Thư thỉnh cầu 9 điểm gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Thay mặt cho nhiều đồng nghiệp có tâm huyết với nghề, tôi xin gửi tới Bộ trưởng những lời thỉnh cầu như sau...

LTS: Với mong muốn đổi mới căn bản và toàn diện ngành giáo dục, trước khi chương trình giáo dục tổng thể mới được áp dụng, cô giáo Phan Tuyết mong muốn thông qua Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam để gửi một bức thư thỉnh cầu đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Tòa soạn xin được trích nguyên văn bức thư và trân trọng gửi đến quý độc giả.

Kính thưa Bộ trưởng!

Theo như đề án chỉ còn khoảng một năm nữa là ngành giáo dục của chúng ta áp dụng Dự thảo chương trình tổng thể mới vừa được công bố với quyết tâm rất lớn là sẽ đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. 

Là giáo viên, chúng tôi cũng hiểu việc thực hiện đổi mới trong giáo dục hiện nay là vô cùng cần thiết nhưng nếu không có sự chuẩn bị kĩ về nhiều mặt mà nôn nóng, vội vàng sẽ không thu được kết quả như mong muốn.

Kính thưa Bộ trưởng!

Để đáp ứng yêu cầu mới theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo cần thiết phải xây dựng chương trình và biên soạn sách giáo khoa với những đổi mới căn bản, toàn diện về mục tiêu, nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, thi cử theo yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực học sinh. 

Nhưng lúc này, việc cần kíp, cấp bách hơn chúng ta cần phải dọn sạch những chướng ngại vật chắc chắn sẽ là vật cản đường để công cuộc đổi mới giáo dục không đạt được kì vọng như mong muốn. 

Cô giáo Phan Tuyết gửi Thư thỉnh cầu đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh minh họa trên Tuyengiao.vn)

Thay mặt cho nhiều đồng nghiệp có tâm huyết với nghề, chúng tôi xin gửi tới Bộ trưởng những lời thỉnh cầu như sau:

1. Xin Bộ trưởng hãy dẹp bỏ hết chỉ tiêu thi đua hiện nay như chỉ tiêu lên lớp thẳng, phổ cập giáo dục đúng độ tuổi, hiệu quả sau 5 năm đào tạo, chỉ tiêu học sinh khá giỏi…

Vì những chỉ tiêu này, các cơ sở giáo dục đã không cho phép học sinh yếu ở lại lớp dẫn đến tình trạng ngồi học lớp 5 nhưng trình độ chỉ của lớp 1, 2. 

Điều này đã gây nhiều khó khăn cho giáo viên khi giảng dạy, làm giảm hiệu quả việc sử dụng phương pháp dạy học mới.

2. Hạn chế các hội thi, cuộc thi, giao lưu (một hình thức núp bóng hội thi) của cả thầy và trò. Một năm học có 35-37 tuần nhưng giáo viên và học sinh chúng tôi cứ thay nhau ôn luyện trải qua hết hội thi này đến hội thi khác ảnh hưởng rất nhiều đến việc dạy và học. 

3. Khuyến khích sự sáng tạo, cách vận dụng linh hoạt của giáo viên trong giảng dạy của giáo viên, lấy chất lượng học sinh làm đầu mà không nên ép buộc phải dạy theo mô hình này hay phương pháp kia mà bên trên áp xuống chẳng hạn như mô hình VNEN học sinh buộc phải ngồi học theo nhóm suốt cả buổi học đến lác mắt, vẹo cổ. 

Hay buộc phải dạy theo phương pháp bàn tay nặn bột trong khi học sinh lại thụ động và đồ dùng dạy học lại quá thiếu. 

4. Giảm lượng kiến thức trong một tiết học cho các em để học sinh có thể tiếp thu bài tại lớp, tránh tình trạng phải đi học thêm suốt cả ngày lẫn đêm mới hiểu bài được.

5. Học sinh học yếu có quyền ở lại lớp không mang chỉ tiêu ra để đánh giá giáo viên hay xếp loại thi đua của trường.

6. Giảm sĩ số học sinh trong một lớp xuống khoảng 20-25 em/lớp. Với sĩ số học sinh như hiện nay, việc áp dụng dạy học theo phương pháp mới rất khó khăn khi giáo viên không thể kiểm soát nỗi từng nhóm, từng em để hướng dẫn học tập. 

Thầy Nguyễn Cao gửi "sớ 4 điều" tới lãnh đạo ngành giáo dục

Đồng thời nhiều trường học hiện nay vẫn còn thiếu phòng học, thiếu trang thiết bị dạy học nên khó có thể đáp ứng tốt theo Dự thảo chương trình đề ra. 

7. Bỏ cơ chế thủ trưởng, thực hiện triệt để dân chủ trường học. Hãy bỏ việc quy hoạch, đề bạt cấp quản lý như hiện nay.

Bởi người được đề bạt luôn có tư tưởng “chịu ơn” cấp trên nên rất khó làm việc theo ý mình. 

