Phụ huynh nóng ruột vì lo con em không được thi chứng chỉ tiếng Đức DSD đúng hạn

19/11/2022 12:43
Linh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Đức DSD2 hàng năm được tổ chức duy nhất vào ngày 22/11 nhưng đến nay ZFA vẫn chưa được cấp phép.

Hiện nay, theo Thông tư 11/2022/TT-BGDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và văn bản số 5871/BGDĐT-QLCL của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài các đơn vị tổ chức thi phải nộp hồ sơ để được xét duyệt, cấp phép.

Đến nay đã có 4 đơn vị được tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép trở lại.

Tuy nhiên, với những học sinh và phụ huynh có con em nhu cầu thi chứng chỉ tiếng Đức vẫn đứng ngồi không yên.

Ngày 19/11, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn phản ánh của nhiều phụ huynh Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội về việc: hàng năm kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Đức DSD2 dự kiến diễn ra vào ngày 22/11. Tuy nhiên, đến nay nhiều học sinh và phụ huynh lo lắng việc tổ chức thi DSD2 vào ngày 22/11/2022 lần này có thể sẽ bị tạm hoãn vì đơn vị được tổ chức thi (ZFA) vẫn chưa được cấp phép trở lại.

Thời gian cho kỳ thi đang đến gần, nhiều học sinh và phụ huynh có nhu cầu thi lấy chứng chỉ DSD2 càng lo lắng.

Ảnh minh họa: L.A

Ảnh minh họa: L.A

“Tha thiết đề nghị các cấp lãnh đạo xem xét giải quyết vì cơ hội cho con em chúng tôi với kỳ thi DSD2 này chỉ duy nhất 1 lần/ năm trên toàn thế giới và hoãn thi lần này thì đồng nghĩa với việc không còn kỳ thi nào trong năm nay” – ý kiến của một phụ huynh nêu.

Được biết, chứng chỉ tiếng Đức DSD là chứng chỉ dành cho học sinh phổ thông đã được học chính quy về tiếng Đức do giáo viên tiếng Đức được đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn về chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn chứng chỉ DSD.

DSD là chứng chỉ được cấp bởi Hội đồng Bộ trưởng Đức KMK. Các kỳ thi DSD diễn ra trên toàn thế giới đồng thời cùng một thời điểm.

Tại Hà Nội, kỳ thi này được giám sát bởi Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài ZFA Hanoi. Và từ trước đến nay, các kỳ thi DSD đều được đánh giá là rất khắt khe, nghiêm túc, được chuẩn hóa trên toàn thế giới.

Hiện nhiều phụ huynh lo lắng, nếu kỳ thi không được tổ chức trong năm nay thì những thiệt thòi cả về vật chất và tinh thần của biết bao gia đình, bao con người không thể tính đếm được...

Chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan đến kiểm định chất lượng các kỳ thi đánh giá năng lực của nước ngoài tại Việt Nam khiến nhiều kỳ thi đánh giá năng lực bị tạm hoãn để phục vụ kiểm định. Điều này làm ảnh hưởng đến rất nhiều người tham gia thi trong mùa cao điểm đăng ký tuyển sinh ở các nước và đăng ký tốt nghiệp tại Việt Nam.

Được biết, DSD có các cấp độ (từ thấp đến cao): DSD I và DSD II.

Để theo học đại học hay cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu phải có DSD II.

Linh An