Thầy trò Trường Bế Văn Đàn tất bật nấu bánh chưng tặng học sinh vui Tết

19/01/2020 06:22 Phan Tuyết
(GDVN) - Có gia đình hẹn cho nhưng đến vài lần ủng hộ 50 ngàn vẫn thấy quý. Với phương châm “góp gió thành bão”’ “siêng nhặt chặt bị”, nhờ thế, sự ủng hộ ngày một nhiều

Hàng năm, cứ vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán, thầy trò Trường Bế Văn Đàn xã Cư kBang huyện Ea Súp tỉnh Đắk Lắk lại tất bật chuẩn bị cho đợt nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo ăn Tết với mong muốn giúp các em học sinh nơi đây có được một cái Tết vui vẻ, đủ đầy hơn.

Học trò và giáo viên Trường Bế Văn Đàn xã Cư kBang huyện Ea Súp Tỉnh Đắk Lắk gói bánh chưng tặng học sinh nghèo (Ảnh CTV)

Được biết, học sinh Trường Bế Văn Đàn chủ yếu là dân tộc thiểu số người H’Mông. Cha mẹ chủ yếu làm nghề nương rẫy nên cuộc sống gia đình còn rất nhiều khó khăn.

Những bữa cơm ngày thường còn chưa đủ đầy nói gì đến những bữa ăn ngày Tết.

Thương trò, thầy cô giáo Trường Bế Văn Đàn đã nỗ lực hết mình để mang lại niềm vui cho các em.

Để có những chiếc bánh chưng nhân thịt thơm mùi lá dong rừng thì công sức các thầy cô trong trường khó mà đong đếm được.


Khuyến khích học trò gắng học, chăm ngoan bằng phần thưởng mì tôm

Cô Cẩm giáo viên Tổng phụ trách Đội, người khởi xướng phong trào bánh chưng xanh cho học sinh nghèo cho biết:

“Cứ có thời gian rảnh là chúng em đi tới từng nơi, gõ cửa từng nhà để xin mọi người chung tay.

Có gia đình hẹn cho nhưng đi đến vài lần ủng hộ 50 ngàn nhưng vẫn thấy quý.

Với phương châm “góp gió thành bão”’ “siêng nhặt chặt bị”, nhờ thế, sự ủng hộ ngày một nhiều.

Khi đã có đủ nguyên vật liệu như nếp, thịt, lá dong, lạt giang, củi…Nhà trường đã để học sinh tự phục vụ bằng việc tổ chức cho các em hoạt động trải nghiệm cùng gói bánh chưng.

Vừa gói bánh, giáo viên vừa dạy cho học sinh cách làm sao cho đẹp mắt (Ảnh CTV)

Một phong trào mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Như việc các em học được các công đoạn để gói nên chiếc bánh, hiểu được truyền thống mỗi dịp Tết nhà ai cũng có bánh chưng trong nhà.

Hàng ngàn chiếc bánh đã hoàn thành (Ảnh CTV)

Hay như việc, học sinh cùng thầy cô chuẩn bị nguyên vật liệu, cùng quây quần gói bánh, cùng thức thâu đêm để luộc. Bên bếp lửa hồng, thầy trò vừa trông nồi bánh chưng vừa trò chuyện rôm rả.

Mỗi học sinh được một chiếc bánh chưng, học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn được tặng 2 cái (Ảnh CTV)

Phong trào tặng bánh chưng cho học sinh nơi đây đã mang lại niềm vui khôn tả cho những đứa trẻ vùng quê nghèo khó.

Bánh mềm, mở lớp lá là màu xanh đặc trưng của lá dong rừng. Mùi ngọt thơm của nếp Bắc, vị ngọt bùi beo béo của nhân thịt mỡ, hành và đậu xanh.

Có em ăn bánh xong đã thốt lên: “Chưa bao giờ con được ăn những chiếc bánh chưng ngon như thế này”.


Ông Nguyễn Thiện Nhân tặng 250 suất quà cho đồng bào vùng biên giới

Cô Cẩm cho biết, phong trào gói bánh chưng đã có từ năm 2008, hàng chục năm nay vẫn được duy trì với số lượng bánh ngày một nhiều hơn.

Nếu như những ngày đầu chỉ quyên góp được 100 cái thì đến nay, số lượng bánh chưng được vận động đã gấp gần chục lần như thế.

Nói về những câu chuyện từ thiện nơi đây, cô Cẩm cho biết:

“Chúng tôi mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để giảm đi phần nào nỗi khó khăn, cơ cực của các trẻ em nghèo nơi đây.

Những việc làm này chỉ mong các em vui, no cái bụng và không bỏ học giữa chừng. Vì thế, dù vất vả, cực khổ một chút nhưng chúng tôi thấy hạnh phúc vì điều đó”.

Phan Tuyết