Lương giáo viên Việt Nam so với đồng nghiệp toàn cầu

Giáo dục 24h

BÙI NAM

(GDVN) - Giáo viên tiểu học, trung học mới ra trường trung bình trên dưới 3 triệu đồng và đến tuổi hưu cũng trên dưới 12 triệu đồng là quá thấp.

LTS: Việc tăng lương cho giáo viên được xem là yếu tố tiên quyết trong quá trình cải cách giáo dục. 

Theo đó, tiếp tục đưa ra những chia sẻ về vấn đề này, thầy Bùi Nam đã gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.


Vấn đề lương giáo viên đang là đề tài nhận được nhiều đóng góp của các chuyên gia, nhân dân khi đóng góp về dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi).

Trong đó, có nhiều ý kiến đề xuất phải thể chế hóa, cụ thể hóa bằng quy định cụ thể theo tinh thần nghị quyết 29/NQTW xếp lương cao nhất trong thang, bảng lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

Cùng so sánh bảng xếp hạng mức lương của một số nước để thấy rằng, việc thay đổi lương giáo viên là một tất yếu, để nâng cao vai trò, vị thế của người thầy trong giai đoạn hiện nay.

Biên chế ngành giáo dục ngày càng phình to, tiền đâu mà nâng lương?

Mới đây, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra bảng xếp hạng cho thấy sự chênh lệch giữa các quốc gia về việc trả lương cho giáo viên.

Những ngày qua, giáo viên ở Los Angeles, Mỹ đã xuống đường đình công lần đầu tiên trong suốt 30 năm qua yêu cầu tăng lương, giảm sĩ số lớp học và tăng trợ giảng.

Ước tính, cuộc đình công ảnh hưởng đến gần nửa triệu học sinh và gia đình.

Theo NEA, mức lương giáo viên trung bình ở California năm học 2016-2017 là 78.711 USD (khoảng gần 2 tỷ đồng/năm, trung bình 160 triệu đồng/tháng), một trong những mức thu nhập trung bình cao nhất ở Mỹ.

Trong khi đó, Thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây hé lộ sự chênh lệch lớn giữa các giáo viên được trả lương cao nhất và thấp nhất trên thế giới.

Mức lương khởi điểm cho một giáo viên trung học không có kinh nghiệm ở quốc gia châu Âu Luxembourg là 79.000 USD. Mức lương cao nhất cho một giáo viên kỳ cựu là 137.000 USD (khoảng 285 triệu đồng/tháng).

Dưới đây là bảng phân tích đầy đủ, được sắp xếp theo cấp học. 

Cấp tiểu học

Các quốc gia trả lương giáo viên tiểu học cao nhất (màu xanh), thấp nhất (màu đỏ). Ảnh: tác giả cung cấp

Ở bậc tiểu học, top 3 nước trả lương giáo viên cao nhất là Luxembourg khoảng 122.000 USD/năm (khoảng 254 triệu đồng/tháng), Thụy Sĩ 84.000 USD/năm (khoảng 175 triệu đồng/tháng) và Hàn Quốc 79.000 USD/năm (khoảng 165 triệu đồng/tháng).

Ở chiều ngược lại mức lương thấp là Slovakia 19.000 USD/năm (khoảng 40 triệu đồng/tháng), Cộng hòa Séc 22.000 USD/năm (khoảng 46 triệu đồng/tháng) và Hungary 25.000 USD/năm (khoảng 52 triệu đồng/tháng).

Cấp trung học

Dưới đây là thống kê mức lương của bậc trung học ở các nước trong bảng xếp lương giáo viên do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra.

Các quốc gia trả lương giáo viên trung học cao nhất (màu xanh), thấp nhất (màu đỏ). Ảnh: tác giả cung cấp

Luxembourg tiếp tục thống trị danh sách các quốc gia trả lương tốt nhất cho giáo viên với mức lương 138.000 USD/năm (khoảng 287 triệu đồng/tháng), tiếp theo là Thụy Sĩ là 107.000 USD/năm (khoảng 223 triệu đồng/tháng), tiếp theo là Đức với mức lương 89.000 USD/năm (khoảng 187 triệu đồng/tháng), rồi đến Hàn Quốc xếp thứ 4 với mức lương 78.000 USD/năm (khoảng 162 triệu đồng/tháng).

