Thi quốc gia năm nay, chấm thi trắc nghiệm có muốn gian lận cũng không thể

27/03/2019 06:59
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Mai Văn Trinh: “Các dữ liệu chấm thi, chấm trắc nghiệm được mã hóa với công nghệ cao nhất. Dữ liệu có lọt ra bên ngoài thì cũng không xử lý được".

Làm sao để hạn chế được tiêu cực, gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 là vấn đề được đặt ra hiện nay sau khi các vụ việc tiêu cực thi cử ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang được phát hiện.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I, năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo một lần nữa vấn đề này được báo chí đặt ra.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được hoàn thành và cho thực nghiệm triển khai ở các trường đại học.

Tới đây cho triển khai trong kỳ thi năm 2019. Theo khuynh hướng muốn gian lận cũng không gian lận được”.

Thi quốc gia năm nay, chấm thi trắc nghiệm có muốn gian lận cũng không thể ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (ảnh Trinh Phúc).

Trước ý kiến lo ngại các quy định pháp luật hiện nay không theo kịp với thực tiễn nên nảy sinh sai phạm, ông Mai Văn Trinh cho rằng: “Mọi đời sống xã hội trong đó có thi cử thì thực tiễn bao giờ cũng đa dạng phong phú hơn luật pháp.

Chúng tôi luôn luôn cố gắng làm sao các văn bản dự báo được, phủ được những tình huống xảy ra trong cuộc thi”

Vị này cũng cho rằng: “Với những văn bản hiện hành cũng đủ sức để xử lý những việc sai phạm. Đơn cư như các sai phạm tiêu cực tại Sơn La, Hòa Bình đã xử lý được”.

Thi quốc gia năm nay, chấm thi trắc nghiệm có muốn gian lận cũng không thể ảnh 2Sơn La có 44 thí sinh điểm thi không đúng, có em được nâng 26,55 điểm

Để hạn chế tiêu cực trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tới đây, ông Mai Văn Trinh cho rằng: “Đang có sự chuẩn bị tích cực cho kỳ thi tới đây.

Bộ đã tập huấn không chỉ nội bộ của ngành giáo dục mà có sự hiện diện của A03 của Bộ Công an, PA03 của 63 tỉnh thành.

Mục tiêu là tất cả những người tham gia vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 hiểu được phận sự của mình”.

Ông Trinh cũng chia sẻ: “Các dữ liệu chấm thi, chấm trắc nghiệm được mã hóa với công nghệ cao nhất hiện nay. Giả sử, địa CD ghi dữ liệu có lọt ra bên ngoài thì cũng không xử lý gì được.

Việc phân vai, phân nhiệm của quá trình tác nghiệp trong dây chuyền chấm thi được tổ chức theo quy trình chặt chẽ.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đưa tin, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số điều chỉnh để hạn chế việc sửa điểm thi của thí sinh.

Cụ thể, trong dự thảo, sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia quy định, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt.

Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, phải được khoá và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng điểm và Phó Trưởng điểm là người của trường đại học, cao đẳng phối hợp), chìa khóa do Trưởng Điểm thi giữ.

Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của Công an và những người ký nhãn niêm phong;

Thi quốc gia năm nay, chấm thi trắc nghiệm có muốn gian lận cũng không thể ảnh 3Không công khai thí sinh gian lận là bao che cho tham nhũng, tiêu cực

Đồng thời lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong, biên bản phải có đủ họ và tên, chữ ký của Trường Điểm thi và những người chứng kiến.

Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày; đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, chắc chắn;

Có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, thời gian tối thiểu lưu dữ liệu của camera thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế này;

Có ít nhất 1 công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày và 1 cán bộ làm nhiệm vụ tại Điểm thi của trường đại học, cao đẳng (Phó Trưởng điểm thi hoặc thư ký) thường trực đêm tại phòng trong thời gian đề thi, bài thi được lưu tại Điểm thi."

Dự thảo cũng quy định, sau khi bàn giao xong, túi đựng bài thi, phiếu thu bài của từng phòng thi được thư ký của Điểm thi cùng hai cán bộ coi thi niêm phong tại chỗ.

Nhãn niêm phong (theo mẫu quy định trong văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế này) được dán vào chính giữa tất cả các mép dán của túi đựng bài thi, Phó trưởng Điểm thi của trường đại học, cao đẳng phối hợp ký và ghi rõ họ tên trên nhãn niêm phong, hai cán bộ coi thi ký giáp lai giữa nhãn niêm phong và túi đựng bài thi rồi đóng dấu giáp lai nhãn niêm phong (sử dụng dấu của cơ sở giáo dục nơi đặt Điểm thi), dùng băng keo trong suốt dán vòng quanh dọc theo chiều dài mép dán của túi đựng bài thi, đè lên nhãn niêm phong.

Trinh Phúc