Nghề Thầy giáo và nghề Thầy thuốc đều hội tụ ở Trường Đại học Y Dược

19/11/2020 06:08
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 18/11/2020, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Y Dược.

Trường Đại học Y Dược được thành lập trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là trường đại học thành viên thứ 8 của Đại học Quốc gia Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo các bệnh viện, doanh nghiệp đối tác của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Y Dược, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1666/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Y Dược là trường đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực của Đại học Quốc gia Hà Nội, phù hợp với mô hình đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe của nhiều cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Khoa Y Dược, tiền thân của Trường Đại học Y Dược được thành lập theo quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20/5/2010 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của Đại học Đông Dương – tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có Trường Y khoa Đông Dương.

Qua 10 năm kể từ khi Khoa Y Dược được thành lập, trong quá trình xây dựng và phát triển, Khoa Y Dược – nay là Trường Đại học Y Dược kiên trì triết lý giáo dục “Y đức – Trí tuệ - Hội nhập”. Phương châm hành động là xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, tiên tiến trong đào tạo và nghiên cứu khoa học sức khỏe; gia tăng và khích lệ những giá trị của đạo đức, trách nhiệm xã hội, nghiên cứu sáng tạo và hội nhập quốc tế; vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng đất nước và phát triển khoa học.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ, sự kiện công bố quyết định thành lập Trường Đại học Y Dược là dấu mốc đáng nhớ của Đại học Quốc gia Hà Nội và của cả ngành y tế.

Nghề Thầy giáo và nghề Thầy thuốc đều hội tụ ở Trường Đại học Y Dược ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ công bố (ảnh: VNU)

“Thời nào cùng thế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân là công việc tối quan trọng. Chúng ta đã rất nỗ lực do vậy hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân và trình độ của y bác sĩ đã tốt hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. Chúng ta còn thiếu rất nhiều nhân lực bác sĩ, điều dưỡng viên. Việt Nam thật sự cần thêm nhiều cơ sở về y dược.

Song số lượng về cơ sở giáo dục đào tạo đại học y dược là rất hiếm hoi. Sứ mệnh của Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội là một trường đại học uy tín, là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành y tế Việt Nam”.

“Bằng tất cả sự trân trọng, tôi tha thiết mong rằng 10 năm sau Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội phải đào tạo bác sĩ nội trú và bác sĩ tốt nghiệp trường này phải được các cơ sở y tế trung ương ưu tiên tiếp nhận” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội quan tâm đến “trách nhiệm quốc gia” khi là một trường thành viên trong Đại học Quốc gia Hà Nội. “Cả Việt Nam chỉ có hai đại học quốc gia – 2 cơ sở giáo dục đại học có dấu quốc huy” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngay từ ngày đầu thành lập, Đại học Quốc gia Hà Nội có sứ mệnh là trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo “đỉnh cao” của Việt Nam. Là một trường thành viên, Trường Đại học Y Dược cũng phải cùng thực hiện sứ mệnh đó. Bên cạnh đó, Nhà trường cần quan tâm tới định hướng nghiên cứu trong ngành khoa học y dược. Nhà trường phải đào tạo ra những nhà khoa học giỏi – bác sĩ giỏi – điều dưỡng viên giỏi.

Trong bối cảnh cả nước đang tích cực đổi mới giáo dục đại học thì Nhà trường cần quan tâm xây dựng mô hình quản trị tiên tiến. Từ thực tiễn hoạt động của Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Dược Hà Nội và 10 năm phát triển của Khoa Y Dược, nay là Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhà trường cần nhận rõ những điểm mạnh cần phát huy và khắc phục những hạn chế.

Nhà trường cũng cần quan tâm tạo dựng các cơ chế thu hút thầy thuốc giỏi tham gia công tác giảng dạy, đồng thời thiết lập mạng lưới các bệnh viện hàng đầu như các cơ sở đối tác chiến lược lâu dài.

Việc thành lập Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội là một cơ hội kết nối và phát triển tính đa ngành, đa lĩnh vực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong đó có một số chuyên ngành khoa học đang là lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trực tiếp nhất là Tin học, Vật lý, Sinh học… Phó Thủ tướng mong rằng, Nhà trường sẽ khai thác các lợi thế đó một cách triệt để.

Nghề Thầy giáo và nghề Thầy thuốc đều hội tụ ở Trường Đại học Y Dược ảnh 2

Trường Đại học Y Dược được thành lập trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ảnh: VNU)

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, nghề Thầy giáo và nghề Thầy thuốc là hai nghề cao quý nhất thì đều hội tụ ở Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội. Phó Thủ tướng mong rằng, Nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao y đức cũng như phát triển chuyên môn và thực sự trở thành một môi trường thật sự dân chủ, khoa học và văn hóa.

Phó Thủ tướng mong rằng, Trường Đại học Y Dược sẽ tiếp tục là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh trong cả nước và tập thể nhà trường có nhiều năng lượng quyết tâm kiên trì cùng nhau góp phần vào phát triển sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Tại buổi lễ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, Trường Đại học Y Dược được thành lập là một niềm vui lớn của Nhà trường cũng như của Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn. Hai lĩnh vực giáo dục và y tế là hai lĩnh vực tác động hàng ngày tới đời sống xã hội, được xã hội đặc biệt quan tâm, hai lĩnh vực có nhiều sức ép trong các mặt hoạt động. Trường Đại học Y dược vinh dự là sự tích hợp của hai lĩnh vực đó, vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất lớn.

Thùy Linh