Xử lý phụ huynh ở Hà Giang sẽ rất khó khăn

07/06/2019 07:00 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Muốn xử lý được phụ huynh, trước hết là phải là sự trung thực của phụ huynh trong khai báo và thừa nhận việc làm của mình với cơ quan điều tra.

Kết thúc điều tra vụ tiêu cực điểm thi ở Hà Giang, công an tỉnh đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền đưa ra hình thức xử lý đối với những phụ huynh có con được nâng điểm tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Việc xử lý phụ huynh có lẽ sẽ là một công việc phức tạp bởi những thí sinh được nâng điểm chủ yếu được xác định là “nhờ vả” từ các mối quan hệ quen biết nhau.

Điều trớ trêu nhất là trong số 107 thí sinh đã được nâng điểm thì có con, cháu ruột của Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh. Vậy, các cơ quan có thẩm quyền nào của Hà Giang sẽ xử lý "phụ huynh" Triệu Tài Vinh như thế nào và ai sẽ xử lý?

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và lãnh đạo địa phương tại cuộc họp báo làm rõ sai phạm 

trong thi cử tại Hà Giang (Ảnh: Báo Vietnamnet)

Tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hà Giang do công an tỉnh Hà Giang thụ lý, điều tra. Kết quả điều tra cho thấy có 107 thí sinh được can thiệp vào bài thi để nâng điểm.

Trong số này, có những gia đình có tới 2 thí sinh được sửa điểm nên công an tỉnh đề nghị xử lý 210 phụ huynh của các thí sinh này hiện đang làm việc trong các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, kinh doanh... tại tỉnh Hà Giang và một số tỉnh khác.

Việc công an tỉnh đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý 210 phụ huynh của 107 thí sinh là điều hoàn toàn phù hợp với pháp luật hiện hành.

Bởi, nếu sự việc này không bị phát hiện và ngăn chặn sớm thì hệ lụy sẽ vô cùng to lớn. 107 thí sinh này sẽ “cướp” mất chỉ tiêu của 107 thí sinh học hành chân chính khác.

Hơn nữa, đây không chỉ là việc “nhờ” sửa điểm trên cơ sở tình cảm mà đó phải là “mối quan hệ” phức tạp giữa người nâng điểm và người nhờ nâng điểm.

Theo cơ quan điều tra vừa thông tin thì trong số 107 thí sinh được nâng điểm, thí sinh được nâng điểm cao nhất là thí sinh có số báo danh 05000592 với 29,95 điểm cho 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý).

Thí sinh được nâng điểm ít nhất là thí sinh có số báo danh 05000398, được nâng 2,2 điểm ở môn Toán. Con trai của Phó Giám đốc Sở Giáo dục Phạm Văn Khuông cũng được nâng 13,3 điểm.

Cơ quan nào xử lý Bí thư Triệu Tài Vinh?

Nếu không có 1 con và 2 cháu ruột của Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh có lẽ sự việc xử lý 210 phụ huynh sẽ dễ hơn rất nhiều.

Công an Hà Giang kết luận có 107 thí sinh nâng điểm, ít hơn Bộ Giáo dục 7 em

Nhưng, bây giờ cơ sự đã như vậy, liệu sự việc có được xử lý một cách triệt để hay không?

Khi thông tin con của Bí thư tỉnh Hà Giang được nâng điểm thì ông Triệu Tài Vinh đã chia sẻ với báo chí về việc nâng điểm của con mình như sau: “Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?”.

Không biết đã có ai “lợi dụng” nâng điểm cho con và 2 đứa cháu ruột của Bí thư tỉnh ủy thì làm sao có thể xử lý được phụ huynh? Thế nhưng, tại sao công an tỉnh Hà Giang lại đề nghị xử lý phụ huynh 210 phụ huynh nhỉ?

Muốn xử lý được phụ huynh, trước hết là phải là sự trung thực của phụ huynh trong khai báo và thừa nhận việc làm của mình với cơ quan điều tra và tổ chức nơi mình đang công tác và cả sự vào cuộc của các cấp chính quyền.

Nhìn sang Sơn La chúng ta sẽ thấy Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xử lý như thế nào. Cho dù Bí thư, Chủ tịch Sơn La không có con, có cháu được sửa và nâng điểm vẫn phải nhận hình thức kỷ luật.

Thế nhưng, Bí thư Hà Giang có con, có cháu được nâng điểm mà cá nhân Bí thư Triệu Tài Vinh vẫn “không hiểu vì sao” được nâng điểm mà lại còn suy đoán có một ai đó “đưa con lãnh đạo vào tròng” thì biết xử lý ai bây giờ?

Nếu chúng ta theo dõi từ đầu sự việc ở Hà Giang sẽ thấy con số công bố lúc bắt đầu phát hiện và kết thúc điều tra có khác nhau.

Bộ trưởng Tô Lâm: Việc đưa nhận tiền vụ gian lận thi cử đang được làm rõ

Nếu như lúc đầu, Hà Giang được biết đến  có 114 thí sinh được sửa điểm, nhưng kết thúc điều tra lại được công bố là 107 thí sinh được sửa điểm.

Biết đâu, có sự “nhầm lẫn” lúc đầu… và con của Bí thư Triệu Tài Vinh lại nằm trong số 7 thí sinh "không" gian lận điểm thì sao? Bởi con của Bí thư Hà Giang học ở trường chuyên của tỉnh và học giỏi lắm cơ mà!

Rất khó xử lý phụ huynh

Có lẽ, sự việc của Hà Giang ngoài 1 nữ cán bộ an ninh bị khởi tố thì ở ngành giáo dục chỉ dừng lại ở 2 vị Phó Giám đốc Sở là Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính. Phòng Khảo thí thì có ông Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Bởi, theo cơ quan tố tụng  thì việc nâng điểm cho 107 thí sinh ở Hà Giang chủ yếu là do "nhờ vả", "nể nang" nhau chứ chưa phát hiện dấu hiệu đưa- nhận tiền bạc. Vì thế, việc xử lý phụ huynh về mặt hình sự là rất khó xảy ra.

Việc xử lý phụ huynh có lẽ cũng chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính, thậm chí là không thể xử lý được bởi chẳng hạn như việc con gái của Bí thư Triệu Tài Vinh thì “có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng” thì phụ  huynh có lỗi gì đâu mà xử lý?

Cách đây chưa lâu, ông Triệu Tài Vinh đã từng chia sẻ với các phóng viên của nhiều tờ báo rằng: “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi” nhưng có lẽ bản thân Bí thư tỉnh ủy Hà Giang chưa tự “phán xét” mình.

Muốn lấy lại niềm tin cho người dân Hà Giang, lấy lại niềm tin cho ngành giáo dục thì Bí thư Triệu Tài Vinh- với vai trò là Bí thư tỉnh ủy cần có những động thái tích cực trong chỉ đạo để tìm ra rõ trắng đen sự việc.

Nhưng, muốn làm được điều đó thì bản thân ông Triệu Tài Vinh phải thành thật phán xét bản thân mình trước đã!

Tài liệu tham khảo:

https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/cong-an-ha-giang-ket-luan-co-107-thi-sinh-nang-diem-it-hon-bo-giao-duc-7-em-post199056.gd

NGUYỄN CAO