PGĐ Sở Giáo dục Bình Dương: Giáo viên không được dọa cấm thi nếu HS không đi ôn

18/06/2022 06:42
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương nói, giáo viên chủ nhiệm không được dọa cấm thi nếu học sinh không ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ngày 17/6/2022, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, giáo viên không được dọa cấm thi học sinh.

Theo đó, liên quan đến bài viết “HS tố trường nói cấm thi nếu không đi ôn, Hiệu trưởng THPT An Mỹ bảo chỉ dọa”, phản ánh việc giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của trường này dọa sẽ cấm thi nếu học sinh không đi ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông Nguyễn Văn Phong đã có những chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết, công tác ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông là rất cần thiết, quyết định chất lượng của kỳ thi.

Trường trung học phổ thông An Mỹ, tỉnh Bình Dương (ảnh minh họa từ FB nhà trường) ảnh 1

Trường trung học phổ thông An Mỹ, tỉnh Bình Dương (ảnh minh họa từ FB nhà trường)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo cho các trường thực hiện việc ôn thi này theo hình thức thỏa thuận với ban đại diện cha mẹ học sinh, mời cha mẹ học sinh lên để thỏa thuận việc ôn tập cho học sinh.

Do kết thúc năm học rồi, nên việc ôn thi này là có thu phí. Tuy nhiên, đối với các học sinh giỏi cấp quốc gia hay học sinh giỏi cấp tỉnh có cha mẹ học sinh cam kết thì học sinh có nhu cầu có thể tự ôn thi tại nhà.

Học sinh tự ôn tập tại nhà có thể xảy ra việc mải chơi, không đi ôn trong trường là không thể nào có chất lượng được.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương hoàn toàn không có chỉ đạo việc giáo viên chủ nhiệm dọa học sinh như ở Trường trung học phổ thông An Mỹ. Giáo viên không được phép dọa học sinh kiểu vậy, nên chắc chắn nhà trường phải chấn chỉnh việc này.

Theo ông Nguyễn Văn Phong lý giải, nếu có việc đó xảy ra ở dưới trường thì cũng có thể do thầy cô cũng chỉ muốn các em học sinh đi ôn thi cho đầy đủ.


HS tố trường nói cấm thi nếu không đi ôn, Hiệu trưởng THPT An Mỹ bảo chỉ dọa

Ông Nguyễn Văn Phong nói rằng, do dưới Trường Trung học phổ thông An Mỹ, có một số em học sinh lớp 12 cá tính, học lực không phải giỏi, học yếu nhưng lại không muốn đi học ôn thi. Thầy cô dọa vậy chủ yếu cũng do bực mà thôi.

Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: “Nói như vậy cũng không đúng”.

Trước đó, phản ánh về Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một học sinh lớp 12 của Trường trung học phổ thông An Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho hay, trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 mà chưa lấy ý kiến của phụ huynh và học sinh (như phụ huynh của em này chưa hề đồng ý ký văn bản đồng ý cho em ôn tập thi tại trường).

Em học sinh này nói rằng, khi em không tham gia ôn thi tại trường thì trường liên tục nhắn tin về nhà là em nghỉ học không phép.

Cũng theo em học sinh nói trên, thì giáo viên chủ nhiệm lớp của em còn dọa sẽ cấm thi, không phát giấy dự thi, không trả học bạ, đánh giá đạo đức của em không tốt…cùng với những lời lẽ gay gắt khi dạy ở lớp.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Tám – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông An Mỹ nói rằng, giáo viên chủ nhiệm chỉ dọa học sinh, chứ nhà trường không cấm thi bất cứ học sinh nào.

Nguyên nhân của việc dọa này là do có một số học sinh không chịu đi ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Việc dọa này cũng chỉ giống như là một lời nhắc nhở.

Nhà trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp cũng đã có xin ý kiến, phụ huynh đồng thuận với chủ trương ôn thi tại trường, có thu phí do năm học cũng đã kết thúc.

Trường chỉ có hai học sinh trên tổng số 339 học sinh lớp 12 của trường là không đi ôn thi, còn những em học sinh lớp 12 còn lại là đều đi ôn hết.

Việt Dũng