GV THCS Trần Phú thắc mắc cách tính ngày công chi thu nhập tăng thêm, HT nói gì?

07/04/2023 06:32
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên Trường trung học cơ sở Trần Phú, Quận 12 thắc mắc về cách tính ngày công để chi thu nhập tăng thêm.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của giáo viên Trường trung học cơ sở Trần Phú, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn về cách tính ngày công để chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 04/2022/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo giáo viên cho biết, trong cuộc họp xét hiệu quả công việc quý IV năm 2022 theo Nghị quyết 04/2022/NQ-HĐND do nhà trường tổ chức, về việc tính ngày giờ công nghỉ Tết của giáo viên trong tháng 1, trường thông báo nhà nước cho nghỉ bao nhiêu ngày, thì tính số ngày công bấy nhiêu ngày. Ví dụ: Thực tế nghỉ 10 ngày, nhà nước cho nghỉ 5 ngày thì cộng cho ngày công, 5 ngày còn lại sẽ không tính vì thực tế giáo viên không đi làm.

Trường trung học cơ sở Trần Phú, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: CTV)

Trường trung học cơ sở Trần Phú, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: CTV)

Giáo viên tham gia các hoạt động, khi được nhà trường phân công mới cộng ngày công, còn không được phân công mà tham gia thì nhà trường chỉ ghi nhận.

Ngày 5/4/2023, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Hiếu – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Phú giải thích, nhà trường hoàn toàn không tự tính ngày công của giáo viên, mà chính giáo viên là người tự tính.

Cuộc họp xét hiệu quả công việc này giáo viên cũng đã có họp, cũng không ai có ý kiến gì. Việc tính ngày công là sự chủ động của giáo viên, dựa trên tinh thần khách quan, dân chủ, công bằng, còn phía nhà trường chỉ thẩm định lại, chứ không ai áp đặt giáo viên phải tính thế này, thế kia.

Việc tính ngày công cho giáo viên phải dựa trên số ngày làm việc thực tế của họ, cộng với số ngày nghỉ lễ tết theo Luật Lao động.

Trên thực tế của nhà trường, có những giáo viên về quê đón tết sớm thì đương nhiên phải trừ ngày công, còn giáo viên mà trực tết, có làm thêm trong tết thì được cộng ngày công.

Trường chỉ áp đặt ngày công tối đa của giáo viên, ví dụ như trong tháng 2 chỉ tối đa là 22 ngày, tháng 3 là 23 ngày, không được vượt quá số ngày quy định này.

Thậm chí, theo hiệu trưởng nhà trường cho biết, giáo viên mà nghỉ một buổi, nửa buổi học nhà trường cũng đều tính, cho khách quan, công bằng và giáo viên không bị thiệt thòi.

Được biết, theo Nghị quyết 04 này, hệ số điều chỉnh tăng thu nhập năm 2023 đến hết thời gian thực hiện thí điểm theo Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội, để thực hiện cơ chế đặc thù tại từng đơn vị tối đa là 1,8 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ.

Theo ông Khưu Mạnh Hùng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 12, việc nhà trường không tính ngày công đối với những ngày giáo viên không đi làm (ví dụ như trước tết, giáo viên xin về quê sớm) là đúng quy định để tính thu nhập tăng thêm.

Việt Dũng