Sinh viên được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng qua hình thức trực tuyến

05/09/2020 06:50
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hơn 30 doanh nghiệp của Nhật Bản tham gia phỏng vấn tuyển dụng qua hình thức trực tuyến với hơn 569 vị trí việc làm ở trong và ngoài nước.

Ngày 4/9, Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã tổ chức “ngày hội việc làm Nhật Bản thường niên 2020” với sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Sinh viên được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng qua hình thức trực tuyến ảnh 1

Sinh viên được tuyển dụng thông qua phỏng vấn trực tuyến với các doanh nghiệp. Ảnh: AN

Ngày hội việc làm Nhật Bản là chương trình được tổ chức thường niên tại Đại học Đông Á từ năm 2016 với quy mô tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực hoạt động được mở rộng hơn sau mỗi năm.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, “ngày hội việc làm Nhật Bản 2020” cũng trở thành chương trình lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến với rất nhiều “điểm cầu” được kết nối cùng lúc.

Trong đó, đợt này có hơn 30 đơn vị doanh nghiệp Nhật tham gia phỏng vấn tuyển dụng từ Nhật Bản và Việt Nam.


198 sinh viên được Nhật Bản tiếp nhận trong ngày hội việc làm

Hơn 400 sinh viên ở 11 ngành đào tạo tại Đại học Đông Á đăng ký tham gia phỏng vấn tại phòng tuyển dụng trực tiếp hoặc trực tuyến tại nhà qua hệ thống online.

Từ văn phòng lãnh sự, ông YAKABE Yoshinori – Trưởng văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết:

“Với tư cách văn phòng lãnh sự, tôi đánh giá cao cái nhìn cho tương lai sinh viên và nỗ lực nối kết trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra để tổ chức ngày hội việc làm Nhật Bản vận dụng hình thức online của nhà trường, đóng góp thiết thực cho sự phát triển trong mối quan hệ win - win giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản nhanh chóng dịch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, và Việt Nam là điểm đầu tư mới thu hút nhiều quan tâm của doanh nghiệp Nhật.

Tại khu vực miền Trung, ngoài Đà Nẵng, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang liên tiếp đầu tư vào các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi,…

Do đó, ngay tại các doanh nghiệp Nhật đang đầu tư vào Việt Nam này, nguồn nhân lực chuyên môn cao và tiếng Nhật tốt là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, ở thị trường Nhật Bản cũng rất cần bổ sung nhân lực ở nhiều ngành nghề do phải đối mặt vấn đề già hóa dân số.

Nhu cầu tiếp nhận nhân lực từ Việt Nam tăng nhiều qua từng năm do nền văn hóa tương đồng giữa Việt Nam và Nhật Bản”.

Thầy Lương Minh Sâm - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á cho biết: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 trên toàn thế giới, thị trường nhân lực chất lượng tại Nhật Bản, Singapore, Đức,…vẫn dành trên 6.000 vị trí việc làm ưu tiên cho sinh viên các ngành của Đại học Đông Á mỗi năm.


Ngày hội việc làm lần thứ V: Kết nối sự hợp tác 4 bên

Trong đó, hợp tác toàn diện với Nhật Bản được nhà trường xem là chiến lược dài hạn và cơ hội phát triển nghề nghiệp quốc tế cho sinh viên.

Đại học Đông Á dành mọi nỗ lực đảm bảo đầu ra việc làm cho sinh viên tất cả các ngành, dù trong hoàn cảnh nào, chỉ cần sinh viên chịu khó học”.

Cũng theo thầy Sâm, nếu như năm 2019, các đối tác Nhật Bản chỉ trực tiếp đến tiếp nhận sinh viên ngay tại ngày hội việc làm Nhật Bản thường niên và lễ tốt nghiệp với 258 sinh viên được tuyển chọn;

Thì năm nay khi dịch bệnh vẫn diễn ra tại Nhật, các đối tác Nhật vẫn kết nối xuyên suốt, phỏng vấn online, dạy tiếng Nhật, nghiệp vụ thực hành online vẫn đảm bảo tiến độ hợp tác với Đại học Đông Á.

Kết thúc các phiên phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến của ngày hội việc làm Nhật Bản 2020 tại Đại học Đông Á, có 282 sinh viên các ngành của Đại học Đông Á đã vượt qua vòng phỏng vấn, được chính thức tiếp nhận làm việc 1 năm tại Nhật.

Các sinh viên này sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ năng chuyên môn và Nhật ngữ, sẵn sàng sang Nhật ngay khi chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đến Tokyo (Nhật) được nối lại.

AN NGUYÊN