Hà Nội ngày đầu tiên học trực tiếp: nhiều phụ huynh xin cho con học online

06/12/2021 10:28
Tùng Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo cô Dương: “Thực tế hôm nay, nhà trường đón 312 học sinh của 10 lớp khối 12 quay trở lại trường, có 26 em vắng mặt bởi phụ huynh lo lắng về vấn đề dịch bệnh".

Sau thông báo Hỏa tốc vào “giờ chót” của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vào chiều ngày 5/12, sáng nay (6/12), khoảng 50% học sinh lớp 12 trên địa bàn Thành phố Hà Nội quay trở lại trường học trực tiếp. Những học sinh này sẽ học ở trường thứ 2, 4, 6 và học trực tuyến vào các ngày thứ 3,5,7. Còn 50% số học sinh lớp 12 còn lại sẽ học theo thời khóa biểu ngược lại.

Việc đo thân nhiệt được tiến hành tại Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) vào sáng ngày 6/12. Ảnh: T.D.

Việc đo thân nhiệt được tiến hành tại Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) vào sáng ngày 6/12. Ảnh: T.D.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã mở cửa chào đón các con học sinh lớp 12 quay trở lại trường, sáng nay có 7 lớp 12 đi học với 303 học sinh nhưng vắng 51 em, có 1 em có lý do xin nghỉ vì đang ho, 50 em còn lại vì phụ huynh quá lo lắng về dịch nên đã có đơn xin nghỉ học trực tiếp gửi đến giáo viên chủ nhiệm.

Việc này cũng ngoài “tầm” giải quyết của nhà trường bởi cũng là do phụ huynh quá lo lắng nên chưa dám cho các con đi học trực tiếp, có lẽ trong một vài hôm tới cha mẹ các em cảm thấy yên tâm hơn sẽ cho các con đi học. Hiện tại nhà trường vẫn triển khai dạy trực tuyến và dạy trực tiếp, nếu các con nghỉ tự học trực tiếp sẽ coi như mất kiến thức.

Để chuẩn bị đón học sinh quay lại trường, vào hai ngày cuối tuần vừa qua, ban giám hiệu và các thầy cô giáo đã tổng vệ sinh trường lớp sạch sẽ, khử khuẩn, sáng nay khi các con đến trường đều thực hiện việc đo thân nhiệt, cũng như thực hiện việc giãn cách theo quy định, và việc vệ sinh, phòng dịch này sẽ được nhà trường duy trì hàng ngày”.

Thầy Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (quận Đống Đa, Hà Nội) đã cho biết: “Trường chúng tôi lùi lại một ngày, bắt đầu từ sáng mai nhà trường sẽ đón học sinh lớp 12 đến học trực tiếp, lí do bởi nhà trường nghỉ ngày thứ 7, nên để cho đồng đều thì 50 học sinh lớp 12 sẽ học vào thứ 4, thứ 6 và nửa còn lại sẽ học vào thứ 3 và thứ 5.

Cuối tuần vừa qua, ban giám hiệu nhà trường cũng nhận được khá nhiều ý kiến lo lắng về dịch bệnh từ các bậc phụ huynh của nhà trường, nhưng đa phần các con học sinh rất háo hức được đến trường bởi đã bị nghỉ ở nhà quá lâu. Về phía nhà trường cũng đã có kế hoạch cụ thể, chi tiết liên quan đến các biện pháp vệ sinh phòng dịch, giãn cách, các phương án, kịch bản,… gửi đến các bậc phụ huynh. Chúng tôi vẫn triển khai dạy cả trực tiếp trên lớp, còn những buổi các con học ở nhà thì nhà trường vẫn tiến hành dạy trực tuyến như bình thường”.

Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam chào đón các em học sinh lớp 12 quay trở lại trường sáng ngày 6/12. Ảnh: Thanh Hùng.

Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam chào đón các em học sinh lớp 12 quay trở lại trường sáng ngày 6/12. Ảnh: Thanh Hùng.

Nhà giáo Trần Thùy Dương - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam đã cho biết: “Sáng nay, ban giám hiệu có mặt đón học sinh ngay tại cổng trường. Nhà trường chia 2 luồng để đón học sinh nhằm đảm bảo giãn cách phòng dịch, đo thân nhiệt, việc vệ sinh trường lớp đã được nhà trường triển khai trong tuần vừa qua”.

Theo cô Dương: “Thực tế sáng ngày hôm nay, nhà trường đón 312 học sinh của 10 lớp khối 12 quay trở lại trường, có 26 em vắng mặt bởi phụ huynh quá lo lắng về vấn đề dịch bệnh.

Mặc dù sáng nay các con lớp 12 đi học nhưng rất nhiều phụ huynh của các em đã đến trường gặp ban giám hiệu để xin cho cả khối 12 nghỉ học trực tiếp, lí do ban phụ huynh đưa ra là tại sao khối 10, 11 được học online mà khối 12 phải đi học trực tiếp trong khi tình hình dịch bệnh đang có diễn biến khó lường? Tất cả yêu cầu cho khối 12 được học online ở nhà?”.

Cô Dương nêu quan điểm: “Chúng tôi cũng rất thông cảm và chia sẻ với tâm trạng này của phụ huynh và học sinh. Đối với những học sinh chưa đến trường, nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm kết nối màn hình trực tuyến song song với lớp học để các em có thể nắm bắt, đuổi kịp chương trình với các bạn trên lớp”.

Cô Trần Thị Hải Yến - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trần Phú, quận Hoàn Kiếm, cho biết: “ Nhà trường đã xây dựng các phương án sẵn sàng đón học sinh. Qua khảo sát chúng tôi thấy phụ huynh cũng không quá lo lắng khi cho các con đến trường học trực tiếp. Tuy nhiên, nhà trường sẽ thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và không bị động trước bất kỳ tình huống nào”.

Theo cô Yến: “Sáng nay chúng tôi có học sinh của 8 lớp 12 đến trường học trực tiếp với 366 em, như vậy không có em nào vắng mặt. 8 lớp còn lại học luân phiên tại nhà vẫn theo hình thức trực tuyến. Theo tôi với số lượng học sinh quay trở lại trường học đầy đủ như hôm nay, có nghĩa là phụ huynh đã rất yên tâm”.

Tùng Dương