Thầy Hiệu phó dẫn cậu học trò mồ côi đi nhận học bổng “9999 Tết”

01/06/2019 06:21
AN NGUYÊN
(GDVN) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống khó khăn nhưng hai chị em Ngọc vẫn nổ lực học tập để vươn đến giấc mơ của mình.

Trong buổi trao học bổng “9999 Tết” do Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) – đơn vị sáng lập app tổ chức ngày 31/5 đã có những câu chuyện cảm động về tinh thần hiếu học, nỗ lực vươn lên của những học trò nghèo xứ Quảng.

Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng được trao tặng cho 100 học sinh nghèo có hoàn cảnh gia đình khó khăn là món quà ý nghĩa mà Công ty AIC muốn dành tặng cho học trò Quảng Nam sau một năm miệt mài đèn sách.

"9999 Tết" mang lửa học tập đến học sinh nghèo

Ông Hồ Văn Hưng – Chánh văn phòng sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam chia sẻ, Quảng Nam là một trong nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước  nhận được các suất học bổng từ chương trình “9999 Tết” của AIC.

Thầy Hiệu phó dẫn cậu học trò mồ côi đi nhận học bổng “9999 Tết” ảnh 1
Ông Lê Vinh - Phó tổng Giám đốc Công ty AIC và ông Nguyễn Hoàng Nam đại diện lãnh đạo sở giáo dục Quảng Nam trao học bổng cho học sinh.

Một việc làm hết sức thiết thực và có ý nghĩa, đã đem lại niềm vui cho nhiều gia đình, đặc biệt là các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được tiếp tục học tập và vượt qua khó khăn trong cuộc sống, cố gắng học tập vươn lên.

Đây không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của các em mà còn là sự trân trọng, xúc động của thầy cô, phụ huynh và lãnh đạo sở Giáo dục trước tình cảm cao quý và nghĩa cử cao đẹp của Công ty AIC dành cho thế hệ trẻ hiếu học trên quê hương Quảng Nam.

“Học bổng AIC nâng bước em vươn đến giấc mơ lên giảng đường”

Em Lê Huỳnh Tài (học sinh lớp 12/8, Trường trung học phổ thông Núi Thành, Quảng Nam) đã thay mặt cho các học sinh được trao học bổng lần này gửi lời cảm ơn đến các thầy, cô và Công ty AIC. 

“Khi ta mong mỏi điều gì, có đam mê, có nổ lực cho điều đó thì cuộc sống sẽ đáp trả lại cho ta như nguyện vọng. Các bạn hôm nay ở đây đều là những học sinh giàu ý chí, dẫu đôi khi hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nổ lực để vươn lên.

Hôm nay, chúng em vinh dự, tự hào và hạnh phúc khi được nhận học bổng của Công ty AIC. Đây không chỉ là mòn quà vật chất mà còn là món quà tinh thần giá trị để chúng em có thêm động lực phấn đấu hơn nữa trong việc học tập và rèn luyện.

Suất học bổng này sẽ là niềm vui lớn cho chúng em để có thể trang trải thêm những nhu cầu học tập, tạo sự hứng thú để phát huy hết năng lực cùng với đó là niềm tin để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, tạo động lực cho những bạn khác phấn đấu để đạt được và đồng thời phát huy truyền thống hiếu học của học trò xứ Quảng”, Tài chia sẻ.

Thầy Hiệu phó dẫn cậu học trò mồ côi đi nhận học bổng “9999 Tết” ảnh 2
Em Lê Huỳnh Tài thay mặt các học sinh nhận học bổng đợt này nói lời cảm ơn thầy, cô và công ty AIC.

Ông Lê Vinh – Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC cho biết, mong muốn của học bổng 9999 Tết là lan tỏa sự yêu thương, chia sẻ với những nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của những học sinh nghèo hiếu học.

“Có thể một trường chỉ có 1-2 em học sinh được nhận học bổng đợt này nhưng mong muốn của chúng tôi là lan tỏa rộng rãi ý nghĩa của chương trình. Để các em học sinh cùng nhìn vào các bạn hôm nay mà nổ lực, phấn đấu vượt lên.

Các em phải biết rằng, không ai bị bỏ lại đằng sau nếu các em luôn cháy bỏng niềm khát khao học tập, cống hiến.

Mỗi suất học bổng tuy có giá trị không lớn nhưng hy vọng đó là món quà nhỏ động viên, hỗ trợ các em cùng cố gắng vươn lên trong học tập. Để sau này trở thành một người có ích cho xã hội”, ông Vinh nói.

