Giáo viên chủ nhiệm và những ngày gian khổ

19/03/2020 06:00
NHẬT DUY
(GDVN) - Việc dạy và học trực tuyến hiện nay mà các trường đang triển khai có phát huy được hiệu quả hay không là có một phần rất quan trọng của giáo viên chủ nhiệm.

Trong bất kỳ thời điểm nào của năm học thì vai trò của những thầy cô giáo làm công tác chủ nhiệm lớp cũng rất quan trọng bởi họ luôn là cầu nối quan trọng giữa nhà trường đến với học sinh và phụ huynh.

Nhất là trong những tuần vừa qua, khi mà học trò nhiều cấp học đang phải nghỉ để phòng chống dịch bệnh thì việc thường xuyên liên lạc, nhắc nhở, động viên để học trò thực hiện tốt các chủ trương của nhà trường là rất cần thiết.

Vì thế, nếu các thầy cô giáo phát huy được trách nhiệm, tâm huyết của mình thì những ngày học sinh nghỉ học vẫn có thể đáp ứng được một số yêu cầu về học tập của nhà trường đang triển khai trong thời gian qua.

Giáo viên chủ nhiệm và những ngày gian khổ ảnh 1

Giáo viên chủ nhiệm lớp có vai trò rất quan trọng đối với học trò  (Ảnh minh hoạ: Giaoducthoidai.vn)

Những lợi thế của giáo viên chủ nhiệm

Khác với các thầy cô giáo bộ môn, họ chỉ đảm nhận các tiết dạy hàng ngày trên lớp mà ít có thời gian trò chuyện, tìm hiểu, liên lạc thường xuyên với học trò thì những thầy cô giáo là công tác chủ nhiệm lớp lại có một mối liên hệ khá chặt chẽ với học trò của mình.

Chính vì đặc điểm giáo viên chủ nhiệm lớp là người gần gũi nhất với học trò nên các thầy cô luôn giữ được mối liên hệ mật thiết với các em kể cả khi học ở trường hay học sinh nghỉ ở nhà và thường thì những lời nói của chủ nhiệm lớp luôn có trọng lượng.

Vì thế, việc học tập qua truyền hình hay trực tuyến hiện nay mà các địa phương, các trường đang triển khai có phát huy được hiệu quả hay không là có một phần rất quan trọng của giáo viên chủ nhiệm lớp.

Chúng ta đều biết, việc dạy qua truyền hình thì đơn giản hơn rất nhiều vì học sinh không phải thực hiện những thao tác về máy móc mà chỉ ngồi xem, nghe và có thể ghi chép lại những nội dung cần thiết mà giáo viên đang giảng dạy.

Vì thế, giáo viên chủ nhiệm chỉ cần phối hợp với phụ huynh bằng các tin nhắn qua Zalo nhóm sẽ nhắc nhở các em khung giờ phát sóng và theo dõi.

Giáo viên chủ nhiệm và những ngày gian khổ ảnh 2Bộ Giáo dục cần sớm có hướng dẫn việc dạy học trực tuyến đừng để mạnh ai nấy làm

Tuy nhiên, việc dạy qua truyền hình hiện nay chỉ mới có một số tỉnh thực hiện và thường chỉ dạy cho học sinh cuối cấp là lớp 9 và lớp 12 nên học sinh các lớp còn lại dù muốn học cũng không học được học.

Trong khi đó, việc dạy trực tuyến hiện nay đa phần được triển khai ở tất cả các trường học cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông đối với tất cả các môn học nên học sinh các cấp học này đều có thể học được.

Điều khó khăn hơn việc học trên truyền hình là học trực tuyến thì phải có máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng Internet và học sinh phải đăng ký thì mới có thể học được. Vì vậy, không ai khác chính là giáo viên sẽ là người phải hướng dẫn học trò các thao tác này.

Đầu tin là phải gửi cho các em đường link và cung cấp số mật khẩu ban đầu để các em truy cập vào phần mềm trực tuyến của nhà trường, sau đó sẽ hướng dẫn các em cách truy cập bài học, bài tập, bài kiểm tra và cách tương tác với thầy cô bộ môn.

Những thao tác này cũng rất đơn giản nhưng vì mỗi lớp có hàng mấy chục học trò nên việc hướng dẫn, trả lời khi các em còn vướng mắc cũng sẽ mất nhiều thời gian.

Vì vậy, những điều này không chỉ yêu cầu giáo viên nắm kỹ được các thao tác phần mềm thuần thục mà chính là trách nhiệm với học trò của mình. Những em chưa thể đăng ký được mà thầy cô hướng dẫn tận tình, động viên, khích lệ học sinh học tập và làm tốt các khâu ban đầu thì đương nhiên các em sẽ ôn luyện được các bài học mà thầy cô bộ môn đã đăng tải.

Những công việc này không ai khác mà chính là giáo viên chủ nhiệm ở các nhà trường đã và đang âm thầm hướng dẫn học trò của mình trong những tuần nghỉ học vừa qua.

Những thầy cô chủ nhiệm vẫn đang âm thầm, lặng lẽ nhắc nhở học trò của mình học tập.

Giáo viên chủ nhiệm và những ngày gian khổ ảnh 3Nhiều thay đổi ở các trường học vì Covid-19

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến khó lường, tính đến chiều ngày 12/3 thì đã có một số tỉnh đã thông báo cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 3 nên học sinh tiếp tục phải nghỉ học.

Chính vì hiện nay học sinh nghỉ học dài ngày liên tục như thế này, đương nhiên là các em khó có thể đáp ứng được các yêu cầu học tập bởi việc học qua truyền hình hay trực tuyến vẫn là một kênh học tập còn khá mới mẻ với nhiều học sinh phổ thông.

Làm cho học sinh hiểu, học sinh thích và có trách nhiệm với việc học tập trực tuyến hàng ngày thì ngoài phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm cũng luôn đóng một vai trò quan trọng trong những ngày các em đang nghỉ học.

Dù ai cũng biết rằng học qua truyền hình hay học trực tuyến thì đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời và cũng là cách học còn khá mới mẻ với nhiều học trò. Những khó khăn là điều không tránh khỏi đối với học sinh khi mới bắt đầu tiếp cận cách học này.

Nhưng, trong bối cảnh hiện tại thì việc nhiều Sở Giáo dục kết hợp với Đài Truyền hình sản xuất các chương trình ôn tập, hay các thầy cô ở các nhà trường đang dạy trực tuyến cũng là một giải pháp khả quan nhất cho học trò trong hiện tại.

Vì thế, các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp từ lâu nay vẫn được biết đến là những người vất vả hơn các giáo viên bộ môn và giờ đây vẫn vậy- họ vẫn đang cố gắng làm tốt vai trò của mình.

Chỉ mong các thầy cô chủ nhiệm lớp ở các nhà trường phổ thông luôn dành tình yêu, nhiệt huyết cho học trò trong những ngày các em đang nghỉ học một cách tận tâm nhất bởi đây không chỉ là trách nhiệm mà còn chính là tình yêu thương của thầy cô dành cho học trò của mình.

NHẬT DUY