Bộ Giáo dục đề nghị Chủ tịch các tỉnh tăng cường chỉ đạo thi

03/05/2019 06:13
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo đó, Bộ đề nghị thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với Sở Giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, tuyển sinh đại học, Cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng cảm ơn Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tích cực phối hợp với ngành Giáo dục chỉ đạo, tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng các năm từ năm 2015 đến năm 2018 đáp ứng yêu cầu đổi mới thi và tuyển sinh theo tinh thần Nghị quyết số 29 – NQ/TW Hội nghị lần thứ Tám, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29 – NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Bộ Giáo dục đề nghị Chủ tịch các tỉnh tăng cường chỉ đạo thi   ảnh 1
Đề phòng thời tiết bất thường, nên có phương án hỗ trợ thí sinh đến địa điểm thi đúng giờ (ảnh minh họa - nguồn báo Hà Giang).

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 với một số điều chỉnh về kỹ thuật theo hướng ngày càng tinh gọn, thiết thực, hiệu quả;

Khắc phục triệt để các hạn chế bất cập của Kỳ thi các năm trước, nhất là năm 2018, để áp dụng ổn định đến năm 2020.

Kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 24/6 đến ngày 27/6 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh);

Mỗi tỉnh có một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương chủ trì, phối hợp với các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi có kết quả kỳ thi, các trường đại học và trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên triển khai công tác tuyển sinh (gọi chung là tuyển sinh Đại học, Cao đẳng Sư phạm, Trung cấp sư phạm).

Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm được thực hiện đến hết ngày 31/12/2019.

Bộ Giáo dục đề nghị Chủ tịch các tỉnh tăng cường chỉ đạo thi   ảnh 2Ai sẽ vực dậy ngành Giáo dục Sơn La sau cơn bão nâng điểm năm 2018?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh quán triệt thực hiện Chỉ thị số 10/CT- TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và công tác tuyển sinh đại học cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019 ở địa phương với các nội dung sau:

Thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Trong đó lưu ý:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các quy chế thi và tuyển sinh hiện hành;

Lưu ý một số điểm mới trong tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy năm 2019.

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học 2018 – 2019, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 trong các cơ sở giáo dục phổ thông của tỉnh.

Xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi tại tỉnh đảm bảo tổ chức thi và tuyển sinh an toàn, trung thực, khách quan;

Có kế hoạch hướng dẫn và hỗ trợ để thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển thuận lợi;

Có phương án dự phòng để xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Bộ Giáo dục đề nghị Chủ tịch các tỉnh tăng cường chỉ đạo thi   ảnh 3Ai đang kéo lùi nền giáo dục sau kì thi vô tiền khoáng hậu?

Bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức kỳ thi, kể cả kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động về địa phương tham gia tổ chức thi, coi thi, chấm thi.

Chỉ đạo thực hiện không thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự kỳ thi tại địa phương.

Chỉ đạo, điều hành công tác phối hợp tổ chức kỳ thi đảm bảo chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả:

Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương phối hợp chặt chẽ với các trường Đại học, Cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động tham gia tổ chức kỳ thi chuẩn bị chu đáo và triển khai có tổ chức tốt cụm thi ở tỉnh:

Bố trí Điểm thi của Hội đồng thi hợp lý, đảm bảo tổ chức thi nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi nhiều nhất cho việc dự thi của thí sinh;

Tập huấn đầy đủ nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia;

Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm do các trường đại học chủ trì thực hiện tại địa phương.

Chỉ đạo các sở ban, ngành, đoàn thể có liên quan và chính quyền các cấp phối hợp, hỗ trợ tổ chức kỳ thi.

Trong đó, chú trọng công tác vận chuyển, bảo quản đề thi và đảm bảo an toàn cho cán bộ của các trường đại học, cao đẳng tham gia tổ chức thi tại địa phương;

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại tất cả các địa điểm thi trong những ngày tổ chức thi;

Bố trí nơi ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa về dự thi theo hướng tăng cường huy động chỗ nghỉ trọ trong khu dân cư, chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.

Tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tại tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, tăng cường phối hợp chỉ đạo để kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và công tác tuyển sinh đại học, cao đăng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019 được tổ chức an toàn, trung thực, khách quan, đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết số 29- NQ/TW và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29 – NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trinh Phúc