Ở phía đối lập Slovakia 19.000 USD/năm (khoảng 40 triệu đồng/tháng), Cộng hòa Séc 22.000 USD/năm (khoảng 46 triệu đồng/tháng), tiếp đến là Ba Lan 26.000 USD/năm (khoảng 54 triệu đồng/tháng).

Trong bảng xếp hạng trên mức lương trung bình ở bậc tiểu học, trung học mức lương thấp nhất là Slovakia thì mức lương trung bình cũng hơn 40 triệu đồng/ tháng.

Mọi so sánh đều khập khiễng, nhưng hiện nay chúng ta đang trong quá trình hội nhập và phát triển, vật giá của chúng ta cũng không thua kém các nước trên là bao nhiêu nhưng mức lương của giáo viên hiện nay còn quá thấp.

Giáo viên tiểu học, trung học mới ra trường trung bình trên dưới 3 triệu đồng và đến tuổi hưu cũng trên dưới 12 triệu đồng là quá thấp, rất mong khi xếp lương giáo viên lần sắp tới này sẽ có những thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt.

(Tham khảo: Tôi tạm tính 1 USD ở thời điểm hiện tại gần bằng 25.000 đồng).

BÙI NAM
Từ khóa :
Lương giáo viên , tăng lương giáo viên , dự thảo Luật giáo dục , xếp lương giáo viên
Lương giáo viên Việt Nam so với đồng nghiệp toàn cầu
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Thái Hòa
1

So sánh khập khểnh .lương cao thấp là do thu nhập kinh tế quốc dân quyết định Muốn so sánh lương ,thì phải so sánh thu nhập quốc dân thu nhập bình quân đầu người V N với các nước khác đã.so sánh cả số công chức viên chức trên số dân phải nuôi.

Hoàng Khang
3

Xăng, dầu, điện, nước,...chúng ta đã tính theo giá thế giới nhưng hiện tại lương giáo viên thì...như tác giả đã so sánh. Tác giả so sánh không phải đê so bì nhưng cho thấy trong giai đoạn hội nhập, vai trò, vị thế người thầy đã khác nếu ko tăng lương thì khó nói đến giáo dục hội nhập và phát triển

Trang A Pao
3

Có thể so sánh của bạn giống như các cụ nói một cách dân dã là "bì phấn với vôi". Để cho việc so sánh được khách quan và toàn diện, bạn phải so sánh trong mối liên hệ vận động và không nên cố tình quên chỉ số chất lượng giảng dạy của họ.

Chung
5

So sánh khập khiễng bởi GDP bình quân đầu người Việt Nam thấp hơn hẳn các nước phát triển cả chục lần,nước ta vẫn đang là nước nghèo.

Hùng Nguyễn
3

Vậy giáo viên nước họ có biên chế không?

Hà Khê
13

Một bài so sánh quá khập khiễng !

Lê Viết Thành
27

Không hiểu tác giả đưa mức lương GV của các nước ra đây làm gì. Chúng ta chỉ nên so sánh mức lương của GV với mức lương của các ngành nghề khác trong nước thôi. Chứ ở nước ngoài có khi lương công nhân của họ còn cao hơn lương chủ tịch tỉnh VN ấy chứ. Tôi có ông bạn cùng học cấp 3. ngày xưa cùng đi thi ĐH, tôi được 21 điểm, còn ông ấy được 14 điểm. Ông ấy vào học sư phạm, tôi học bên khối hành chính sự nghiệp. Và bây giờ lương ông ấy gấp rưỡi lương của tôi. chưa kể ông ấy thu nhập từ dạy thêm rất là nhiều

Lê Quốc Vũ
3

Ai nói dạy thêm đâu?Xin mời xuống xã Đại Ân 1 huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng xem có dạy thêm không? Hay chỉ nằm một chỗ phán 1 câu cho mọi người thấy ta có trình độ nhận biết.Xin lỗi nha nơi chúng tôi hàng vào dịp hè dạy thêm chả có nhận đồng xu nào mà còn đem xe đến tận nhà rước đi học nữa.Mong các thánh đừng phán mò nữa

Xem thêm bình luận
Tin khác