Tâm sự xúc động của người thầy

Dẫn theo cậu học trò nhỏ đến nhận học bổng “9999 Tết”, thầy giáo Ngô Văn Qúy – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phan Bội Châu (Quảng Nam) chia sẻ, đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn rất lớn, giúp động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Thầy Hiệu phó dẫn cậu học trò mồ côi đi nhận học bổng “9999 Tết” ảnh 3
Thầy Ngô Văn Qúy – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phan Bội Châu dẫn Ngọc đi nhận học bổng.

Nói về hoàn cảnh éo le của cậu học sinh Nguyễn Nguyên Ngọc (học sinh lớp 10/3) được nhận học bổng lần này, thầy Qúy cho biết, cả hai chị em Ngọc hiện đang là học sinh của trường.

Hai chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống chung với ông bà. Dù cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng Ngọc và người chị của mình là Nguyễn Thị Anh Ngọc (học lớp 12)  học rất giỏi.

AIC Group trao 100 suất học bổng động viên học sinh nỗ lực vượt khó ở Gia Lai

“Trường nằm ở vùng quê nghèo, quanh năm bán mặt với ruộng đất nên nhiều em học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhưng hoàn cảnh của gia đình Ngọc là đặc biệt hơn cả.

Bởi dù mồ côi cha mẹ nhưng cả hai chị em Ngọc đều nỗ lực theo đuổi việc học và học rất giỏi. Hai em ở gần trường nên các thầy cô cũng thường xuyên lui tới, quan tâm đến cuộc sống các em”.

Dù Ngọc có thể tự đến nhận học bổng nhưng lo lắng cho học trò đường sá cách trở nên thầy Quý cũng đến dự chương trình và chia sẻ niềm vui với em.

“Rất mong từ chương trình 9999 Tết này, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp và các nhà hảo tâm chung tay, đưa các suất học bổng đến hỗ trợ cho các em học sinh nghèo hiếu học vươn lên trong cuộc sống”, thầy Qúy nói.

Bước lên bục nhận suất học bổng, Ngọc cũng ngẹn ngào: “Với gia đình em, đây là một số tiền quá lớn. Em sẽ dùng nó để chuẩn bị cho năm học mới và một phần giúp chị gái đi thi vào Đại học.

Em thực sự rất vui và hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt hơn nữa”. Dù cuộc sống phía trước của hai chị em Ngọc còn muôn vàn khó khăn nhưng ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin luôn cháy bỏng, rạo rực trong tâm trí của cậu học trò nghèo xứ Quảng.

Thầy Hiệu phó dẫn cậu học trò mồ côi đi nhận học bổng “9999 Tết” ảnh 4
Niềm vui của những cô, cậu học trò nhỏ khi được nhận học bổng. Ảnh: AN

Thầy Nguyễn Hoàng Nam (Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam) đã có những chia sẻ xúc động trong buổi nhận học bổng:

“Thầy biết, có những em ở đây, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Có những em mồ côi cả cha lẫn mẹ, có những em đang sống với ông bà già yếu, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có những em đang tự mưu sinh để kiếm sống, kiếm tiền ăn học, rồi có những em gia đình nghèo, mất cả cha lẫn mẹ và bản thân cũng đang mang bệnh...

"9999 Vietnam" giúp ai cũng có thể chạm tay vào giấc mơ 4.0

Và rất nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa, nhưng hơn hết, thầy xúc động trước khả năng, niềm tin vươn lên trong cuộc sống và trân quý trước bảng thành tích mà các em đạt được. Các em hãy nhờ rằng, các em là người Việt hiếu học với những giá trị đạo đức cao đẹp.

Các em hãy đừng quên những người thầy, người cô đã mang các em đến với tri thức nhân loại, các em hãy nhớ đến những mái trường đã dạy dỗ các em thành người, thành tài.

Các em hãy luôn khắc ghi công sinh thành của cha, mẹ và những đóng góp, khích lệ của bạn bè các em. Chỉ như vậy, các em mới xứng đáng được sử dụng món quà đầy ý nghĩa của học bổng “9999 Tết”, món quà mà hôm nay cho thành công và phát triển tương lai.

Thầy mong muốn các em phải nỗ lực vượt qua khó khăn, không được thỏa mãn với kết quả hiện tại mà cần cố gắng hơn nữa để xứng đáng hơn với niềm tin mà quỹ học bổng đã đặt vào tài năng của các em, trở thành những đứa con ngoan của ba mẹ, trò giỏi của thầy cô và công dân có ích cho xã hội”, thầy Nam xúc động nói.

AN NGUYÊN