Không thể bỏ thi Quốc gia

01/06/2019 06:17
Trinh Phúc
(GDVN) - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, việc bỏ Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là không được vì điều này trái với quy định của Luật Giáo dục.

Ngày 31/5, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết:

"Theo Nghị quyết 29 về đổi mới, căn bản toàn diện Giáo dục và Đào tạo và Nghị quyết 44 của Chính phủ về việc ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Đề án đổi mới giáo dục phổ thông trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến đổi mới thi cử và đánh giá.

Theo đó, từ năm 2015 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện phương thức mà Bộ đã trình Chính phủ và đã được phê duyệt.

Không thể bỏ thi Quốc gia ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, (ảnh nguồn moet.gov.vn)

Về việc đổi mới thi cử, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhắc lại những 2015 trở về trước, ngoài việc thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải trải qua 3 kỳ thi: Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.

Riêng đối với thi đại học, thí sinh còn tham gia ở các khối thi truyền thống khác nhau.

Do đó việc tổ chức thi cũng gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh.

Vào ngày thi, thí sinh phải dồn về các tỉnh thành phố lớn như: Hà Nội và Hồ Chí Minh gây bức xúc trong nhân dân.

Nguyên tắc giáo dục đơn giản, cần thiết là một nền giáo dục không nói dối

Chính vì vậy, mục đích của việc đổi mới thi cử là khắc phục những khó khăn, bất cập nêu trên nhưng vẫn bảo đảm công bằng và giảm áp lực cho thí sinh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, việc bỏ Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là không được vì điều này trái với quy định của Luật Giáo dục.

Trong Luật Giáo dục ghi rõ, học sinh đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo được quyền dự thi;

Nếu đủ điều kiện thì được đỗ tốt nghiệp và được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận, cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia.

Cho nên việc đầu tiên là, thi để công nhận tốt nghiệp cho học sinh.

Hơn nữa, trong cả quá trình học mà không có kỳ thi thì học sinh sẽ giảm động lực học tập. Vì vậy Bộ thấy cần phải tổ chức kỳ thi theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin thêm, Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với hai mục đích:

Vừa lấy kết quả để xét tốt nghiệp và cũng là cơ sở để các trường đại học có thể dựa vào đó để tuyển sinh.

Thật xót xa khi bài học đầu đời là "có tiền sẽ có tất cả"!

Ngoài ra, theo Luật Giáo dục Đại học, các trường đại học được quyền tự chủ về tuyển sinh và tự chịu trách nhiệm về việc này.

Vì thế việc tổ chức thi đại học như trước đây sẽ không còn phù hợp, mà chỉ có thể tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia như hiện nay.

“Kỳ thi sẽ được phép thực hiện đến năm 2020. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai, chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của nhân dân để sau 2020 có những điều chỉnh phù hợp thực tế hơn” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

Trinh Phúc