Sở GD Hải Phòng đối thoại với doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực giáo dục tại TP

17/02/2023 09:03
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng nhấn mạnh: “Tất cả trung tâm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đều là một bộ phận hữu cơ cấu thành nên hệ thống giáo dục”.

Hải Phòng có 262 trung tâm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

Thực tế hiện nay hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống đã trở thành một phần của hệ thống giáo dục giúp cho học sinh có điều kiện tham gia thi các chứng chỉ quốc tế và được học với những giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giáo viên nước ngoài.

Bên cạnh đó, hoạt động liên kết đào tạo giữa các trung tâm với cơ sở giáo dục ngày càng được đẩy mạnh, nhận được sự quan tâm của phụ huynh học sinh.

Được biết, hiện nay Hải Phòng có 262 trung tâm ngoại ngữ, trung tâm ngoại ngữ - tin học, trung tâm kỹ năng sống, trung tâm hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá. Số lượng trung tâm ngày càng gia tăng với chất lượng đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Các hoạt động liên kết giữa các trung tâm với nhà trường ngày càng được đẩy mạnh (Ảnh minh hoạ: Phạm Linh)

Các hoạt động liên kết giữa các trung tâm với nhà trường ngày càng được đẩy mạnh (Ảnh minh hoạ: Phạm Linh)

Trong đó, 70% các trung tâm ở quy mô nhỏ, rất nhỏ còn khoảng 30% các trung tâm ở quy mô lớn (có 4 trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài). Có 48 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Loại hình các trung tâm khá đầy đủ, đa dạng như và có đủ các ngoại ngữ như Anh, Nhật, Trung, Hàn, Pháp, Đức; dạy kỹ năng sống hội hoạ, âm nhạc;…

Mỗi năm có hàng ngàn lượt học viên đăng ký học tại các trung tâm trên địa bàn thành phố góp phần tăng thứ hạng môn ngoại ngữ của thành phố trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tăng số lượng học sinh thi đạt chứng chỉ quốc tế.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Kiệm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của toàn thành phố (Ảnh: Phạm Linh)

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Kiệm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của toàn thành phố (Ảnh: Phạm Linh)

Theo ông Bùi Văn Kiệm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, sự đóng góp của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (gọi tắt là trung tâm) đối với thành phố là rất lớn: “Có thể không có được con số cụ thể nhưng tôi khẳng định sự đóng góp của các trung tâm là rất lớn trong khi thực trạng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống và nhiều dịch vụ khác trong các trường công lập hiện nay không sẵn có mà nếu có thì năng lực cũng chưa thể đáp ứng được, nhất là giáo viên ngoại ngữ.

Chắc chắn, các em học sinh mà đạt được chứng chỉ quốc tế sẽ không phải là sản phẩm phụ thuộc vào trường công mà phụ thuộc vào các trung tâm.

Từ đó, tôi khẳng định sự đóng góp của các trung tâm trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo là rất lớn.

Một thực tế được đặt ra là trong thời gian đại dịch Covid-19, các trung tâm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố gặp rất nhiều khó khăn.

Sự thay đổi về các quy phạm pháp luật, quy định của luật pháp gây ra những rắc rối cho hoạt động của các trung tâm.

Nhiều khi, những khó khăn này chúng tôi có thể không biết và Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chưa có điều kiện tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là tiếp xúc đông đủ như thế này.

Chúng tôi nhận thức sâu sắc về đóng góp của các trung tâm. Tất cả trung tâm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đều là một bộ phận hữu cơ cấu thành nên hệ thống giáo dục.

Bởi vậy, tôi mong muốn không có sự phân biệt công lập và tư thục mà đều vì sự phát triển của sự nghiệp giáo dục thành phố Hải Phòng”.

Đối thoại để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Xuất phát từ thực tế các trung tâm trên địa bàn đang còn nhiều khó khăn, vướng mắc, chiều ngày 16/2, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị đối thoại với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đạo trên địa bàn thành phố.

Hội nghị đối thoại có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trên địa bàn thành phố Hải Phòng (Ảnh: Phạm Linh)

Hội nghị đối thoại có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trên địa bàn thành phố Hải Phòng (Ảnh: Phạm Linh)

Hội nghị đối thoại là dịp để Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, đánh giá việc thực hiện các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ngành quản lý để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng nhấn mạnh: “Thông qua hội nghị này, tôi mong muốn đại diện các doanh nghiệp cho ý kiến một cách thẳng thắn, khách quan nhất và có căn cứ xác đáng để cho thấy đánh giá, nhận định của doanh nghiệp.

Ví dụ như cho ý kiến về việc thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tách 2 bộ thủ tục ra, một là thủ tục cho phép thành lập và công nhận giám đốc, hai là thủ tục cho phép hoạt động; bộ hồ sơ thủ tục cần phải trình, phải nộp để hoàn thiện hai thủ tục trên thừa hay thiếu như thể nào? Cái nào cần thiết và cái nào cần bỏ?

Chúng tôi cũng nắm được khi Hội đồng nhân dân thành phố ban hành Nghị quyết 02, quy định về mức thu danh mục các dịch vụ hoạt động hỗ trợ giáo dục và đào tạo khiến cho việc tổ chức liên kết của các trung tâm với nhà trường gặp nhiều khó khăn do khống chế mức trần thu theo Nghị định 81”.

Doanh nghiệp đóng góp ý kiến, đề xuất về thủ tục hành chính (Ảnh: Phạm Linh)

Doanh nghiệp đóng góp ý kiến, đề xuất về thủ tục hành chính (Ảnh: Phạm Linh)

Tại cuộc đối thoại, gần 20 ý kiến của các doanh nghiệp đã trao đổi thẳng thắn những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình hoạt động như việc kéo dài thời gian cấp phép hoạt động đối với các trung tâm đã hoạt động lâu năm, uy tín; công tác thanh tra, kiểm tra; hỗ trợ thủ tục bảo lãnh giáo viên nước ngoài vào Việt Nam;…

Qua đối thoại, lãnh đạo Sở sẽ tiếp thu và trao đổi làm rõ các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp xung quanh các hoạt động liên kết giữa trung tâm kỹ năng sống, trung tâm ngoại ngữ với các trường công lập tổ chức đưa học sinh đi trải nghiệm, học ngoại ngữ; hỗ trợ các thủ tục bảo lãnh giáo viên nước ngoài vào Việt Nam.

Từ đó, Sở có căn cứ để chỉ đạo các bộ phận liên quan tiếp tục rà soát, tham mưu, đề xuất giải pháp rút ngắn hơn nữa thời gian, quy trình xử lý công việc.

Mục tiêu chung được đặt ra là tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng chỉ số hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với ngành giáo dục và đào tạo thành phố.

Phạm Linh