Phó Chủ tịch UBND Đắk Nông chia sẻ công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp 2023

08/06/2023 06:41
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho biết, với thí sinh phải đi thi xa, các huyện/thành phố rà soát, nắm rõ nhu cầu từng học sinh để có giải pháp hỗ trợ.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được tổ chức từ ngày 27- 29/6, sớm hơn năm ngoái 10 ngày.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đang gấp rút hoàn thiện các công việc để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông. Ảnh: NVCC ảnh 1

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông. Ảnh: NVCC

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, ngày 11/5/2023, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 603/QĐ-UBND thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 tại tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, Ban chỉ đạo gồm có 28 thành viên. Cụ thể: Trưởng Ban chỉ đạo là Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh; Phó Trưởng ban Thường trực là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Phó Trưởng ban là lãnh đạo các Sở, ngành: Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo;

Ủy viên là lãnh đạo các Sở, ngành: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Điện lực Đắk Nông, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông Vận tải; lãnh đạo Phòng PA03 Công an tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Nhân dân các huyện/thành phố và lãnh đạo 05 phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo;

Thư ký có lãnh đạo phòng Khoa giáo - Văn xã, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh và lãnh đạo phòng chuyên môn Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tỷ lệ thí sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội cao “áp đảo”

Năm nay, toàn tỉnh Đắk Nông có 7.404 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 7.017 thí sinh giáo dục phổ thông, 367 thí sinh giáo dục thường xuyên, 20 thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển sinh. Trong tổng số đăng ký dự thi có 302 thí sinh tự do.

Học sinh dân tộc thiểu số gồm 1.771 thí sinh, trong đó có 474 thí sinh là dân tộc thiểu số tại chỗ.

Số liệu đăng ký theo môn thi cụ thể là: Môn Toán có 7.250 em; môn Vật lí có 2.390 em; môn Hóa học có 2.390 thí sinh; môn Sinh học 2.344 thí sinh; môn Ngữ văn có 7.296 em; môn Lịch sử có 4.960 em; môn Địa lí có 4.944 em; Môn Giáo dục công dân có 4.458 thí sinh; Tiếng Anh có 6.790 thí sinh; Tiếng Hàn có 01 thí sinh và Tiếng Trung có 7 thí sinh đăng ký.

Số lượng thí sinh đăng ký tổ hợp môn khoa học tự nhiên là 2.331 thí sinh; tổ hợp môn khoa học xã hội là 4.817 thí sinh.

“Toàn tỉnh Đắk Nông tổ chức 19 điểm thi, các điểm thi được tổ chức đến từng huyện, thành phố đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, hạn chế tối đa việc thí sinh phải di chuyển xa, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn và cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi”, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh thông tin.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Đắk Nông năm 2023 chủ trì cuộc họp để đánh giá công tác chuẩn bị kỳ thi. Ảnh: NVCC ảnh 2

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Đắk Nông năm 2023 chủ trì cuộc họp để đánh giá công tác chuẩn bị kỳ thi. Ảnh: NVCC

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, về nhân sự Ban coi thi được tổ chức gồm có: Trưởng ban: 1 (lãnh đạo Hội đồng thi); Phó Trưởng ban: 21 (lãnh đạo Phòng thuộc Sở, lãnh đạo các trường trung học phổ thông); Ủy viên – Phó trưởng điểm thi: 44 người; Thư ký: 62 người, trong đó có 19 thư ký thuộc trường đặt điểm thi và 43 người cử từ các trường trung học phổ thông khác của tỉnh không có học sinh lớp 12 tại điểm thi.

Tổng số cán bộ coi thi là 672 người; Cán bộ coi thi là giáo viên các trường trung học phổ thông của tỉnh và không được coi thi tại điểm thi có học sinh lớp 12 năm học 2022-2023 của trường mình dự thi.

Cán bộ giám sát có 153 được cử đến từ các trường trung học phổ thông không có học sinh dự thi tại điểm thi;

Đội ngũ công an bảo vệ có 95 cán bộ công an huyện, thành phố thuộc địa bàn đặt điểm thi. Trong đó có 38 cán bộ công an trực tiếp bảo vệ khu vực chứa đề thi, bài thi và 57 công an bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự khu vực tổ chức coi thi;

Về đội ngũ y tế có 38 nhân viên y tế, gồm 19 nhân viên y tế của các trường đặt điểm thi và 19 nhân viên y tế Trung tâm y tế huyện/thành phố;

Đội ngũ trật tự viên, bảo vệ có 53 người; cùng với 47 nhân viên và bảo vệ của trường đặt điểm thi. Số lượng cán bộ coi thi dự phòng là 76 người.

Về nhân sự Ban Chấm thi được tổ chức gồm có Ban chấm tự luận và Ban chấm trắc nghiệm.

