Ước mơ màu áo Blouse trắng của nữ sinh dân tộc Thái

26/03/2022 08:37
Hoàng Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chứng kiến cuộc sống của người dân quê mình còn nhiều vất vả, Quàng Nhật Lệ quyết tâm học tập với mong ước mai này trở về giúp đỡ quê hương.

Hành trình đến với ước mơ

Sinh ra và lớn lên nơi mảnh đất vùng rẻo cao còn nhiều gian khó, Quàng Nhật Lệ (sinh năm 2003, quê xã Pi Toong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã nỗ lực học tập để bước chân vào giảng đường đại học, thực hiện mơ ước trở thành điều dưỡng viên.

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Nhật Lệ đạt 24 điểm tổ hợp B00 và trở thành tân sinh viên Ngành Điều dưỡng của Trường Đại học Hòa Bình.

Quàng Nhật Lệ - sinh viên năm nhất ngành Điều dưỡng của Trường Đại học Hòa Bình. (Ảnh: NVCC)

Quàng Nhật Lệ - sinh viên năm nhất ngành Điều dưỡng của Trường Đại học Hòa Bình. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về ước mơ của mình, Lệ cho biết, sinh sống trên địa bàn vùng cao khó khăn, em nhận thức được ngành y tế ở quê mình còn nhiều hạn chế về điều kiện vật tư, cơ sở vật chất; nhân lực y tế cũng còn ít. Lại thêm chứng kiến cảnh ốm đau, vất vả, thiếu thốn của bà con nên em quyết định theo học ngành Điều dưỡng để sau này có thể góp một phần công sức nhỏ bé cho quê hương.

Vì điều kiện cuộc sống nơi vùng quê còn nhiều khó khăn, giấc mơ “giảng đường đại học” với các em học sinh nơi đây vẫn còn xa vời.

Nhật Lệ tâm sự: “Gia đình em sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, điều kiện kinh tế cũng khó khăn nhưng em may mắn được bố mẹ động viên, ủng hộ học tập. Vì vậy em càng quyết tâm với ước mơ của mình”.

Hành trình đến với ước mơ của Nhật Lệ cũng phải trải qua nhiều thử thách. Từ khi khi học cấp 2, quãng đường từ nhà đến trường cách xa gần 10 cây số, nhiều hôm em phải đi bộ cả đoạn đường dài. Nhưng được tới lớp là niềm hạnh phúc, dẫu ngày nắng hay ngày mưa, không có khó khăn nào cản được bước chân em đến trường.

Bằng sự nỗ lực cố gắng của mình, 12 năm học em luôn đạt thành tích cao trong lớp, từng tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học và trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng của Trường Đại học Hòa Bình.

Nhật lệ cho biết, lựa chọn Trường Đại học Hòa Bình vì mong muốn được học tập, trải nghiệm và tăng cường rèn luyện kỹ năng nghề. (Ảnh: NVCC)

Nhật lệ cho biết, lựa chọn Trường Đại học Hòa Bình vì mong muốn được học tập, trải nghiệm và tăng cường rèn luyện kỹ năng nghề. (Ảnh: NVCC)

Nói về lựa chọn theo học trường đại học tư thục, Nhật Lệ chia sẻ đây là lựa chọn ngay từ đầu của mình, bản thân em đã tìm hiểu và và nhận thấy đây là môi trường giáo dục phù hợp và có nhiều cơ hội trải nghiệm học tập.

Đặc biệt em ấn tượng với mô hình đào tạo gắn với doanh nghiệp của Trường Đại học Hòa Bình, sinh viên được tạo điều kiện để thực tập, thực tế từ năm nhất.

“Em được biết trường đại học tư thục đã có nhiều đổi mới trong công tác đào tạo. Chính vì vậy, trường ngày càng thu hút nhiều học sinh có học lực tốt và điểm thi cao.

Đây sẽ là môi trường giáo dục phù hợp để em được thực hiện ước mơ của mình, chúng em được đào tạo từ kiến thức, tư duy đến kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng nghề nghiệp.

Hơn nữa, từ đầu, chúng em đã được thầy cô giáo dục về tinh thần tự học, đây cũng là yếu tố quyết định kết quả học tập và thành công của mỗi người”, Nhật Lệ chia sẻ.

Hành trình học tập và khám phá bản thân

Bước vào học kỳ đầu tiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Lệ cũng như các bạn sinh viên đều phải học online. Đây cũng là thử thách với các bạn sinh viên khi không được đến giảng đường học trực tiếp.

