Trường Quốc tế TPHCM lên tiếng nhận một phần trách nhiệm vụ học sinh đánh nhau

30/05/2022 11:51
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng, nhận một phần trách nhiệm vụ các học sinh đánh nhau gây xôn xao dư luận.

Ngày 29/5, cô Kim Sharee Green, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 01/CV-ISHCMC/2022 báo cáo vụ việc giữa các học sinh vào ngày 26/5/2022.

Văn bản này được gửi tới Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức.

Theo đó, vào ngày 26/5/2022, sau giờ học chính thức, thầy giáo phụ trách được thông báo có nhóm học sinh xô xát với nhau ở bên ngoài, cách trường 2 tòa nhà. Các em học sinh sau đó được thầy giáo phụ trách dẫn về trường, đưa vào phòng y tế để kiểm tra sức khỏe.

Sau đó, các em học sinh cũng gặp Ban Giám hiệu nhà trường để tường thuật lại sự việc xảy ra.

Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh có tính minh họa: P.L)

Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh có tính minh họa: P.L)

Việc trao đổi giữa Ban Giám hiệu và học sinh buộc phải dừng lại, khi phụ huynh của các em học sinh này đến trường, yêu cầu nhà trường ngay lập tức xử lý vụ việc, xử lý đối với học sinh.

Tại thời điểm đó, do sự việc mới xảy ra, nhà trường chưa có đủ thông tin nên chưa thể đưa ra quyết định xử lý ngay đối với học sinh, hay là sự việc. Trường đã giải thích việc này đối với phụ huynh.

Tuy nhiên, một số phụ huynh đã không đồng ý, đã có những hành động và thái độ không phù hợp, không hợp tác với nhà trường.


Bộ đề nghị TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm vụ bạo lực học đường ở trường ISHCMC-AA

Ngày hôm sau (27/5), thông qua hệ thống camera giám sát, và qua trao đổi với các học sinh khác, trường nhận thấy rằng:

Đã có xô xát giữa nhóm học sinh xảy ra ngoài khuôn viên trường, ngoài giờ học chính thức của trường. Khởi điểm là sự trêu ghẹo qua lại giữa các em học sinh với nhau, và sự việc trở nên căng thẳng khi các em có những lời nói không hay dành cho nhau. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến xô xát.

Địa điểm xảy ra xô xát là nằm ngoài khuôn viên nhà trường, cách trường 2 tòa nhà.

Trường đã liên hệ được với 3 trong tổng số 5 phụ huynh của các em học sinh này, và các phụ huynh đã đồng ý gặp nhà trường vào các ngày 30,31/5/2022 để trao đổi vụ việc.

Hiện vẫn còn 2 phụ huynh của nhóm học sinh này là trường chưa liên hệ được, dù trường đã cố liên hệ nhiều lần qua điện thoại. Trường cũng đã gửi email cho 2 phụ huynh này, nhưng chưa nhận được phúc đáp. Hiện trường vẫn đang tiếp tục liên hệ với 2 phụ huynh này, để mời họp giải quyết vụ việc.

Quan điểm của nhà trường về vụ việc này là như sau: Trường nhìn nhận có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự đáng tiếc này giữa các học sinh với nhau, làm cho phụ huynh lo lắng, và cam kết sẽ theo dõi sâu sát hơn nữa đối với học sinh, cả về mặt học tập và tâm lý lứa tuổi.

Ngoài ra, trường cũng sẽ rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng, để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh, tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội.

Song song đó, trường đang rất lo ngại hiện các bên có liên quan có xu hướng lạm dụng truyền thông, và các phương tiện trực tuyến thực hiện thái độ, hoặc hành vi kích động bắt nạt trực tuyến, bằng cách phát tán một số thông tin cá nhân của trẻ em (học sinh) như là địa chỉ, nhà, hình ảnh cá nhân của các em. Trường mong nhận được sự hỗ trợ của Quý Sở, Quý Phòng trong vấn đề này.

Với học sinh: Trường sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với phụ huynh, để tìm ra giải pháp thỏa đáng cho học sinh, và các em giải tỏa căng thẳng, ổn định trong việc học tập.

Trường sẽ áp dụng nhiều biện pháp khác nhau (như trao đổi, tham vấn cá nhân, tham vấn nhóm, tham vấn 1:1…) nhằm giúp học sinh vượt qua sự cố này.

Với phụ huynh, ngoài việc trao đổi vào các ngày 30,31/5/2022, trường sẽ tiếp tục trao đổi với phụ huynh để phối hợp, xử lý dứt điểm vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Việt Dũng