Bắt ông Vũ Trọng Lương, phụ huynh Hà Giang còn mong mỏi gì nữa?

21/07/2018 06:06
Lại Cường
(GDVN) - Nhiều phụ huynh học sinh kỳ vọng cơ quan chức năng sẽ làm rõ vụ, thậm chí nhiều người muốn cơ quan chức năng làm rõ cả những nghi vấn kỳ thi năm 2017.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong sáng ngày 20/7, Cơ quan An ninh điều tra, công an tỉnh Hà Giang đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Vũ Trọng Lương được tổ công tác liên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác minh là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Bắt ông Vũ Trọng Lương, phụ huynh Hà Giang còn mong mỏi gì nữa? ảnh 1
Công an tỉnh Hà Giang đã bắt tạm giam 3 tháng đối với Vũ Trọng Lương (Ảnh: LC)

Theo kết quả xác minh của tổ công tác, trong kỳ thi vừa qua, Vũ Trọng Lương được giao xử lý máy quét phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh thi Trung học phổ thông quốc gia và gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây cũng là vị trí mà Vũ Trọng Lương đã lợi dụng và gây ra vụ sửa điểm cho 114 thí sinh tại Hà Giang.

Cũng trong sáng ngày 20/7, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét tại nơi ở của ông Vũ Trọng Lương.

Bắt ông Vũ Trọng Lương, phụ huynh Hà Giang còn mong mỏi gì nữa? ảnh 2Công an phải điều tra, làm rõ con Bí thư Vinh có bị "tròng điểm" hay không?

Việc bắt ông Lương được dư luận và nhân dân Hà Giang đồng tình, ủng hộ.

Người dân cũng mong muốn cơ quan chức năng làm rõ và xử lý nghiêm bởi có nhiều ý kiến cho rằng một mình ông Lương khó có thể gây ra việc “tày đình” như vậy được.

Nghi ngờ của người dân là có cơ sở bởi, theo thông tin từ đại diện A83, Bộ Công an cho biết “Quá trình điều tra, kiểm tra điện thoại của ông Lương, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh".

Trao đổi với Phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, anh N.V.G (Vị Xuyên, Hà Giang) có con thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 vừa qua mong muốn cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm.

Bởi theo anh G., thà một lần đau còn hơn để việc kéo dài gây ảnh hưởng xấu tới ngành giáo dục, khiến niềm tin của người dân suy giảm.

Chị N.T.T, (Thành phố Hà Giang) mong muốn cơ quan chức năng sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận, để mọi người tin tưởng vào quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc xử lý vụ việc.

Không chỉ trong kỳ thi năm 2018, nhiều phụ huynh tại Hà Giang cũng mong muốn cơ quan chức năng làm rõ kỳ thi năm 2017.

Bắt ông Vũ Trọng Lương, phụ huynh Hà Giang còn mong mỏi gì nữa? ảnh 3
Cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở của Vũ Trọng Lương (Ảnh: LC)

Theo chị Đ.P, có con trong kỳ thi năm 2017, con chị học hành rất vất vả và thi được 24,5 điểm. Kết quả được cháu đánh giá là đúng thực lực, nhưng cháu buồn và khóc rất nhiều vì có những bạn học kém mà khi thi lại đạt số điểm rất cao, thậm chí được hơn 30 điểm sau khi cộng điểm vùng.

Cô M,H, người tỏ ra vô cùng bức xúc vì con cháu họ tố cáo tiêu cực nhưng lại bị đe dọa mong muốn cơ quan chức năng không chỉ trả lại công bằng cho các em học sinh thi năm 2018 mà còn cả các em học sinh năm 2017.

Trong kỳ thì 2018, danh sách các thi sinh ông Vũ Trọng Lương đã can thiệp vào kết quả thi có không ít là con cháu lãnh đạo ở tỉnh Hà Giang.

Theo nguồn tin của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong những thí sinh là con lãnh đạo có cả con của một vị Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, con của một vị công tác trong ngành tòa án tỉnh…

Dư luận càng bất ngờ hơn khi trong số danh sách thí sinh được nâng điểm có cả con Bí thư tỉnh ủy Hà Giang - ông Triệu Tài Vinh.

Khi trao đổi với báo chí, Bí thư Triệu Tài Vinh nói không biết, không có chỉ đạo hay ý kiến gì với việc sửa điểm này. Tỉnh uỷ Hà Giang chỉ đạo kiên quyết xử lý vụ việc một cách nghiêm túc nhất.

Bắt ông Vũ Trọng Lương, phụ huynh Hà Giang còn mong mỏi gì nữa? ảnh 4
Đại diện phòng 4 A83 Bộ Công An cho biết trong máy tính giao cho Vũ Trọng Lương còn dữ liệu năm 2017.(Ảnh:LC)

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 17/7, ông Nguyễn Cao Khương - Phó phòng 4 A83 Bộ Công an, thành viên của Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Bước đầu phát hiện trên máy tính của ông Lương còn có các dữ liệu liên quan từ năm 2017”.

Hiện chiếc máy tính có chứa dữ liệu năm 2017 đã được Vũ Trọng Lương tự nguyện bàn giao cho Tổ công tác chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang đã thừa nhận trong kỳ thì có nhiều con em lãnh đạo.

Tuy nhiên, ông Quý cho rằng: "Tất cả các thí sinh, con em đều là công dân Việt Nam, đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Vậy nên, nếu phát hiện cá nhân nào vi phạm, sẽ căn cứ theo mức độ để xử phạt theo đúng quy định".

Lại Cường