Tuyển giáo viên đạt chuẩn đào tạo chính quy lợi hơn nhiều bồi dưỡng nâng chuẩn

19/02/2019 06:53
Thủy Trúc
(GDVN) - Sinh viên có bằng đại học chính quy hẳn hoi nhưng vẫn không được tiếp nhận, nhiều trường vẫn tuyển sinh viên cao đẳng do họ quen biết, do là người địa phương.

Chính phủ vừa có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Điểm đáng chú ý nhất với nhiều thầy cô hiện nay là việc nâng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên.

"Về trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo có 2 loại ý kiến.

Tuyển giáo viên đạt chuẩn đào tạo chính quy lợi hơn nhiều bồi dưỡng nâng chuẩn ảnh 1
Giáo viên tiểu học phải có bằng đại học. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Trong đó, đa số ý kiến nhất trí với quy định tại Điều 72 của Dự thảo Luật về nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non lên cao đẳng sư phạm; đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm.

Những môn học chưa đủ giáo viên được đào tạo trình độ đại học sư phạm thì có bằng tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, có bằng thạc sĩ và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đối với nhà giáo giảng dạy trình độ đại học." [1]

Có nên duy trì việc đào tạo và tuyển giáo viên trình độ cao đẳng?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cả nước có 57 trường cao đẳng và 40 trường trung cấp có ngành đào tạo giáo viên (trong đó có 14 trường đại học sư phạm, 40 trường cao đẳng sư phạm) và 2 trường trung cấp sư phạm).

Mặc dù việc nâng chuẩn giáo viên đã được đề cập cách đây vài năm, nhưng những năm gần đây, các trường cao đẳng, trung cấp sư phạm vẫn tiếp tục cho ra lò khoảng vài chục ngàn sinh viên có bằng cao đẳng và trung cấp sư phạm hàng năm.

Lộ trình nâng chuẩn 80.000 giáo viên mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chỉ tính riêng năm 2018 số giáo viên tốt nghiệp ra trường bậc tiểu học là 19.2000; giáo viên trung học cơ sở là 18.7000…và hiện nay, nhiều trường cao đẳng sư phạm vẫn đang tiếp tục đào tạo giáo viên có trình độ cao đẳng như vậy.

Vậy khi Luật giáo dục sửa đổi được thông qua, ngành giáo dục có tuyển những giáo sinh này không?

Tuyển rồi lại phải bỏ ra một khoản tiền đào tạo liệu có hợp lý không?

Nhiều năm gần đây, do lượng giáo viên ngày càng dư thừa, sinh viên ra trường không xin được việc làm, nhiều trường cao đẳng sư phạm ở các tỉnh không tuyển được đủ chỉ tiêu.

Cùng với việc nâng chuẩn đào tạo thì “Vai trò của các trường trung cấp, cao đẳng sư phạm có còn không?”

Ngay từ bây giờ cần phải thực hiện việc tuyển dụng giáo viên có trình độ đại học.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cả nước có 59.63% giáo viên tiểu học đạt trình độ đào tạo từ đại học trở lên, còn 40,36% giáo viên cần đào tạo bồi dưỡng nâng chuẩn.

Hiện nay, giáo viên bậc trung học cơ sở có trình độ đào tạo đại học trở lên có tỉ lệ 74.6%, còn 25.4% cần bồi dưỡng nâng chuẩn.

Ở nhiều trường tiểu học hiện nay, vẫn đang tuyển giáo viên có trình độ trung cấp và cao đẳng sư phạm vào giảng dạy.

Những giáo viên này, sau thời gian hợp đồng sẽ trở thành giáo viên chính thức.

Và theo quy định nâng chuẩn, họ lại tiếp tục lọt vào danh sách đào tạo lại của ngành.

Bộ Giáo dục thừa nhận, nhiều nơi thuyên chuyển giáo viên chưa qua đào tạo

Kiểu làm thế này, há chẳng phải vòng vo khiến nhà nước phải tiêu hao thêm một lượng lớn ngân sách không đáng có?

Trong khi đó, vẫn có không ít sinh viên có bằng đại học chính quy hẳn hoi nhưng vẫn không được tiếp nhận do họ không có sự quen biết, do không phải là người địa phương…(có không ít địa phương vẫn giữ quy định chỉ tuyển giáo viên tiểu học, trung học cơ sở tốt nghiệp sư phạm tại các trường cao đẳng trong tỉnh).

Nếu tuyển những sinh viên có trình độ đại học, nhà nước sẽ không phải bỏ ra một khoản tiền để bồi dưỡng nâng chuẩn theo quy định.

Chưa nói đến việc sinh viên tốt nghiệp đại học tiểu học chính quy so với giáo viên tốt nghiệp đại học (kiểu chuẩn hóa) thì khác nhau một trời một vực.

Không chỉ khác về kiến thức chuyên môn, còn thua xa những kiến thức bổ trợ như ngoại ngữ, vi tính...

Bởi thế, thật sự nâng cao trình độ cho giáo viên thì ngay từ bây giờ ngành giáo dục phải ra quy định "Không tuyển giáo sinh tiểu học có bằng cao đẳng, trung cấp" mà ưu tiên hàng đầu là những giáo sinh có trình độ đại học.

Việc tuyển dụng này ngoài việc giúp ngân sách nhà nước đỡ tốn một khoản tiền thực hiện việc bồi dưỡng lại mà ngành giáo dục cũng có một lực lượng giáo viên trẻ có trình độ học vấn cao. 

Tài liệu tham khảo:

[1]http://daidoanket.vn/giao-duc/nang-chuan-trinh-do-nha-giao-cac-cap-tintuc429920[1]

Thủy Trúc