Nếu học sinh phải nghỉ thêm, sẽ tiếp tục lùi thời gian kết thúc năm học

12/03/2020 14:49
Thùy Linh
(GDVN) - Nếu trường hợp diễn biến dịch bệnh Covid-19 tiếp tục phức tạp, thì an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên vẫn phải ưu tiên hàng đầu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo từng điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học đến 30/6 và lùi thời điểm tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020 muộn hơn 1 tháng so với năm 2019.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 những ngày qua diễn biến rất phức tạp, nhiều chuyên gia, giáo viên cho rằng Bộ nên điều chỉnh lịch học cũng như chấm dứt thực trạng manh mún bị động bằng cách chủ động cắt bớt chương trình học ở tất cả các môn và khối lớp từ lớp 1 đến lớp 12.

Trước thực tế này, chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo)  cho biết, hiện tại, khung thời gian năm học Bộ đã điều chỉnh là kết thúc trước ngày 30/6. Thời gian nghỉ của học sinh vẫn trong khung được thực hiện. Nếu tình hình dịch bệnh khả quan, ngày 16/3, học sinh bắt đầu đi học (tổng thời gian nghỉ của học sinh là 6 tuần, trong đó 4 tuần được kéo dài và 2 tuần là thời gian dự phòng).

Nếu trường hợp diễn biến dịch bệnh Covid-19 tiếp tục phức tạp, thì an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên vẫn phải ưu tiên hàng đầu.

Nếu học sinh phải nghỉ thêm, sẽ tiếp tục lùi thời gian kết thúc năm học ảnh 1
Nếu học sinh phải nghỉ thêm vì dịch Covid-19, khung thời gian kết thúc năm học sẽ tiếp tục lùi (Ảnh minh họa: VTV)

“Chúng ta còn quỹ thời gian để có thể điều chỉnh thời gian năm học cũng như thi trung học phổ thông quốc gia.

Tuy nhiên, Bộ sẽ phải tính toán cụ thể dựa trên tình hình thực tế để cân đối kế hoạch, đảm bảo các nhà trường dạy và học hết chương trình của năm 2019-2020 và chuẩn bị cho năm học tới mà ít bị ảnh hưởng nhất.

Nếu các địa phương tổ chức dạy học từ xa đảm bảo kiến thức cơ bản thì khi quay trở lại trường các em chỉ cần trao đổi, thảo luận, tương tác với nhau dưới sự hướng dẫn của thầy cô thì khung thời gian năm học không phải thay đổi gì. 

Trường hợp việc nghỉ học của học sinh vẫn kéo dài thêm, tùy tình hình thực tế cộng với việc địa phương triển khai phương thức đào tạo từ xa chưa hiệu quả thì Bộ sẽ tính toán cân nhắc kĩ lưỡng và điều chỉnh khung thời gian năm học nhằm đảm bảo cho các nhà trường có đủ quỹ thời gian cần thiết để hoàn thành kế hoạch dạy học và đảm bảo chương trình cho năm học tiếp theo", ông Thành nhấn mạnh. 

Nếu học sinh phải nghỉ thêm, sẽ tiếp tục lùi thời gian kết thúc năm học ảnh 2
Nhiều địa phương dạy học qua truyền hình, chờ phản ứng của Bộ Giáo dục

Cũng theo ông Thành, chương trình năm học là quy định của pháp luật trong đó quy định chuẩn đầu ra, chuẩn kiến thức, kỹ năng cho học sinh từng độ tuổi nên việc đáp ứng yêu cần đạt của chương trình là phải đảm bảo cho học sinh.

Do đó không có chuyện “cắt bớt” chương trình mà tùy vào tình hình thực tiễn, địa phương thực hiện chương trình một cách linh hoạt. 

Trước đó, ngày 22/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 theo hướng: Thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020.

Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 15/7/2020.

Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020.

Thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 23/7/2020 đến ngày 26/7/2020.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn; xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại từ ngày 2/3/2020.

Căn cứ vào các mốc thời gian nêu trên, các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục năm học 2019-2020 và chuẩn bị năm học 2020-2021.

Trường hợp địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại muộn hơn trong tháng 3 thì phải căn cứ vào các mốc thời gian nói trên xây dựng kế hoạch học bù để bảo đảm chương trình, kịp thời gian kết thúc năm học và thi trung học phổ thông quốc gia của cả nước.

Thùy Linh