Vừa học cao đẳng chính quy, vừa chờ thi lại tốt nghiệp trung học phổ thông

23/09/2020 10:35 Vũ Ninh
GDVN- Thí sinh chưa có bằng cấp 3 vẫn được hướng dẫn đăng ký (và nộp tiền) để theo học hệ Cao đẳng Chính quy; sau 2.5 năm có 2 văn bằng.

Tuyển sinh kiểu “vơ bèo vạt tép” bất chấp chất lượng

Theo tìm hiểu của phóng viên, đáp ứng nhu cầu của một bộ phận thí sinh chưa có bằng Trung học Phổ thông nhưng vẫn mong muốn học hệ Cao đẳng Chính quy, trường Cao đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội tung ra các gói hỗ trợ, “tạo điều kiện” vô cùng hấp dẫn.

Theo đó, thí sinh có thể nộp trước hồ sơ và đăng ký nhập học. Nhà trường tạo điều kiện bằng cách cho “nợ” bằng cấp 3. Thí sinh trong thời gian học hệ Cao đẳng dành thời gian vài tháng ôn thi và bổ sung bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Trên trang tài khoản mạng xã hội mang tên trường Cao đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội đăng thông báo Tuyển sinh vào lớp 10, hệ đào tạo 2 văn bằng: Trung học Phổ thông + Cao đẳng Chính quy.

Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đào tạo có đúng quy định?
Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đào tạo có đúng quy định?

Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở; học sinh đang học dở chương trình lớp 10,11,12 nhưng chưa Tốt nghiệp Trung học Phổ thông…

Để tìm hiểu thực hư của hình thức tuyển sinh “vơ bèo vạt tép” tại trường Cao đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội, phóng viên đã có mặt tại cơ sở số 3 của trường có địa chỉ tại phòng 107, nhà D, số 3 Chùa Láng (trong khuôn viên của Học viện Thanh thiếu niên).

Tại đây, nhân viên của nhà trường trực tiếp hướng dẫn các thí sinh nộp hồ sơ. Theo những gì ghi nhận được: Thí sinh chưa biết điểm thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, chưa có bằng cấp 3 nhưng đã được nhận vào học hệ Cao đẳng chính quy.

Nhà trường hướng dẫn thí sinh làm giấy biên nhận hồ sơ trong đó ghi rõ ngày 25/8/2020 (trong khi thời điểm công bố điểm thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông là ngày 27/8/2020).

Cuộc hội thoại được ghi lại giữa thí sinh và nhân viên của trường Cao đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội:

Cháu chưa có bằng có nộp hồ sơ học Cao đẳng chính quy được không?

Bằng tất nhiên là chưa có nhưng có cái gì (giấy tờ) thì cháu nộp trước, cái gì chưa có mình bổ sung sau. Trong tuần cố gắng bổ sung chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, ảnh 3x4…

Nếu phương án cháu bị liệt môn Tốt nghiệp thì có được học hệ Cao đẳng Chính quy hay không?

Có 2 phương án, một là em học hệ Cao đẳng chính quy sau đó bổ sung bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông sau. Hai là em đăng ký học hệ song bằng trong 3 năm, khi ra trường sẽ có một bằng Trung học Phổ thông, bằng Trung cấp và bằng Cao đẳng chính quy. Trong thời gian học Trung học Phổ thông, em có thể đăng ký học nửa năm liên thông để có bằng Cao đẳng.

Bây giờ em cứ đăng ký học Cao đẳng chính quy. Trường hợp tốt thì học hệ Cao đẳng chính quy, trường hợp xấu thì học Cao đẳng 9+.

Thí sinh được hướng dẫn nộp tiền, nộp hồ sơ mặc dù chưa có bằng cấp 3 (Ảnh:V.N)

Cụ thể học Cao đẳng chính quy mà chưa có bằng cấp 3 như thế nào em cũng không có hiểu rõ?

Nếu em đã học cấp 3 mà không thi đỗ cấp 3 thì em nộp thêm cho nhà trường 1.5 triệu đồng tiền ôn thi. Trong thời gian ôn thi nhà trường đã đăng ký cho em học luôn Cao đẳng chính quy rồi. Như vậy em không mất 1 năm ôn và học văn hóa mà trong thời gian đấy đồng thời mình vừa ôn thi cấp 3 mình vừa học Cao đẳng chính quy. Khi nào có bằng cấp 3 mình nộp bổ sung vào.

Các bạn học Cao đẳng chính quy nhà trường tổ chức cho học ở đây luôn (cơ sở 3: số 3 phố Chùa Láng) đến ngày 31/8 này các bạn học Cao đẳng chính quy luôn tại đây.

