Tôi là cô giáo nhưng tôi đã phải đưa con ra khỏi trường điểm sau 3 năm học

01/06/2017 06:21
Thuận Phương
(GDVN) - Rõ ràng trường tốt chưa hẳn con mình đã học tốt. Cái chính vẫn là người giáo viên có tâm cộng với sự nỗ lực của chính bản thân gia đình và các em.

LTS: Chia sẻ câu chuyện của gia đình mình khi cho con học trường điểm, cô giáo Thuận Phương đã phải chuyển trường cho con vì cô giáo thiếu quan tâm đến việc học của con.

Qua câu chuyện của mình, cô Phương nhắn gửi các bậc phụ huynh đừng nghĩ rằng cứ học trường điểm là con sẽ học tốt, quan trọng là các thầy cô giáo có nhiệt tình chăm lo đến học sinh hay không.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Do gia đình tôi nằm trong địa bàn nên con cái của tôi được học tại ngôi trường điểm lớn nhất thị xã. Là giáo viên nên tôi hiểu rõ hơn ai hết cái danh trường điểm và càng hiểu rõ hơn khi có con mình học tại ngôi trường ấy. 

Cậu con trai của tôi học lớp 2. Cháu vốn thông minh nhưng ham chơi và rất lười học. Tôi đi dạy suốt ngày ở một ngôi trường vùng ven của thị xã nên ít có thời gian dành cho con. 

Phần vì cũng chủ quan con mình học ngay ngôi trường điểm, một ngôi trường luôn có tiếng dạy và học nên là luôn là niềm mơ ước của biết bao người dân nơi đây.

Thế là hàng tuần, tôi chỉ có thể dành ra buổi chiều thứ 7 để kiểm tra sách vở của con và hướng dẫn con một số nội dung cần học vào tuần kế tiếp. 

Không phải cứ học trường điểm là con sẽ học tốt. (Ảnh minh họa: zing.vn)
Không phải cứ học trường điểm là con sẽ học tốt. (Ảnh minh họa: zing.vn)

Tôi đã phải giật mình vì con hầu như chẳng ghi bài học, có chăng cũng chỉ ghi đôi ba dòng. Nhìn cuốn vở của con viết nham nhở, trang viết, trang không mà xót hết cả ruột. 

Hỏi con nó bảo cô không kiểm tra. Hỏi cô, cô nói “Bé lười học em nhắc hoài vẫn không sửa”.

Thế rồi dù rất bận, tôi cũng phải gần con để kiểm tra sách vở hàng ngày, hướng dẫn con xem trước bài trước khi đến lớp. Dù thế, mỗi ngày đi học về, tôi vẫn phát hiện ra con không ghi bài đầy đủ. 

Tôi hiểu do trên lớp, cô ít sâu sát học sinh nên không phát hiện để nhắc nhở các em kịp thời. Tôi hiểu, trẻ nhỏ giáo viên quan tâm các em sẽ làm tốt còn lơ là tức khắc chúng cũng buông xuôi.

Khi con vào lớp 4, tôi đã chủ động chuyển trường cho con. Ngôi trường chuyển đến dù chỉ cách nhà khoảng 3 cây số nhưng là ngôi trường nhỏ nằm khép mình trong khu dân cư lao động nghèo. 

Tôi là cô giáo nhưng tôi đã phải đưa con ra khỏi trường điểm sau 3 năm học ảnh 2

Bao giờ hết cảnh “chạy điểm, chạy giải thưởng”?

Ngày xin chuyển trường cho con nhiều người cứ xuýt xoa lấy làm nuối tiếc:

Biết bao người mơ ước xin được cho con học nơi này mà chị lại từ bỏ.

Đã thế cho con học nơi nào tốt hơn lại đưa về xứ khỉ ho có gáy. Thật không thể hiểu nổi chị”.

Nghe thế tôi chẳng thể giải thích gì hơn chỉ thầm nghĩ “Thời gian sẽ trả lời chính xác nhất”.

Do có sự quen biết, tôi xin cho con vào một lớp do cô Phương làm chủ nhiệm (một giáo viên nổi tiếng là nghiêm khắc nhưng rất có tâm). 

Chỉ vài tuần học, cô giáo đã gọi điện khen rằng “Cậu bé sáng dạ lắm chị ạ, có điều hơi lười nên em phải giám sát rất kĩ”. 

Nhờ thế, mỗi khi kiểm tra sách vở của con, tôi thấy cháu ghi bài đầy đủ và rất sạch sẽ. Cậu bé còn mách rằng “Không ghi đầy đủ có mà chết với cô mẹ ạ. Lúc nào cô cũng nhắc nhở, cũng kiểm tra con sợ lắm”. 

Hết học kì 1, bé về khoe “Mẹ ơi! Con được cô chọn đi thi vở sạch chữ đẹp rồi đó”.

Và kì thi năm đó cháu đạt giải 3 cấp thị xã. Ngoài ra, cháu còn nằm trong đội tuyển thi Toán, tiếng Anh Violympic của trường đã đạt giải cấp thị và dự thi cấp tỉnh.

Tôi là cô giáo nhưng tôi đã phải đưa con ra khỏi trường điểm sau 3 năm học ảnh 3

Nên không chuyện "chạy" cho con vào trường điểm?

Lúc này tôi mới nói với những người từng thắc mắc:

Giờ thì mọi người hiểu vì sao tôi không để con học trường điểm mà chuyển về trường “vô danh tiểu tốt” như thế rồi chứ?” 

Rõ ràng trường tốt chưa hẳn con mình đã học tốt. Cái chính vẫn là người giáo viên có tâm cộng với sự nỗ lực của chính bản thân gia đình và các em.

Từ câu chuyện thật của gia đình mình, mỗi khi gặp phụ huynh có ý định săn trường tốt cho con tôi lại mang ra kể cho mọi người nghe và cân nhắc. Cũng thật may, không ít phụ huynh cũng đã đồng tình.

Lời nhắn gửi chân thành tới những phụ huynh có con sắp vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 đừng cố gắng bằng mọi giá để “chạy” cho con vào học trường điểm. 

Ngôi trường nào cũng cần người giáo viên nhiệt tình hết lòng chăm lo cho học sinh. Mang danh trường điểm nhưng gặp giáo viên lười, vô tâm thì con bạn cũng chẳng thể học hành tiến bộ được.

Thuận Phương