Hãy tổ chức thi tuyển để tuyển chọn đội ngủ cán bộ quản lý có tâm và có tầm. Họ sẽ là những người dũng cảm, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm mà không sợ phải phụ thuộc ai. 

8. Lập kênh thông tin trực tuyến để kịp thời nhận những phản hồi góp ý của giáo viên.

9. Cuối cùng là đảm bảo đời sống cho giáo viên. Chỉ khi nào giáo viên không phải canh cánh trong lòng nỗi lo cơm áo gạo tiền mới có điều kiện đầu tư cho từng bài giảng.

Khi mọi tiêu cực trong giáo dục được gỡ bỏ việc đổi mới chắc chắn sẽ thành công.

Chân thành cảm ơn Bộ trưởng!

Phan Tuyết
Từ khóa :
Thư thỉnh cầu , gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ , đổi mới giáo dục , chỉ tiêu , hội thi , cuộc thi , dân chủ trường học , đời sống giáo viên
Thư thỉnh cầu 9 điểm gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
hà thị thanh hà
3

Tôi đồng ý với nhưng gì bạn Phan Tuyết nêu .Hiện nay người dốt không có tài họ vẫn đươc làm Hiệu trưởng vì họ biết chạy ...Lập phe nhóm để đạt phiếu cao. Nên tổ chức thi tuyển Cán bộ quản lí từ mầm non đến THPT để lấy đươc người tai

Nguyễn Quang Thắng
0

Tôi hoàn toàn đồng ý với các ý kiến của bạn Phan Tuyết. - Chỉ có thi tuyển vào vị chí quản lý thì mới tìm được người tài. Tuy nhiên, việc thi tuyển cần được công khai, minh bạch. Cần phải có phòng thi được ghi hình toàn bộ các thí sinh để làm bằng chứng khi có khiếu kiện, bài thi phải được lập trình và có độ mã hóa cao. Hình thức thi trực tiếp trên máy tính để tránh dò rỉ đề trước khi in đề cho thí sinh làm bài. - Bỏ các cuộc thi giao lưu đi, bởi mỗi lần thi các trường phải đóng kinh phí lên cấp trên cho các em đi thi và cho ban tổ chức tốn hàng mấy triệu đồng. Tôi Nghĩ nên để tiền đó trợ cấp cho những học sinh nghèo hiếu học có ý nghĩa hơn nhiều. - Đúng là các chỉ tiêu thi đua đã bóp chết sự sáng tạo của giáo viên. Họ lúc nào cũng canh cánh nỗi lo chỉ tiêu làm sao còn tâm sức cho sự thăng hoa trong sáng tạo nghề nghiệp? - Học sinh yếu mà cứ buộc phải cho lên thì chỉ làm cho học sinh đó không còn cơ hội để tiến bộ mà chỉ trượt dài trong " lùi bộ " mà thôi.

Bien nguyen long
0

Xin thỉnh cầu Bộ 1 việc: xã hội hoá việc viết sách giáo khoa; vừa huy động dược chất xám toàn xh, vừa không tốn tiền ngân sách

Trần Thị Cẩm Tú
1

Tôi rất tâm đắc với những điều cô viết trong thư, tôi cũng là giáo viên tôi hiểu nổi khổ của 1 gv. Theo tôi lớp ít hs sẽ có chất lượng cao hơn lớp đông hs, 1 lpows có từ 20_25 hs là vừa

nguyễn thu lý
4

Đề nghị bộ giáo dục thống nhất các trường học sau ngày khai giảng năm học 5/9 để ngày khai giảng năm học mới có ý nghĩa

nguyễn thu lý
1

Đề nghị lập kênh thông tin trực tuyến và số điện thoại đường dây nóng của ngành được công khai để kịp thời nhận những phản hồi của giáo viên

C.N.H.QB
2

Bài viết của bạn rất hay phù hợp với thực tế và suy nghĩ của nhiều bạn bè đồng nghiệp. Tôi rất thích các ý kiến từ 6 đến 9. Mong rằng Bộ trưởng sẽ lắng nghe.

Hatbuihong
0

"Con người là yếu tố quyết định thành bại của mọi cuộc CM xã hội". Hãy thử nhìn lại đội ngũ GV của ta từ những năm 1990 đến nay, với điểm chuẩn vào các trường ĐHSP của ta đứng ở tốp nào và được đào tạo như thế nào thì ta có thể dự đoán được kết quả của những lần CCGD gần đây của GD VN? Ngay cả cựu bộ trưởng GD - ĐT Trần Hồng Quân cũng đã thừa nhận: "GD VN bị lỗi hệ thống". Chúng ta cần đổi mới, nhưng lỗi này thì rất khó mà còn lâu mới sửa được.

Xem thêm bình luận
Tin khác