Kẻ xấu vào tận trường học lừa đảo các thầy, cô

23/12/2019 09:22
NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Nhiều giáo viên bị mất tiền oan bởi chiêu trò lừa đảo gọi điện thoại, nhắn tin trúng thưởng khiến lãnh đạo ngành giáo dục nhiều địa phương phải ra cảnh báo.

Nhiều giáo viên bị lừa

Mới đây, nhiều giáo viên ở Quảng Trị đã có đơn trình báo cơ quan công an về việc bị một số đối tượng tự xưng là lãnh đạo, thanh tra ngành giáo dục  gọi điện đe dọa, buộc cung cấp số tài khoản.

Công văn cảnh báo tội phạm gửi đến các thầy cô của Sở Giáo dục Phú Yên. Ảnh: NP
Công văn cảnh báo tội phạm gửi đến các thầy cô của Sở Giáo dục Phú Yên. Ảnh: NP

Theo trình báo của cô giáo DTKO. (Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Gio Thành, huyện Gio Linh, Quảng Trị) thì từ ngày 18/8, cô đã bị một số điện thoại lạ 0988… gọi điện nói là lãnh đạo ngành giáo dục.

Người này nói với cô O. là đang điều tra về một số vấn đề tài chính của nhà trường, nơi cô đang công tác phát hiện cô này có nhiều dấu hiệu bất thường về tiền lương.

Sau khi đe dọa, đối tượng này yêu cầu cô O. cung cấp mật khẩu thẻ ngân hàng, các loại mật mã. Do nghĩ người này làm trong ngành giáo dục nên cô O. cung cấp nhưng chỉ một lúc sau, tài khoản của cô bị trừ 25 triệu đồng.

Những kẻ lừa đảo đang giăng bẫy thầy cô ngay từ cổng trường
Những kẻ lừa đảo đang giăng bẫy thầy cô ngay từ cổng trường

Ngoài ra, nhiều giáo viên khác trên địa bàn huyện Gio Linh, Cam Lộ (Quảng Trị) cũng “dính” phải chiêu lừa từ số điện thoại như trên.

Cô giáo TTT. (Trường tiểu học Hải Thái, huyện Gio Linh) cũng đã trình báo cơ quan công an vì bị lừa lấy 30 triệu đồng.

Cô T. nhận được điện thoại của một người đàn ông tự xưng là Thanh tra tỉnh đe dọa sẽ luân chuyển, đuổi việc cô T. nếu không chịu hợp tác.

Khi đã lấy được mật khẩu ngân hàng, người này đã đột nhập vào tài khoản và thực hiện hai lần chuyển tiền từ tài khoản của cô T. sang một tài khoản khác.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi sự việc xảy ra khiến nhiều giáo viên lo lắng, bất an.

Ngoài việc trình báo cơ quan công an vào cuộc điều tra thì ngành giáo dục địa phương cũng đã ra thông báo đến các trường cảnh báo về tình trạng lừa đảo để có phương án phòng tránh.

Thầy cô cần cảnh giác

Ông Trần Khắc Lễ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết, trước tình trạng tội phạm diễn biến phức tạp, đơn vị vừa có thông báo yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo thủ đoạn, phương thức lừa đảo cho các thầy cô giáo và các em học sinh để cảnh giác. 

Thầy cô ơi, coi chừng bị lừa
Thầy cô ơi, coi chừng bị lừa

Theo thông báo của Sở này thì thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mới, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Đặc biệt, tình trạng lừa đảo qua mạng internet, mạng viễn thông bằng hình thức như lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn trúng thưởng;

Giả danh người nước ngoài nhắn tin làm quen và gửi quà tặng về Việt Nam; giả danh cơ quan thực thi pháp luật gọi điện yêu cầu người dân nộp tiền vào tài khoản kiểm tra, sau đó chiếm đoạt tiền;

Chiếm đoạt quyền điều khiển tài khoản mạng để lừa đảo; lừa đảo qua hoạt động trao đổi, mua bán hàng qua mạng…

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn phải tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác đến cán bộ, công nhân, viên chức giáo dục và học sinh.

Trong đó, nêu rõ các phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng tội phạm thường sử dụng.

Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương rà soát để kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, nhằm chủ động có các giải pháp ngăn chặn triệt để những hoạt động lừa đảo.

Trước đó, Công an Đà Nẵng cũng đã nhiều lần phát cảnh báo về tình trạng lừa đảo qua mạng, lừa đảo nhắn tin trúng thưởng…

Thậm chí còn có trường hợp lập giả website của Bộ Công an và Công an thành phố Đà Nẵng để chiếm quyền điều khiển thiết bị di động khi truy cập vào. Từ đó, khai thác các dữ liệu cá nhân, ngân hàng…

NGUYÊN PHONG