Yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ giải trình việc tuyển sinh Y đa khoa

17/08/2016 07:59 Thùy Linh
(GDVN) - Bộ yêu cầu trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ nếu đã nhận hồ sơ đăng ký nhập học ngành Y đa khoa thì phải liên hệ với thí sinh để trả lại hồ sơ.

Ngày 13/8, Đại học Kinh doanh và Công nghệ ra thông báo số 27 về điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. Theo đó, điểm chuẩn vào hai ngành Y đa khoa và Dược học là 18. Tuy nhiên, ngày 15/8, trường rút lại thông báo này.

Giải thích về thông báo rút trúng tuyển Y Đa khoa và Dược học, ông Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường đang chờ quyết định từ Bộ GD&ĐT cấp phép tuyển sinh hai ngành này.

Trong thông báo ngày 15/8 (thay cho thông báo ngày 13/8) đã không có điểm trúng tuyển của ngành Y Đa khoa và Dược học

Vậy thử hỏi 130 thí sinh đã được thông báo trúng tuyển (100 thí sinh nộp hồ sơ Bác sĩ đa khoa, 30 thí sinh nộp hồ sơ Dược học) sẽ ra sao khi trường không được tuyển sinh hoặc chưa được tuyển sinh?

Về vấn đề này, chiều 16/8, trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa được phép tuyển sinh ngành Y đa khoa. Hiện tại, chưa có quyết định chính thức của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế, vì vậy trường phải rút thông báo tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu trường thực hiện việc trả lời về thông báo tuyển sinh ngành Y đa khoa khi chưa được phép; báo cáo giải trình về việc thông báo tuyển sinh khi chưa có ý kiến của Bộ GD&ĐT bởi theo quan điểm của Bộ khi trường chưa được phép tuyển sinh thì không được thông báo tuyển sinh và không được nhận hồ sơ xét tuyển
”.
 
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng cho biết, Bộ yêu cầu trường nếu đã nhận hồ sơ đăng ký nhập học ngành Y đa khoa của thí sinh thì phải liên hệ với thí sinh để trả lại hồ sơ cho thí sinh ngay để đảm bảo quyền đăng ký nhập học trường khác của thí sinh.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Bộ sẽ thực hiện theo đúng nội dung biên bản đã thống nhất của đoàn kiểm tra liên ngành ngày hồi tháng 12/2015: Khi trường đã thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký trị giá 23 tỷ đồng; bổ sung tối thiểu một thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm đối với ngành Dược học và báo cáo hai Bộ, trường mới được phép tuyển sinh ngành này năm 2016.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã thực hiện biên bản này. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế vẫn đang xem xét.

Thùy Linh