụ thể.

Công văn 5378 của Bộ Nội vụ cũng là cơ sở để nhiều địa phương tiến hành xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng lâu năm, hợp lòng dư luận, nức lòng giáo viên. Trên cơ sở công văn 5378 thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát xong các đối tượng giáo viên hợp đồng lâu năm đủ điều kiện đặc cách và còn hứa chắc nịch: Sẽ giải quyết xong vấn đề giáo viên hợp đồng lâu năm trước quý I/2020.

Giáo viên hợp đồng Sóc Sơn tiếp tục viết đơn kêu cứu (Ảnh:V.N)

Thế nhưng với bước ngoặt không thể ngờ của Sở Nội vụ Hà Nội và Bộ Nội vụ thì mọi chuyện lại quay trở về vòng luẩn quẩn ban đầu.

Phương án đề xuất của Sở Nội vụ thành phố Hà Nội giải quyết vấn đề giáo viên hợp đồng như sau:

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết sẽ xây dựng kế hoạch xét tuyển theo quy định của Nghị định số 161/2018 của Chính phủ trên cơ sở số giáo viên hợp đồng đã được rà soát.

Cụ thể, Thành phố sẽ ban hành kế hoạch xét tuyển, công bố công khai các chỉ tiêu giáo viên còn thiếu. Giáo viên hợp đồng trong danh sách được đăng ký vào chỉ tiêu theo nguyện vọng, nộp phiếu đăng ký xét tuyển tại Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã. Sở Nội vụ tổng hợp, công bố kết quả đăng ký xét tuyển. 

Trên cơ sở đăng ký lần đầu, Thành phố cho phép giáo viên dự tuyển được điều chỉnh nguyện vọng trong toàn Thành phố. Bước này được thực hiện 2 lần với mục đích giảm thiểu sự cạnh tranh.

Trên cơ sở số giáo viên hợp đồng đã điều chỉnh nguyện vọng 2 lần, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã sẽ chốt danh sách đăng ký xét tuyển, thành lập Hội đồng xét tuyển và tổ chức sát hạch theo quy định.

Các trường hợp giáo viên hợp đồng không đăng ký dự tuyển hoặc không trúng tuyển do sát hạch không đạt yêu cầu sẽ phải chấm dứt hợp đồng lao động và tham gia và các kỳ tuyển dụng tiếp theo của Thành phố.

Quá thất vọng và hụt hẫng, một giáo viên hợp đồng tại Hà Nội phải thốt lên:

"Thành phố đá quả bóng rất giỏi. Nếu đứng trong cương vị người ngoài thì đây quả thực là một trận cầu hấp dẫn còn chúng tôi đã khóc cạn nước mắt".

"Chúng tôi đã từng tin tưởng vào lời hứa của lãnh đạo Thành phố"

Thầy giáo Nguyễn Viết Tiến (Sơn Tây) viện dẫn câu chuyện về lời hứa của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu:

“Sinh thời có một mẩu chuyện về Bác mà tôi thấy rất cảm động. Đó là câu chuyện về việc giữ lời hứa (chữ Tín).

Hồi ở Pác Bó, Bác Hồ sống rất chan hòa với mọi người. Một hôm được tin Bác đi công tác xa, một trong những em bé thường ngày quấn quýt bên Bác chạy đến cầm tay Bác thưa: “Bác ơi, Bác đi công tác về nhớ mua cho cháu một chiếc vòng bạc nhé!”.

Bác cúi xuống nhìn em bé âu yếm, xoa đầu em khẽ nói: “Cháu ở nhà nhớ ngoan ngoãn, khi nào Bác về Bác sẽ mua tặng cháu”. Nói xong, Bác vẫy chào mọi người ra đi. Hơn hai năm sau Bác quay trở về, mọi người mừng rỡ ra đón Bác. 

Ai cũng vui mừng xúm xít hỏi thăm sức khỏe Bác, không một ai còn nhớ đến chuyện năm xưa. Bỗng Bác mở túi lấy ra một chiếc vòng bạc mới tinh trao tận tay em bé – bây giờ đã là một cô bé. 


Bóng trách nhiệm chạy vòng quanh, giáo viên hợp đồng Hà Nội chết dở

Cô bé và mọi người cảm động đến rơi nước mắt.

Bác nói: “Cháu nó nhờ mua tức là nó thích lắm, mình là người lớn đã hứa thì phải làm được, đó là "chữ Tín".

Chúng ta cần phải giữ trọn niềm tin với mọi người.”

Câu chuyện này như nhắc nhở về chữ Tín đặc biệt là giữ chữ Tín trên cương vị một người lãnh đạo, một người cán bộ vì nhân dân.

Tại sao thầy Tiến lại kể câu chuyện về chữ Tín? Bởi vì hơn 1 năm nay, nhiều giáo viên hợp đồng tại Hà Nội đã chấp nhận đi dạy lương thấp, không đóng bảo hiểm, đi dạy không lương...vì tin tưởng vào lời hứa của các Sở, ban, ngành thành phố Hà Nội.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung đã từng cam kết: Sẽ giải quyết xong vấn đến giáo viên hợp đồng lâu năm tại Hà Nội trước qúy I/2020 và vẫn sẽ thực hiện lời hứa của Chủ tịch thành phố trước đây là giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên hợp đồng đã tồn tại từ cách đây 20 năm, bao gồm cả chế độ bảo hiểm. Hà Nội cũng đã dành ra 3.000 chỉ tiêu biên chế để xử lý những tồn đọng này.

Sau nhiều lần trì hoãn, Hà Nội vẫn không tuyển đặc cách cho giáo viên hợp đồng mặc dù Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý, nhiều địa phương trong cả nước cũng đã tiến hành xét tuyển đặc cách đối tượng này.

Có thể tới đây, gần 3000 giáo viên hợp đồng tại Hà Nội sẽ được xét đặc cách hoặc không. Thế nhưng mãi về sau khi nhắc về những ngày tháng 5, tháng 6 lịch sử của năm 2019, 2020 họ vẫn sẽ kể về câu chuyện lời hứa.

Cô giáo Nguyễn Thị Thơm (Sóc Sơn) tâm sự: “Chúng tôi hoàn toàn thất vọng về phương án Sở Nội vụ Hà Nội trình Bộ Nội vụ vì đây không phải là xét tuyển đặc cách theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Bộ nội vụ.

Thứ nhất, theo chỉ đạo của Trung ương là phải xét tuyển đặc cách xong mới thi tuyển theo 161. Thứ hai, theo công văn Bộ nội vụ trả lời HN, bộ đã nói rất rõ ràng là không cần theo nghị định 161. Chúng tôi đã từng tin tưởng vào lời hứa của lãnh đạo Thành phố.

Vì vậy chúng tôi vẫn đang chờ  một quyết định hợp lý, hợp tình và hợp lòng dân”.

Vũ Ninh