Ngắn gọn có nghĩa là khi vào học hệ Cao đẳng Chính quy nhà trường cho em nợ bằng cấp 3. Trong thời gian ôn thi cấp 3 mình kết hợp học song song chương trình Cao đẳng luôn.

Nhà trường có tạo điều kiện cho những bạn chưa có bằng cấp 3 học hệ Cao đẳng Chính quy không ạ?

Nhà trường tạo điều kiện cho các thí sinh đăng ký để học giữ chỗ. Đối với bạn này đã học cấp 3 bây giờ chỉ cần ôn thi một thời gian rất ngắn và nộp 1.5 triệu đồng để ôn tập và thi tốt nghiệp.

Theo quy định thí sinh phải có bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông mới được học Cao đẳng Chính quy, học như này là nhà trường tạo điều kiện đúng không ạ?

Đúng rồi, như cô H. giải thích: Nhà trường tạo điều kiện cho các bạn vừa ôn thi cấp 3 vừa học trước chương trình Cao đẳng. Sau khi thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông mình sẽ bổ sung bằng cấp 3 sau. Như vậy là tiết kiệm thời gian được 1 năm.

Tuyển sinh kiểu vơ bèo vạt tép của trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội (Ảnh:htt.edu.vn)

Sau khi tư vấn cho thí sinh, nhân viên của trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội làm thủ tục nhận hồ sơ. Trong đó các giấy tờ như bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông hoặc Giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời được nhà trường mặc định là đầy đủ (mặc dù thí sinh còn chưa biết điểm thi Tốt nghiệp).

Sau đó thí sinh được hướng dẫn đóng một khoản phí 250.000 đồng gọi là tạm nộp phí đầu khóa. Phóng viên tiếp tục hỏi:

Học phí của nhà trường thì đóng như thế nào ạ?

Lệ phí nhập học là 250.000 đồng; học phí 3.990.000 đồng/ kỳ học. Vì em không chắc chắn đỗ Tốt nghiệp nên tốt nhất nộp học phí và tiền học luôn. Bởi vì trường chỉ có 80 chỉ tiêu, nếu cứ chần chừ sẽ lỡ mất hết suất. Như vậy là rất tiếc. Em có thể học luôn một thể để có ngay bằng Trung học Phổ thông. Sau khi tốt nghiệp có 3 bằng: Trung học Phổ thông, Trung cấp và Cao đẳng.

Nếu em không có bằng cấp 3 thì phải đóng phụ phí là bao nhiêu? Hệ 9+ có học phí như thế nào?

Nếu không có bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông em đóng thêm 1.5 triệu tiền ôn tập trong vòng 3 tháng để thi lấy bằng, còn học phí nhà trường vẫn thu 3.990.000 đồng/ kỳ học.

Đối với hệ 9+ thì các em đóng 4.460.000 đồng. Học phí như vậy là rất rẻ và các em có rất nhiều lợi thế.

Nhân viên trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội tư vấn về thủ đoạn "tạo điều kiện" cho thí sinh chưa có bằng vẫn được học Cao đẳng chính quy (Ảnh:V.N)

Có thể hiểu cách tạo “điều kiện” của trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội như sau:

Thí sinh chưa có bằng cấp 3, chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ được đăng ký học hệ Cao đẳng Chính quy, trong thời gian đó thí sinh đóng thêm 1.5 triệu đồng tiền lệ phí ôn tập để thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Một năm sau, thí sinh nếu thi đỗ tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ bổ sung bằng cấp 3 mặc dù thí sinh đó đã học hệ Cao đẳng Chính quy của nhà trường được 1 năm. Nhà trường gọi đây là tạo điều kiện cho thí sinh “nợ” bằng Trung học Phổ thông.

Đối với hệ Cao đẳng 9+, thí sinh chưa học Trung học Phổ thông, hoặc học dang dở lớp 10, lớp 11, lớp 12; thí sinh sẽ được hướng dẫn học hệ Cao đẳng này.

Trong thời gian học, thí sinh sẽ hoàn thành các chương trình: Trung học Phổ thông, Trung cấp và Cao đẳng chính quy trong thời gian 3 năm; khi Tốt nghiệp ra trường sẽ nhận 3 văn bằng: bằng Trung học Phổ thông, bằng Trung Cấp và bằng Cao đẳng.

Với những phản ánh phóng viên ghi lại được, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những thông tin nêu trên: Có hay không trường Cao đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội đang tuyển sinh sai quy chế? Việc "tạo điều kiện" cho nợ bằng tốt nghiệp trung học phổ thông khi học chương trình đào tạo bậc cao đẳng chính quy là đúng hay sai?

Vũ Ninh