Ban chấm tự luận: Trưởng ban có 1 người, Phó Trưởng ban có 4 người, Ủy viên chấm kiểm tra là 10 người, Ủy viên tổ trưởng tổ chấm là 2 người, Ủy viên chấm bài thi tự luận gồm 56 người, Công an có 5 cán bộ thuộc Công an tỉnh (2 cán bộ bảo vệ kho chứa bài thi và 3 bảo vệ an ninh khu vực chấm thi), 01 nhân viên y tế, phục vụ có 3 người.

Ban chấm trắc nghiệm: Trưởng ban có 1 người, Phó Trưởng ban có 3 người, Tổ thư ký gồm 4 người, Tổ chấm bài trắc nghiệm có 4 người, Tổ giám sát là 2 người, Công an có 3 cán bộ thuộc Công an tỉnh (2 bảo vệ kho chứa bài thi, giám sát việc quét, sửa lỗi và chấm bài thi, 1 bảo vệ an ninh khu vực chấm thi), phục vụ có 2 người, y tế có 1 nhân viên y tế.

Hỗ trợ di chuyển, ăn uống, nghỉ ngơi cho những thí sinh phải đi thi xa

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh chia sẻ, về công tác ôn thi cho học sinh, trên cơ sở kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phân tích kết quả điểm thi theo từng trường, từng môn thi, từng đối tượng học sinh để từ đó có những giải pháp phù hợp nâng cao chất lượng kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức đánh giá kết quả bài làm của từng học sinh để có giải pháp hướng dẫn học sinh ôn tập và tổ chức ôn tập phù hợp. Ảnh minh hoạ: Báo Đắk Nông ảnh 3

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức đánh giá kết quả bài làm của từng học sinh để có giải pháp hướng dẫn học sinh ôn tập và tổ chức ôn tập phù hợp. Ảnh minh hoạ: Báo Đắk Nông

Đối với năm học 2022-2023 này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức kiểm tra đề chung toàn tỉnh đối với bài kiểm tra cuối học kỳ I, tổ chức khảo sát chất lượng học sinh khối lớp 12 vào cuối tháng 4/2023.

Qua phân tích kết quả kiểm tra học kỳ I và kết quả khảo sát, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường tổ chức cho các tổ chuyên môn phân tích đánh giá kết quả theo từng môn để tìm ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục. Đồng thời, tổ chức đánh giá kết quả bài làm của từng học sinh để nắm bắt được những phần kiến thức học sinh chưa đạt, từ đó có giải pháp hướng dẫn học sinh ôn tập và tổ chức ôn tập phù hợp theo từng đối tượng học sinh.

Theo bà Hạnh, kỳ thi năm nay cơ bản vẫn như mọi năm nên các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi đã có từ các năm trước, nay chỉ cần rà soát, bổ sung thêm nếu có.

Đội ngũ tham gia tổ chức Kỳ thi đã được tập huấn quy chế, nghiệp vụ nhiều năm nên có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức thi, nắm chắc quy chế thi.

Các Sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ chủ động xây dựng các phương án theo từng đơn vị, phối hợp chặt chẽ và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đảm bảo cho Kỳ thi.

Cơ sở vật chất tại các trường đặt điểm thi đảm bảo, khuôn viên rộng rãi, có các nhà đa năng rộng rãi và cách xa các phòng thi để bố trí khu vực để đồ dùng cho thí sinh theo đúng quy định.

Việc bố trí điểm thi cơ bản rất thuận lợi cho thí sinh nên không có khó khăn gì trong quá trình đi thi.


GĐ Sở GD Gia Lai: Có giải pháp ôn tập đặc thù cho HS có nguy cơ trượt tốt nghiệp

Đối với một số lượng rất nhỏ thí sinh phải đi thi xa, các năm qua, Ban chỉ đạo thi đã phân công cụ thể cho uỷ ban nhân dân các huyện/thành phố rà soát, nắm rõ nhu cầu và những khó khăn của từng học sinh để có giải pháp hỗ trợ.

Cụ thể như: Bố trí xe đưa đón thí sinh, vận động các tổ chức, cá nhân và các hộ kinh doanh nhà nghỉ, nơi ăn uống,… hỗ trợ miễn phí hoặc giảm giá tối đa cho thí sinh. Ngoài ra Tỉnh đoàn Đắk Nông cũng tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi để hỗ trợ thí sinh đi lại, nghỉ ngơi, và nước uống,…

“Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là đội ngũ tham gia công tác coi thi là giáo viên, nên không có nhiều chuyên môn để phát hiện các phương tiện, thiết bị công nghệ cao mà thí sinh có thể đưa vào để gian lận trong kỳ thi.

Trong các năm qua, tỉnh Đắk Nông tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, không xảy ra sự cố gì trong công tác tổ chức thi và không có thí sinh hoặc cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Năm nay, tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong các năm qua, sao cho kỳ thi năm nay tiếp tục được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không để xảy ra sự cố gì”, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông thông tin.

Phạm Minh