Nữ sinh ngành điều dưỡng luôn chủ động trong học tập, rèn luyện phát triển bản thân. (Ảnh: NVCC)

Nữ sinh ngành điều dưỡng luôn chủ động trong học tập, rèn luyện phát triển bản thân. (Ảnh: NVCC)

“Em cũng phải dành thời gian đầu để thích nghi với việc học online. Song, trong tình thế khó khăn chung mình phải biết tìm giải pháp.

Đối với bài giảng nào chưa kịp tiếp thu, em sẽ mở lại bài học đã được ghi lại trên Youtube để nghe giảng thêm lần nữa. Bên cạnh đó, em cũng tích cực truy cập vào kho học liệu điện tử của nhà trường để tự học và bồi dưỡng thêm kiến thức. Đối với phần nào chưa hiểu rõ, em gửi Email đến thầy cô để được giảng dạy thêm.

Thích nghi được với hình thức học tập này, em lại thấy những tiết học online không áp lực, căng thẳng mà còn rất thú vị. Chúng em luôn được các thầy cô quan tâm, động viên và “truyền cảm hứng” học tập.

Những câu chuyện nghề, hành trình nghiên cứu khoa học cũng như những chia sẻ tâm huyết của thầy cô chính là động lực để chúng em phấn đấu, quyết tâm cao trong học tập”, Nhật Lệ tâm sự.

Trải qua gần một học kì ở trường Đại học Hòa Bình, Lệ luôn phát huy được thế mạnh của bản thân, nỗ lực mỗi ngày vì đam mê, ước mơ của mình. Em luôn cố gắng đạt thành tích cao trong học tập.

Ngoài việc nghe thầy cô giảng trên lớp, em còn lên thư viện để tìm kiếm tài liệu, tìm hiểu thêm những kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến nghề Điều dưỡng.

Không chỉ chăm chỉ học tập, nữ sinh dân tộc Thái còn tự tin, năng nổ tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa của trường lớp như: Câu lạc bộ Tình nguyện, Câu lạc bộ Truyền thông, tham gia hỗ trợ đo thân nhiệt, hiến máu do trường Đại học Hòa Bình phối hợp với phường Mỹ Đình 2 tổ chức.

Nhật Lệ là đoàn viên ưu tú, luôn xung phong tham gia các hoạt động tình nguyện. (Ảnh: NVCC)

Nhật Lệ là đoàn viên ưu tú, luôn xung phong tham gia các hoạt động tình nguyện. (Ảnh: NVCC)

“Việc tham gia nhiều các câu lạc bộ đã giúp em trau dồi kĩ năng giao tiếp, tự tin và học hỏi được rất nhiều điều bổ ích giúp cho việc học tập cũng như công việc của em sau này.

Điều dưỡng là ngành chăm sức khỏe cho mọi người, bản thân em là sinh viên đang theo học ngành này, em nhận thức mình phải cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, luôn là người có lương tâm, có trách nhiệm cao.

Em luôn biết ơn các thầy cô Khoa Điều dưỡng luôn ân cần chỉ bảo, nắm bắt tâm lý sinh viên và hỗ trợ, đồng hành cùng chúng em.

Em tự nhủ mình càng phải cố gắng hoàn thiện bản thân, tự rèn luyện, học tập tốt để xứng đáng với những tình cảm, sự tâm huyết của thầy cô dưới mái trường Đại học Hòa Bình”, Quàng Nhật Lệ chia sẻ.

Được khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng để cống hiến sức trẻ trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, Nhật Lệ càng hiểu và yêu thêm ngành nghề mình đã chọn. Nữ sinh dân tộc Thái càng tự tin, nỗ lực nhiều hơn vì ước mơ của mình, để tương lai trở thành một điều dưỡng viên tận tâm, trách nhiệm với thiên lương trong sáng.

Hiện tại, ngoài việc học tập, em còn tham gia các công tác tình nguyện của trường học, hỗ trợ các công việc cùng với phòng công tác sinh viên.

Từ một cô gái dân tộc Thái rụt rè, bỡ ngỡ, nay Nhật Lệ đã trở thành nữ sinh năng động, tự tin, một đoàn viên ưu tú, trách nhiệm và một tình nguyện viên nhiệt huyết, tận tâm.

Hoàng Anh