Học sinh Hải Phòng chuẩn bị tâm thái tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

03/07/2022 06:47
LÃ TIẾN - PHẠM LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đếm ngược 3 ngày nữa diễn ra kỳ thi tốt nghiệp, học sinh Hải Phòng cân đối thời gian học và nghỉ ngơi để sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Ghi nhận tại Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân, Hải Phòng), phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ấn tượng bởi không khí trong các lớp không hề nặng nề, căng thẳng mà vẫn đầy ắp tiếng cười.

Thầy và trò cùng nhau hệ thống kiến thức nhưng cũng không quên dành thời gian giải trí, thả lỏng tâm trạng để mang đến tâm thái tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tới đây.

Học sinh Hải Phòng chuẩn bị tâm thái tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 1

Ôn luyện, hệ thống kiến thức, thầy và trò Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn cũng không quên dành thời gian thư giãn (Ảnh: Phạm Linh)

Cô Nguyễn Thị Thanh - giáo viên môn Địa lý, chủ nhiệm lớp 12A10 – Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn chia sẻ: “Thời điểm ôn thi nước rút, sự chuẩn bị về kiến thức và kỹ năng của học sinh đã gần như hoàn tất nên giai đoạn này, cô và trò chỉ ôn luyện, hệ thống lại kiến thức.

Trong giai đoạn này, tôi thường xuyên động viên học sinh. Tích cực dự giờ, thăm lớp của các thầy, cô khác để nắm bắt được việc học tập và tâm tư, tình cảm riêng với bộ môn.

Tôi cũng đồng hành sát sao, nhắc nhở học sinh không được học quá khuya ảnh hưởng sức khoẻ cũng như gây áp lực cho bản thân.

Ngoài ra, đối với phụ huynh học sinh, với vai trò giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn giữ liên lạc mật thiết với phụ huynh.

Kết hợp với phụ huynh quản lý thời gian học tập tại nhà và tâm sự, động viên phụ huynh hãy dành nhiều thời gian để thấu hiểu và không gây áp lực cho con”.

Học sinh Hải Phòng chuẩn bị tâm thái tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 2

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh tận tình giải đáp thắc mắc của từng học sinh (Ảnh: Phạm Linh)

Với sự quan tâm, đồng hành của giáo viên và phụ huynh, học sinh Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn đều chia sẻ bản thân tự tin, sẵn sàng.

Em Phạm Đồng Đức Anh – học sinh lớp 12A3, Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn cho biết, có nguyện vọng thi vào ngành Hoá Dầu – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Năm 2021, ngành Hoá Dầu có điểm chuẩn là 25,1 điểm. Tuy nhiên, Đức Anh dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng cao do nhà trường lấy 65% chỉ tiêu từ kỳ thi đánh giá tư duy.

Lường trước được những khó khăn khi tỷ lệ chọi tăng cao nhưng Đức Anh vẫn hoàn toàn tự tin vào những kiến thức, kỹ năng mà bản thân đã chuẩn bị.

Học sinh Hải Phòng chuẩn bị tâm thái tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 3

Em Phạm Đồng Đức Anh (bên phải) hoàn toàn tự tin khi bước vào kỳ thi (Ảnh: Phạm Linh)

“Em khá tự tin với kiến thức của mình bởi học tập là cả một quá trình nên chỉ cần bản thân kiên quyết với mục tiêu ngay từ đầu thì hoàn toàn có thể đối đầu với kỳ thi.

Điều này thể hiện qua 4 đợt thi thử, kết quả thi của em đều có sự tiến bộ khi tăng từ 23 đến 26 điểm.

Ở giai đoạn ôn thi nước rút, ngoài việc học tập em sẽ tham gia chơi thể thao nhưng tránh những va chạm mạnh gây chấn thương không đáng có. Em còn nghe nhạc, ra công viên cảm nhận không khí xung quanh để thư giãn.

Đặc biệt, em còn có sự quan tâm, đồng hành của thầy cô, gia đình. Thầy cô luôn hỗ trợ hết mình em ở phương diện kiến thức, khuyên răn và gợi ý cho em lựa chọn ngành học tốt nhất.

Gia đình cũng không gây bất kỳ áp lực nào, luôn luôn ủng hộ em” Đức Anh chia sẻ.

