Thủ khoa ngành Marketing chia sẻ bí quyết giành 8.0 IELTS từ khi học lớp 11

03/05/2022 06:40
Trần Lý
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước khi trở thành thủ khoa, nữ sinh quê gốc Bắc Ninh cũng không ít lần cảm thấy khó khăn trên con đường mình đã chọn.

Tốt nghiệp với điểm tích lũy đạt 3.7/4.0, Dương Thị Hương (sinh năm 2000, Bắc Ninh), lớp Truyền thông Marketing 60 là một trong 46 gương mặt thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc được vinh danh trong lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2022 vừa qua của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

“Bén duyên” với Marketing từ khá sớm

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Hương cho biết, bản thân bén duyên với Marketing từ khá sớm, có lẽ từ trước khi biết đến khái niệm Marketing.

Ngay từ khi còn nhỏ, Hương đã dành niềm đam mê lớn với việc đọc sách, phát triển nội dung và hình ảnh, tổ chức sự kiện. Chính vì vậy, nữ sinh chọn chuyên ngành Truyền thông Marketing của ngôi trường Hương yêu thích- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Dương Thị Hương (sinh năm 2000, Bắc Ninh), lớp Truyền thông Marketing 60 là một trong 46 gương mặt thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2022 của Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ảnh:NVCC)

Dương Thị Hương (sinh năm 2000, Bắc Ninh), lớp Truyền thông Marketing 60 là một trong 46 gương mặt thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2022 của Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ảnh:NVCC)

Bật mí về bí quyết học của mình, nữ thủ khoa 22 tuổi nói: “Tôi luôn tâm niệm chúng ta nên ‘work smarter, not harder’ (làm việc thông minh hơn thay vì chăm chỉ hơn) và áp dụng vào việc học. Không phải là một người chăm chỉ nên tôi luôn tìm cách để tối ưu hóa việc tiếp thu kiến thức.

Để việc tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả hơn, tôi thường đọc giáo trình trước khi bước vào buổi học trên lớp, đồng thời vẽ sơ đồ tư duy hoặc ghi chép trong slide bài giảng. Chính vì đã có quá trình học liên tục như vậy nên gần đến ngày thi chỉ cần hệ thống lại bằng cách đọc giáo trình và viết ra những kiến thức trọng tâm cần nhớ.

Đây cũng là cách để “ẵm” trọn điểm A+ môn Triết học dù chỉ dành hai hôm trước khi thi để ôn tập”.

Với các môn liên quan đến tính toán thì ngoài việc học lý thuyết, Hương còn dành thời gian làm bài tập, tìm các đề của năm cũ luyện thêm, ghi chú lại lỗi sai để lần sau không lặp lại.

Trước khi trở thành thủ khoa, nữ sinh quê gốc Bắc Ninh cũng không ít lần cảm thấy khó khăn trên con đường mình đã chọn.

“Quê gốc Bắc Ninh, nhưng từ khi 5 tuổi tôi vào Quảng Ngãi sinh sống và học tập. Bạn bè ở đó đều lựa chọn các trường đại học trong Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có tôi ra Bắc nên nhiều khi thấy rất cô đơn.

Thời điểm mới ra Hà Nội, giọng đặc khẩu miền Trung nên đôi khi nói mọi người không hiểu, quá trình giao tiếp lúc đó rất khó khăn.

Về học tập, do từng bị trượt môn thể chất và phải học lại nên kỳ 1 năm 3 tôi đã đăng ký rất nhiều môn. Có lẽ, đó là khoảng thời gian mệt mỏi và áp lực nhất vì phải cân đối giữa việc học và làm, hầu như hôm nào cũng đi sớm về muộn”, Hương tâm sự.

Hương bày tỏ việc bản thân rất may mắn khi trong khoảng thời gian học tập và đi làm ở đây đã quen thêm được nhiều bạn mới. Họ là những người đã luôn động viên, giúp đỡ để Hương nhanh chóng làm quen, hòa nhập với môi trường mới này.

Đạt 8.0 IELTS từ khi học lớp 11

Trong suốt quá trình học tập, Dương Thị Hương đã sở hữu bảng thành tích đáng nể như đạt IELTS 8.0 khi học lớp 11, 2 Huy chương vàng IOE (cuộc thi Olympic tiếng Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức). Khi lên đại học, nữ sinh giành nhiều học bổng học tập của trường và rồi trở thành thủ khoa xuất sắc chuyên ngành Truyền thông Marketing.

Dương Thị Hương đạt IELTS 8.0 khi học lớp 11 (ảnh: NVCC)

Dương Thị Hương đạt IELTS 8.0 khi học lớp 11 (ảnh: NVCC)

Trao đổi về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, Hương chia sẻ một số lời khuyên tới các bạn đang muốn cải thiện trình độ tiếng Anh.

Theo Hương, thứ nhất, học vững ngữ pháp cơ bản khi mới bắt đầu học tiếng Anh, đừng sa đà vào việc học tiếng Anh qua bài hát hay phim ảnh. Vì trong một số trường hợp, ngữ pháp biến đổi để phù hợp với ngữ cảnh. Vì vậy, chỉ nên nghe để thư giãn.

Thứ hai, học từ tổng quát đến cụ thể. Điều này giúp hệ thống lại kiến thức, từ đó hiểu sâu và học nhanh hơn.

Thứ ba, phải xác định rõ ràng việc tiếp xúc đều đặn là quan trọng nhất, thay vì học liền 3 tiếng 1 ngày rồi nghỉ cả tuần thì nên dành 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh, có thể là đọc báo, nghe nhạc hoặc làm bài tập.

Thứ tư, cần kết hợp tiếp thu kiến thức một cách chủ động và bị động. Chủ động học, tra từ điển, làm bài tập, còn bị động là nghe trong vô thức.

Cụ thể, mỗi ngày Hương luyện nghe chủ động trong vòng 30 phút để cố gắng nghe hiểu đoạn văn. Đồng thời dành nhiều thời gian để nghe bị động khi đang nấu ăn, giặt quần áo, làm việc nhà,... Việc nghe bị động giúp não bộ quen với một ngôn ngữ mới cũng như tận dụng hiệu quả thời gian cho việc học.

Thứ năm, trau dồi từ vựng. Theo Hương, các bạn nên đặt mục tiêu mỗi ngày học một vài từ vựng, sau một tháng sẽ thấy các kỹ năng cải thiện đáng kể nhờ lượng từ vựng tăng lên. Ngoài ra, cách hiệu quả nhất để học từ vựng là học theo collocations (cụm từ).

Đây là cách học Hương áp dụng và đã thành công, trình độ tiếng Anh cũng được cải thiện đáng kể.

Là một người trẻ luôn duy trì việc vừa học vừa trải nghiệm nhiều môi trường công việc khác nhau, Hương bày tỏ quan điểm hãy làm thật giỏi một việc, còn nếu không hãy hướng đến sự cân bằng.

Rất thích cụm từ ‘Life goes on’, có nghĩa là cuộc sống vẫn tiếp diễn bất kể hôm nay có xảy ra chuyện gì, đây cũng là câu nói tiếp thêm động lực để Hương sống tích cực và cố gắng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Trần Lý