Tác phẩm “Chiếc lược ngà” vào đề thi môn Văn trường Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội

01/06/2023 11:40
Vân Ánh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sáng 1/6/2023, tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Sư phạm Hà Nội tổ chức thi lớp 10 với hơn 6000 thí sinh ở khắp các tỉnh thành.

Sáng ngày 1/6/2023, tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức thi lớp 10 với hơn 6.100 thí sinh tham dự.

Buổi sáng thí sinh tham gia dự thi 2 môn điều kiện là Văn và Toán, mỗi môn thi 90 phút, giữa mỗi môn thi học sinh sẽ được nghỉ giải lao 30 phút. Buổi chiều thí sinh sẽ tham gia thi môn chuyên với thời gian là 120 phút.

Đề thi môn Văn gồm 2 phần, trong đó có phần đọc hiểu và phần làm văn.

Trong phần đọc hiểu thí sinh sẽ đọc một câu chuyện và thực hiện các yêu cầu bên trong bài. Một số các yêu cầu trong bài đọc hiểu như: Thí sinh viết những câu văn chứa lời nói trực tiếp có trong bài, tác dụng của kết bài và đưa ra bài học. Năm nay, trong yêu cầu phần đọc hiểu không yêu cầu thí sinh tìm các biện pháp tu từ giống như những năm trước.

Về phần làm văn là tác phẩm “Chiếc lược ngà” của tác giả Nguyễn Quang Sáng, yêu cầu chủ yếu về diễn biến tâm trạng của nhân vật bé Thu khi cuộc gặp mặt, 3 ngày nghỉ phép và trước lúc chia tay với cha.

Em Nguyễn Hoàng cười tươi sau môn thi Ngữ văn vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Vân Ánh ảnh 1

Em Nguyễn Hoàng cười tươi sau môn thi Ngữ văn vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Vân Ánh

Chia sẻ về môn thi đầu tiên, em Nguyễn Hoàng - học sinh Trường Trung học cơ sở và trung học phổ thông Lê Quý Đôn, cười tươi nói: “Em thấy đề thi cũng có chút khó nhưng em không cảm thấy quá sức với mình. Em làm vừa đủ thời gian, các câu trong bài thi đều làm đồng đều, tương đối; không có câu nào khó mà em không làm được".

"Ở phần câu đọc hiểu có yêu cầu ghi lại những lời nói trực tiếp trong câu chuyện, em thấy phần đó tương đối dễ vì chỉ cần tìm câu có chứa dấu ngoặc kép trong bài và viết lại là được”, Hoàng chia sẻ.

Dù là môn điều kiện để thi vào chuyên Anh, nhưng Hoàng cũng dành nhiều thời gian cho môn thi này.


Chi tiết tỷ lệ chọi vào các lớp 10 chuyên ở Hà Nội

Nam sinh cho biết: “Em thi chuyên Anh, môn Văn là môn điều kiện để em xét tuyển nhưng em cũng có đi học thêm và dành khá nhiều thời gian ôn tập cho môn thi này. Em đoán có thể bài sẽ được 6,5 hoặc hơn 7 điểm”.

Chung ý kiến với Hoàng, em Nguyễn Thùy Linh - học sinh Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm chia sẻ đề thi khá vừa sức với thí sinh nhưng riêng em hơi thiếu thời gian làm bài.

“Do chủ quan, chưa ôn kĩ tác phẩm “Chiếc lược ngà” nên ở phần làm Văn em khá lúng túng khi đọc đề cũng như làm dàn ý. Lúc sau em có bình tĩnh và nhớ lại lời các thầy cô giảng bài này nên em vẫn làm được chỉ là không được như kì vọng của em. Với môn Văn là môn điều kiện để xét tuyển cho môn Chuyên thi chiều nay, em nghĩ đề thi môn Văn như vậy là phù hợp với các thí sinh”.

Thí sinh thi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm sẽ có kết quả thi trước ngày 31/7/2023.

Vân Ánh