Phương án nào cho kì thi quốc gia năm nay?

13/03/2020 06:19
Ánh Dương
(GDVN) - Học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19 kéo dài, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có nhiều phương án cho kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

Thời gian ôn thi quốc gia đã cạn dần

Tính đến ngày 11/3/2020, thế giới có 118.912 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 4272 ca tử vong. [1]

Ở Việt Nam, cùng ngày cũng đã ghi nhận thêm 18 ca dương tính với Covid-19 (trong đó 16 ca đã chữa khỏi và 18 ca nhiễm mới). [2]

Có thể nhận thấy, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa biết lúc nào mới có thể kiểm soát hoàn toàn.

Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều tỉnh thành trên cả nước cho học sinh các cấp nghỉ học hết ngày 15/3. Và cũng không lấy gì làm chắc chắn sau mốc thời gian này thì học sinh có thể đi học trở lại bình thường vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn đó.

Với học sinh lớp 12, sau ngày 15/3 trở lại trường, thời gian ôn thi tốt nghiệp chỉ còn 2 tuần. Nếu học sinh nghỉ hết tháng 3 thì sẽ không còn thời gian ôn tập theo khung chương trình mới nhất của Bộ (thi quốc gia từ ngày 23 đến 27/7).

Thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19, nhiều địa phương đã linh hoạt cho học sinh học trực tuyến (online), dạy học qua truyền hình, giao bài tập về nhà… Nhìn chung chưa có sự đồng bộ trong dạy học trực tuyến, mỗi trường làm một kiểu.

Có trường lên thời khóa biểu để giáo viên dạy livestream (phát trực tiếp) qua Facebook, Zalo theo tiết, theo tuần nghiêm túc dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban Giám hiệu, tuy nhiên đây chỉ là số ít.

Nhưng cũng có trường chủ yếu giao bài tập cho học sinh làm ở nhà, sau đó các em nộp bài qua Gmail, Facebook, Zalo… cho giáo viên chấm.

Phương án nào cho kì thi quốc gia năm nay? (Ảnh minh họa: VTV)
Phương án nào cho kì thi quốc gia năm nay? (Ảnh minh họa: VTV)

Những cách làm như thế này chưa mang lại hiệu quả thiết thực bởi giáo viên khó tương tác với học sinh, việc kiểm tra giám sát cũng hạn chế, chưa kể nhiều em thiếu ý thức chỉ học đối phó.

Ngoài ra, dạy học online chưa được công nhận về mặt pháp lí cho nên lãnh đạo nhiều trường cũng thiếu đôn đốc giáo viên thực hiện nghiêm túc, vì sau đó đằng nào cũng phải dạy bù.

Như thế để thấy rằng, học sinh lớp 12 đang gặp khó khăn trong việc học và ôn tập cho kì thi quốc gia sắp tới vì quỹ thời gian đã cạn dần.

Một vài đề xuất cho kì thi quốc gia năm nay

Qua bài viết này, chúng tôi xin phép được đề xuất một số phương án cho kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

Thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên dời kì thi quốc gia lùi lại 2 tuần, tức là khoảng 15/8. Như thế, năm học mới sẽ chậm lại 2 tuần, bắt đầu sau ngày khai giảng 5/9.

Học sinh đang gặp khó với môn Ngữ văn ở kì thi quốc gia!
Học sinh đang gặp khó với môn Ngữ văn ở kì thi quốc gia!

Việc lùi thời gian thi tốt nghiệp là cần thiết, bởi học sinh lớp 12 sau khi học xong chương trình học kì 2, các em phải quay lại ôn tập cả chương trình học kì 1, chưa kể phải hệ thống một số phạm vi kiến thức cả lớp 11, lớp 10 (với môn thi trắc nghiệm, tổ hợp).

Thứ hai, Bộ nên tổ chức một kì thi quốc gia nhẹ nhàng, bằng cách cắt bớt 2 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Học sinh chỉ còn thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ trong 2 ngày thì khá nhẹ nhàng.

Sử dụng 3 môn này cho kì thi quốc gia là hoàn toàn hợp hợp lí vì có sự cân bằng giữa các môn tự nhiên – xã hội – ngoại ngữ.

Vì thời gian ôn tập của học sinh bị giới hạn, cho nên cần tính chuyện lấy 50% điểm học bạ (hiện tại là 30%) cộng với 50% điểm thi tốt nghiệp để tính trung bình chung cho việc xét tốt nghiệp.

Thứ ba, giả sử thời gian nghỉ học giữa các tỉnh thành khác nhau, nếu tỉnh nào đã quá thời gian so với khung chương trình chung của Bộ thì nên giao kì thi tốt nghiệp về cho địa phương xử lí.

Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương căn cứ vào cấu trúc đề thi, khung chương trình của Bộ để ra đề cho phù hợp và xét tốt nghiệp.

Thứ tư, ngày 11/3 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam dẫn lời thầy Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nêu ý kiến “đến lúc cũng nghĩ đến chuyện xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông chứ không thể kéo dài rồi lấn sang năm học khác được.” [3]

Ý kiến của thầy Thành rất hợp lí bởi hiện tại, Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT quy định 02 trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường hợp 1, thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi;

Trường hợp 2, thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Thiết nghĩ, học sinh lớp 12 nếu vì dịch bệnh phải nghỉ học nhiều (không còn thời gian ôn tập) thì Bộ nên xét đặc cách để công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay.

Vậy nên, học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19 kéo dài, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có nhiều phương án chuẩn bị cho kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 là cần thiết.

Tài liệu tham khảo:

[1] //tuoitre.vn/dich-covid-19-ngay-11-3-y-vuot-moc-10000-ca-nhiem-voi-631-ca-tu-vong-2020031105565591.htm

[2] //thanhnien.vn/thoi-su/them-noi-lo-tu-ca-mac-covid-19-thu-34-1194012.html

[3] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/phai-tinh-den-phuong-an-xet-dac-cach-tot-nghiep-cho-bac-pho-thong-post207730.gd

Ánh Dương