Kinh nghiệm để hoạt động Đoàn ở trường phổ thông góp phần nâng cao chất lượng GD

23/02/2024 06:38
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00

GDVN- Các hoạt động phong trào, ngoại khóa, thiện nguyện của Đoàn Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến đem lại hiệu quả giáo dục thiết thực.

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dù mới thành lập, đi vào giảng dạy từ năm học 2020 – 2021 đến nay, nhưng những kết quả đạt được khá ấn tượng.

Năm học 2022-2023, chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường có tỉ lệ 61,2% học sinh khá, giỏi; Hạnh kiểm khá và tốt đạt tỉ lệ 98,36% .

Chất lượng mũi nhọn cũng được nhà trường quan tâm, giáo viên đầu tư, học sinh cố gắng rèn luyện, đã có 27 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, nằm trong top 15 của cả tỉnh. Công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kĩ thuật có 01 dự án đạt giải 3 cấp Tỉnh

Năm học 2023-2024, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh, đã có 21 em đạt giải, trong đó có 6 giải Nhì, 3 giải Ba, 12 giải Khuyến khích.

Đặc biệt, trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông 3 năm qua, điểm trung bình của bộ môn Giáo dục công dân do cô Võ Thị Tâm phụ trách luôn ở tốp đầu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thầy Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến cho biết: “Thành tích của nhà trường đạt được cũng còn khiêm tốn so với các trường trung học phổ thông khác trên địa bàn.

Để có thành tích đó, chính là nhờ sự nỗ lực tự giác của tập thể sư phạm nhà trường, trong đó có các hoạt động phong trào của Đoàn trường cũng đã hỗ trợ rất nhiều”.

Các hoạt động phong trào, hoạt động ngoại khóa, hoạt động thiện nguyện của Đoàn Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến đem lại hiệu quả giáo dục thiết thực, đã góp phần gieo mầm tử tế, hình thành nhân cách tốt cho các em đoàn viên nói riêng, học sinh nói chung.

Trong đó, phải kể đến hoạt động xây dựng lối sống biết ơn thông qua các hoạt động thiết kế áo dài bằng giấy chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân ngày 27/7.

Hoạt động làm, bán nơ handmade quyên góp xây dựng quỹ từ thiện “Từ trái tim đến trái tim” góp thêm phần quà nhỏ đến các cụ già neo đơn, em nhỏ khó khăn trên địa bàn Phường 12 thành phố Vũng Tàu.

Đoàn Trường đã phát động đoàn viên thực hiện clip tái hiện lại con đường hành quân gian khổ của những người lính cụ Hồ khi xẻ dọc Trường Sơn cứu nước, cho học sinh liên hệ kiến thức môn Lịch sử, Tin học, để giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, uống nước nhớ nguồn.

Ngoài ra Đoàn Trường còn có rất nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục về phòng chống bạo lực học đường, nói không với thuốc lá điện tử, giới thiệu kĩ năng phân biệt tin giả trên mạng, vẽ tranh tuyên truyền tình yêu với biển đảo, biên giới quê hương ….

Hoạt động của Đoàn trường thể hiện tâm huyết, đầu tư, sáng tạo của Ban chấp hành, có hiệu quả cao cả về chất và lượng, được học sinh và giáo viên ủng hộ nhiệt liệt.

Cô Võ Thị Tâm Bí thư Đoàn Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến(ở giữa, hàng sau) - NVCC

Cô Võ Thị Tâm Bí thư Đoàn Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến(ở giữa, hàng sau) - NVCC

Cô Võ Thị Tâm, vừa là Bí thư Đoàn Trường, vừa là giáo viên phụ trách môn Gíao dục công dân khối 12 cho biết: “Tôi may mắn nhận được sự tin tưởng, hỗ trợ và tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường, sự chia sẻ, ủng hộ của đồng nghiệp nên đã cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Tôi muốn dành thanh xuân của bản thân cống hiến cho thế hệ trẻ, muốn truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho các bạn học sinh, để mai sau các em sẽ cống hiến thanh xuân của mình cho đất nước, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội”.

Nói về kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn để đạt điểm trung bình của bộ môn Giáo dục công dân trong kì thi tốt nghiệp phổ thông luôn ở tốp đầu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cô Võ Thị Tâm cho biết: “Trong mỗi tiết dạy của tôi, tôi liên hệ những vụ án liên quan tới học sinh phổ thông hay liên quan đến nội dung bài học để làm minh chứng cụ thể đã làm cho học sinh hứng thú, thấy bổ ích khi học bộ môn Giáo dục công dân. Từ đó, các em sẽ thấy dễ nhớ, dễ thuộc, dễ áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống.

Với vai trò là cô giáo vừa là Bí thư Đoàn trường, tôi cố gắng kịp thời tư vấn tâm lý cho học sinh, tránh cho học sinh bị áp lực”.

Lòng nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của cô giáo Võ Thị Tâm đã được ghi nhận bởi nhiều giấy khen, bằng khen các cấp, ba năm được công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Trung chia sẻ: “Cô Võ Thị Tâm là cán bộ đoàn rất nhiệt huyết, có khả năng tổ chức các hoạt động Đoàn thanh niên sáng tạo, có chiều sâu, có sức lan tỏa và ảnh hưởng tích cực đến đoàn viên thanh niên.

Trong hoạt động chuyên môn, cô Võ Thị Tâm là một giáo viên giỏi cấp tỉnh, rất tâm huyết và có chuyên môn vững vàng, làm chủ kiến thức, có phương pháp giảng dạy tích cực, đạt kết quả tốt”.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động của Đoàn Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến (Vũng Tàu):

Ảnh: NVCC

Ảnh: NVCC

Quỹ thiện nguyện "Từ trái tim đến trái tim" tặng quà Tết Giáp thìn cho người già neo đơn trên địa bàn phường 12.

Ảnh: NVCC

Ảnh: NVCC

Hội thi thiết kế áo dài bằng giấy chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là hoạt động hằng năm của Đoàn Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến.

Ảnh: NVCC

Ảnh: NVCC

Hàng năm Đoàn Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến đều tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giáo dục lòng biết ơn các anh hùng, liệt sĩ.

425546473_1087504866024747_6456397809180650998_n.jpg
Hoạt động trải nghiệm, học đi đôi với hành - Ảnh NVCC
Sơn Quang Huyến