Kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm tới sẽ là bao nhiêu?

13/12/2018 06:17
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Vậy cách tính điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay có hợp lý? Có xóa được bệnh “thành tích” điểm học bạ đẹp?

LTS: Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thay đổi trong cách tính điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Theo thầy giáo Sơn Quang Huyến, các em học sinh cần tập trung học tập thật tốt để giành điểm thật cao thay vì cố gắng làm đẹp bảng điểm học bạ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Với cách thức tính điểm công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, đang có nhiều lo lắng cho người học, người dạy.

Theo đó, thay vì điểm thi Trung học phổ thông quốc gia và điểm học bạ chiếm tỉ lệ 50/50 như năm học 2017-2018, thì năm học 2018-2019, tỉ lệ này được điều chỉnh thành 70/30 (điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông gồm 70% điểm trung bình các bài thi Trung học phổ thông quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích).

Những năm học trước, điểm học bạ lớp 12 là phao cứu sinh của nhiều học trò và cả …nhà trường. Vì vậy, “phong trào” điểm đẹp đã nở rộ trên cả nước. Học sinh lớp 10, lớp 11 có thể điểm học bạ “lèo tèo”, lên lớp 12 đã “lột xác” đẹp như mơ.

Ảnh minh họa: VTV
Ảnh minh họa: VTV

Có lẽ vì “giấc mơ” đẹp đó, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định thay đổi cách tính, phần vì làm cho giáo dục trở về thực chất hơn, phần vì dư luận lên tiếng về “bệnh thành tích” trầm trọng của ngành.

Tỷ lệ tốt nghiệp gần mức độ tuyệt đối, nên nhiều người cho rằng bỏ thi tốt nghiệp mà chỉ thi đại học; vừa tiết kiệm, vừa lựa chọn được sinh viên có chất lượng, chống được gian lận trong thi Trung học phổ thông. 

Thế nhưng, Luật Giáo dục chưa sửa đổi, không thể bỏ kì thi này được, vì vậy học là phải thi.

Vậy cách tính điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay có hợp lý? Có xóa được bệnh “thành tích” điểm học bạ đẹp? 

Với học sinh có điểm học bạ mức độ trung bình, điểm thi khó có thể cao hơn điểm học bạ, xác suất để đỗ tốt nghiệp sẽ rất thấp.

Kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm tới sẽ là bao nhiêu? ảnh 2Kỳ thi quốc gia 2019 khác gì so với năm 2018?

Ví dụ, điểm thi trung bình bốn môn xét tuyển của học sinh A được 4 điểm, điểm trung bình học bạ phải đạt 7.3 trở lên, mới đỗ tốt nghiệp (4.70% +7.3*30% =4.99).

Để đảm bảo kết quả tốt nghiệp năm nay như năm ngoái, không gì khác hơn, các trường Trung học phổ thông phải làm điểm học bạ học trò “cực đẹp”, chứ không phải đẹp.

Vì thế phong trào “vở sạch chữ đẹp” ngày càng nở rộ chứ không phải bị triệt tiêu.

Thử tính kết quả tốt nghiệp năm 2017-2018, theo cách tính năm nay; dựa trên kết quả thi Trung học phổ thông có tỷ lệ tỷ lệ tốt ngiệp là 97,57%, do tỷ lệ 50/50, số học sinh đạt điểm trung bình từ 5 điểm trở lên của tổ hợp xét tuyển Trung học phổ thông là 48,785%, còn lại là nhờ điểm học bạ.

Nếu tỷ lệ điểm học bạ chỉ còn 30%, như vậy tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông của năm ngoái sẽ là (48,785+48,785.30%)% = 63,42%.

Chỉ làm phép tính đơn giản như thế, (cho dù chưa chính xác tuyệt đối), thấy nguy cơ kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông thấp hơn năm ngoái nhiều là khó tránh khỏi, nếu “độ khó” của đề vẫn tương đương.

Như vậy, để tăng cơ hội đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông, học sinh cần nhanh chóng ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng này, trước khi chờ đợi có một đề thi giảm độ khó, chỉ đơn thuần phục vụ mục đích cao nhất là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Các trường trung học phổ thông, tăng cường ôn tập cho học sinh các kiến thức cơ bản, bám sát mức độ kiến thức của bộ đề mẫu, Bộ đã phát hành, thay vì “cày cấy” trên bàn phím để có một học bạ đẹp.

Có như thế mới dần đưa giáo dục về thực chất, cứu giáo dục khỏi bệnh thành tích đang giày xéo hiện nay.

Sơn Quang Huyến