Học sinh Hải Phòng chuẩn bị tâm thái tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 4

Em Trịnh Xuân Mai (bên trái) trao đổi bài tập cùng bạn học (Ảnh: Phạm Linh)

Cũng đặt cho mình mục tiêu vào ngành Truyền thông đại chúng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, em Trịnh Xuân Mai – học sinh lớp 12A10, Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn chia sẻ: “Hiện tại, em cảm thấy rất thoải mái và tự tin về sự chuẩn bị kiến thức của bản thân.

Dù điểm thi thử chưa đạt được mức điểm chuẩn năm ngoái của ngành này nhưng em tin với tâm thái tốt thì em hoàn toàn có thể làm được.

Không riêng quá trình ôn luyện cho kỳ thi mà em đã chuẩn bị kiến thức từ đầu năm lớp 12 nên em nghĩ mình đủ tự tin để bước vào kỳ thi”.

Cũng theo Xuân Mai, áp lực về kỳ thi là điều không thể tránh khỏi nên cách để cân bằng trạng thái của bản thân rất quan trọng: “Ngoài giờ học, em vẫn vui chơi thể thao, tham gia câu lạc bộ truyền thông để trau dồi thêm kỹ năng cho chuyên ngành mà em chọn.

Những hoạt động này giúp em cảm thấy những ngày cuối cùng bên mái trường phổ thông ý nghĩa hơn và quên đi áp lực của kỳ thi”.

Học sinh Hải Phòng chuẩn bị tâm thái tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 5

Học sinh Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn tập trung ôn luyện trong giai đoạn nước rút (Ảnh: Lã Tiến)

Học sinh Hải Phòng chuẩn bị tâm thái tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 6

Giáo viên hỗ trợ học sinh tìm ra những lỗi thường gặp khi làm đề để tìm biện pháp khắc phục (Ảnh: Lã Tiến)

Ghi nhận thêm tại Trường Trung học phổ thông Lê Chân (quận Lê Chân, Hải Phòng) vào ngày 1/7, giáo viên và học sinh lớp 12 đang hoàn tất buổi học cuối cùng.

Sau một thời gian ôn luyện kiến thức, kỹ năng, học sinh nhà trường sẵn sàng hành trang để bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Học sinh Hải Phòng chuẩn bị tâm thái tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 7

Học sinh Trường Trung học phổ thông Lê chân trong buổi học ôn luyện cuối cùng (Ảnh: Phạm Linh)

Em Hà Kim Chi – học sinh lớp 12A7, Trường Trung học phổ thông Lê Chân với ước mơ trở thành giáo viên môn Ngữ văn trong tương lai chia sẻ: “Dự kiến xét tuyển vào Khoa Sư phạm Ngữ văn của Trường Đại học Hải Phòng, đến thời điểm hiện tại, em chỉ cần giữ tâm trạng tốt như khi tham gia thi thử là có thể đỗ đúng nguyện vọng.

Trong quá trình ôn thi em tập trung vào các kiến thức mà thầy cô truyền đạt và hệ thống lại thành kiến thức của bản thân. Em cũng không quên thư giãn bằng cách đọc sách, xem phim khi thấy căng thẳng”.

Học sinh Hải Phòng chuẩn bị tâm thái tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 8

Kim Chi cũng gửi lời chúc tới các bạn trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022: “Em chúc các bạn học sinh khối 12 của Trường Trung học phổ thông Lê Chân cũng như các bạn ở trường khác luôn giữ vững tâm lý, phát huy tốt nhất tại kỳ thi và đỗ vào trường theo nguyện vọng!” (Ảnh: Phạm Linh)

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Hội đồng thi số 03 – Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng có 49 điểm thi, trong đó có 40 điểm thi đặt tại trường Trung học phổ thông công lập; 8 điểm đặt tại Trường Trung học phổ thông ngoài công lập; 1 điểm đặt tại trường Trung học cơ sở.

Toàn thành phố có 22.573 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, trong đó có 21 học sinh được miễn tất cả các môn thi (18 học sinh khuyết tật nặng và 3 học sinh tham gia đội tuyển Olympic quốc gia); 2.096 học sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Ngành giáo dục thành phố điều động 3.024 cán bộ, công chức, viên chức tham gia kỳ thi; huy động 343 cán bộ, công chức, viên chức chấm thi.

LÃ TIẾN - PHẠM LINH