Thầy cô mong đề xuất tuổi nghỉ hưu GV mầm non là 55 tuổi của Bộ sớm được xem xét

03/12/2022 07:07
Trà My
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều lãnh đạo trường mầm non bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ trước đề xuất giữ tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi với giáo viên mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại cuộc hội thảo về kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng chính sách bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 22/11 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đang phối hợp với bộ, ngành liên quan đề xuất cho phép giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi.

Theo đó, tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Thế nhưng, thực tế hiện nay, lao động nữ là giáo viên mầm non khi ở độ tuổi ngoài 50, việc dạy các cháu hát múa, vận động, hay sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin,... sẽ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng trong công tác dạy trẻ.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Đào, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Lưu Phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho rằng, đề xuất giữ nguyên tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non là 55 tuổi là hoàn toàn hợp lý, phù hợp trong thời điểm hiện tại.

Thầy cô mong đề xuất tuổi nghỉ hưu GV mầm non là 55 tuổi của Bộ sớm được xem xét ảnh 1

Các em học sinh Trường Mầm non Lưu Phương trong giờ học (Nguồn: Trường Mầm non Lưu Phương).

Bởi lẽ, không chỉ riêng tại Trường Mầm non Lưu Phương, mà tại nhiều trường mầm non khác đang tồn tại sự chênh lệch về chuyên môn nghiệp vụ giữa các giáo viên, đặc biệt là giữa giáo viên lớn tuổi và giáo viên trẻ mới được đào tạo.

Nhiều giáo viên lớn tuổi có xuất phát điểm là giáo viên hợp đồng sau khi tốt nghiệp xong chương trình phổ thông, sau đó lại học tại chức rồi vào biên chế dẫn đến sự không đồng đều trong nghiệp vụ chuyên môn.


4 kiến nghị chính sách của Bộ Giáo dục giúp yên lòng giáo viên mầm non

Mặt khác, theo cô Đào, theo chương trình giáo dục mầm non hiện tại, các em học sinh cần được tiếp thu chất lượng giáo dục tốt nhất. Trong khi đó, về năng lực ngoại ngữ hay khả năng sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học thì các cô lớn tuổi khó đáp ứng được như lớp trẻ hiện tại.

Hơn nữa, về những môn năng khiếu như âm nhạc, mỹ thuật,... cũng đang đòi hỏi sự chuyên môn mỗi ngày từ phía các giáo viên mầm non mà các cô lớn tuổi sẽ khó có thể phù hợp được.

Do đó, theo cô Đào, đề xuất giữ tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non là 55 tuổi là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập của giáo dục hiện đại, giúp các em học sinh phát huy được khả năng của bản thân nhiều hơn.

Bên cạnh đó, cô Đào cũng chia sẻ, theo cô được biết, sang năm sau có thể sẽ có chương trình giáo dục mầm non mới, việc liên tục cập nhật chương trình mới mang lại lợi ích lớn cho học sinh nhưng cũng mang lại nhiều khó khăn cho các giáo viên. Do đó, nếu các giáo viên lớn tuổi vẫn giảng dạy sẽ khó càng thêm khó, gây ra nhiều bất cập chồng chéo.

Cũng đồng tình với đề xuất giữ tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non là 55 tuổi như trước kia, cô Hoàng Thị Duyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho hay:

“Hiện tại trường tôi đang tính tuổi nghỉ hưu căn cứ theo Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019. Theo đó, theo lộ trình mỗi năm tăng 4 tháng với giáo viên nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Tuy nhiên, theo tôi thì nên giữ tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non là 55 tuổi như trước kia chứ không nên tăng hay giảm đi.

Bởi nhìn nhận từ thực tế cũng như xét theo tâm sinh lý của mỗi lứa tuổi, thì các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh nhỏ tuổi như cấp mầm non thì bao giờ cũng thích các cô giáo trẻ hơn. Do đó, kéo dài độ tuổi đứng lớp của giáo viên đến năm 60 tuổi thì khó còn phù hợp.

Hơn nữa, theo tôi được biết, hiện cấp tiểu học mấy năm nay đã có chế độ về hưu trước độ tuổi nhưng vẫn có lương hưu thì tôi cũng mong được áp dụng chế độ này với giáo viên cấp mầm non”.

Bàn về đề xuất giữ tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non là 55 tuổi, cô Chu Thị Quỳnh Mai, đang điều hành Trường Mầm non Trải Nghiệm Future Kids, quận Hoàng Mai, Hà Nội bày tỏ quan điểm:

“Thời gian gần đây, tôi cũng tham khảo nhiều ý kiến từ các giáo viên mầm non và dư luận về đề xuất giữ tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non là 55 tuổi như trước kia. Trong đó, tôi nhận thấy ý kiến “Độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non nên là 50 tuổi” rất hợp lý và tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này.

Thầy cô mong đề xuất tuổi nghỉ hưu GV mầm non là 55 tuổi của Bộ sớm được xem xét ảnh 3

Các em học sinh Trường Mầm non trải nghiệm Future Kids trong giờ học (Nguồn: Trường Mầm non trải nghiệm Future Kids).

Bởi lẽ, ở độ tuổi 55, thực sự sức khoẻ của các cô cũng yếu hơn, các công việc vận động như hát, múa, tập thể thao,... theo chương trình học cần sự năng động và nhiều năng lượng là khá khó đối với các cô giáo lớn tuổi.

Các cô giáo trẻ sẽ có sức khỏe, nhanh nhẹn, hoạt bát hơn, có thể bám sát cùng chơi, cùng vận động liên tục với trẻ. Bởi với đặc thù của ngành giáo viên mầm non, các cô cần phải nói liên tục để hướng dẫn, giảng dạy cho trẻ.

Một ngày làm việc thì quá dài, tối về vừa phải lo việc nhà, vừa phải cho chuẩn bị chương trình học nên sẽ rất áp lực và quá sức với các giáo viên lớn tuổi”.

Hơn nữa, theo cô Mai, chương trình giáo dục mầm non ngày càng tiên tiến và đổi mới, nên việc cập nhật chương trình, xây dựng tiết học sáng tạo theo tôi nghĩ cũng sẽ là khá khó đối với những giáo viên lớn tuổi.

Cũng theo cô Mai, hiện nay, tình trạng giáo viên mầm non khá khan hiếm, nhất lại sau đại dịch Covid, nhiều giáo viên mầm non đã bỏ nghề lí do vì vất vả, áp lực, nên cô cũng mong ngành giáo dục nên cần có những chính sách hấp dẫn đối với giáo viên mầm non nhiều hơn như giảm thời gian để giảm áp lực công việc,...

Trà My