Những tấm lòng từ nước Pháp cho các nạn nhân Dioxin

22/03/2012 06:00 Khánh Vân
(GDVN) - VNED là tổ chức do người Pháp thành lập nhằm mục đích giúp đỡ các trẻ em bị dị tật hoặc mang trong người các khuyết tật về thể chất hoặc về trí tuệ.

Nỗi đau còn mãi

Trong 10 năm từ 1961-1971 hơn 422 triệu lít chất độc da cam tương đương 300kg chất dioxin rải xuống là những con số mà những năm gần đây mọi người dân Việt Nam thường xuyên được nghe nhắc đến vì không phải bây giờ người ta mới nhận ra những hậu quả ghê gớm mà nó để lại dù chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm rồi.

Không chỉ những người lính trực tiếp tham gia chiến đấu mà thế hệ con cháu họ đã và đang phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề như là bị dị dạng, dị tật bẩm sinh hoặc mắc các chứng bệnh hiểm nghèo… Người ta ước tính hiện Việt Nam có khoảng 2 triệu người nhiễm dioxin trong đó có tới 500 nghìn trẻ em, mà rất có thể vẫn sẽ ảnh hưởng tiếp tục đến những thế hệ sau nữa vì chất độc đó đã ngấm vào đất, tan trong nước mà điều đó thì không thể loại trừ ngay trong ngày một ngày hai. 

Hiểu rõ những tác hại của Chất da cam, thương cảm cho những gia đình có người thân nhiễm phải chất độc đó, năm 2001 Hội Vietnam les enfrance de la dioxin (VNED) thành lập nhằm mục đích “giúp đỡ các trẻ em bị dị tật hoặc mang trong người các khuyết tật về thể chất hoặc về trí tuệ vì cha mẹ các em đã bị nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh hay đã và đang sinh sống trong những vùng mà chất độc ấy tồn tại với nồng độ cao trong môi trường”. 

VNED làm việc với hệ thống các Hội nạn nhân chất độc da cam từ trên xuống dưới, Hệ thống chữ Thập đỏ và hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em để trực tiếp đến được với những đối tượng cần hỗ trợ và giúp đỡ.

Những tấm lòng đến từ nước Pháp

Với hơn 130 hội viên hoạt động dưới hình thức mỗi hội viên sẽ nhận đỡ đầu cho 1 gia đình có con em là nạn nhân Chất độc da cam trong khoảng thời gian ít nhất 2 năm giúp gia đình các em có thêm 1 khoản kinh phí đều đặn để phát triển kinh tế hoặc cho các em được đến trường học văn hóa, học nghề. Sau 2 năm, khi kết thúc việc đỡ đầu cho 1 cháu thì ngay lập tức sẽ chuyển khoản hỗ trợ đó sang cho gia đình khác và cứ như vậy sẽ có rất nhiều gia đình vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Thư tay chính là cách trao đổi thông tin giữa người đỡ đầu với các cháu được nhận đỡ đầu. Tuy rằng ngôn ngữ bất đồng nhưng thông qua thư từ khiến cho khoảng cách về địa lý giữa Việt Nam với Pháp càng trở nên gần gũi. 

Trước khi thư đến tay người nhận đã được đội ngũ tình nguyện dịch ra nhờ vậy 2 bên có thể hiểu được về hoàn cảnh gia đình rồi đến tâm tư tình cảm của nhau thậm chí cả phong tục văn hóa cũng đều được chia sẻ và từ đó ngày càng trở nên thân thiết. 

3 thế hệ gia đình Courtaban - Lion - Pháp là 1 trong những người đã và vẫn tiếp tục đỡ đầu cho trẻ em Việt Nam

Bên cạnh đó hội còn thường tổ chức những buổi ẩm thực Việt Nam, mời các nghệ sỹ Việt Nam sang biểu diễn văn nghệ, bán hàng lưu niệm vừa là để tuyên truyền cho Việt Nam vừa nhằm gây quỹ để có thêm nguồn kinh phí phục vụ cho nhiều mặt hoạt động khác của hội như là hỗ trợ về mặt kinh tế để các thanh thiếu niên xây dựng tương lai, để các gia đình đạt được tự lực cánh sinh, để khám chữa bệnh và giải phẫu các trẻ em mắc những căn bệnh hiểm nghèo… vì hội hiện đã mở rộng đối tượng giúp đỡ cả những đối tượng là người khuyết tật nói chung và những gia đình nghèo khó. Hội cho vay vốn 7 triệu/1 gia đình 3 năm không thu lãi để tạo điều kiện cho họ làm kinh tế gia đình như chăn nuôi hay buôn bán nhỏ…

Một hoạt động khác của VNED là trao học bổng cho các cháu con em gia đình khó khăn có thành tích học tập tốt. Cùng với đó hội cũng liên hệ với các cơ sở y tế giúp các trẻ em khuyết tật có cơ hội được khám chữa bệnh hoặc giải phẫu giúp cuộc sống của các em bớt nặng nề do bệnh tật mang lại.

Mỗi năm người đứng đầu tổ chức VNED sẽ sang Việt Nam ít nhất một lần để làm việc và trực tiếp đến thăm hỏi, lắng nghe nguyện vọng của những gia đình được Hội giúp đỡ và năm nào cũng đứng ra tổ chức một buổi gặp gỡ chung cho tất cả các gia đình đã và đang nhận sự giúp đỡ của Hội. 

Dù xa xôi nhưng hầu hết các gia đình đã được mời thì đều có mặt vì họ đều muốn đáp lại sự quan tâm của Hội cũng như tình cảm nồng ấm của những gia đình bên Pháp, hơn nữa đó gần như là cơ hội duy nhất trong năm những đứa trẻ tật nguyền vì Điôxin được đi chơi và gặp gỡ với những người bạn có cùng hoàn cảnh. Với các em nhỏ khuyết tật hơn nữa lại nhiễm chất độc da cam thì những thành viên của VNED đều hiểu rằng không thể đòi hỏi ở các em quá nhiều với mong muốn những em có khả năng tự mình vượt lên hoàn cảnh, đạt được những thành tựu nhất định trong cuộc sống thì đó là niềm vui lớn nhất càng là động lực để họ tiếp tục công việc.

Khánh Vân