Cách đào tạo văn bằng 2 như đại học Đông Đô là cực kỳ nguy hiểm!

19/08/2019 06:00
NHẬT DUY
(GDVN) - Vài chục triệu đồng đầu tư để đủ điều kiện học cao lên và đương nhiên sẽ tạo cho họ những điều kiện thuận lợi trong công tác, trong bổ nhiệm sau này.

Tấm bằng đại học không phải bao giờ cũng là thước đo về trình độ, năng lực và phẩm chất của một con người. Nhất là trong thời điểm hiện nay thì nhiều đơn vị tuyển dụng chỉ coi trọng về khả năng làm việc của mỗi con người trong vị trí công việc được tuyển mà thôi.

Tuy nhiên, ở các cơ quan nhà nước vẫn còn coi trọng bằng cấp trong tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ thì bằng cấp vẫn là một thước đo cần thiết đối với nhiều người.

Vì thế, việc công nhận các loại hình đào tạo đại học có giá trị như nhau vẫn chưa tạo được sự yên tâm cho dư luận. 

Cách đào tạo văn bằng 2 như đại học Đông Đô là cực kỳ nguy hiểm! ảnh 1

Tấm bằng đại học ngoại ngữ đang có rất nhiều lợi thế trong công việc của nhiều người. (Ảnh minh họa: Công Tiến)

Bởi, bên cạnh những trường đào tạo đàng hoàng thì vẫn có những trường đào tạo bát nháo, người học chỉ vì tấm bằng để tiến thân trong công việc của mình mà xem thường chất lượng đào tạo, học tập.

Sự việc Trường đại học Đông Đô đang được phản ánh khá nhiều trong những ngày qua sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định việc đào tạo văn bằng 2 của trường này là “đào tạo chui” cho chúng ta thấy rõ hơn về bức tranh đào tạo của một số trường.

Ngày 30/7/2019 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 4 bị can, gồm:

Hiệu trưởng Dương Văn Hòa, Phó trưởng Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên Trần Ngọc Quang cùng 2 cán bộ nhà trường là Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương của Trường đại học Đông Đô.

Việc Hiệu trưởng và một số thành viên Trường đại học Đông Đô bị khởi tố, bắt giam là do trường không được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh nhưng đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo không đúng quy trình cho khoảng 3.000 học viên trên cả nước.

Điều đáng nói là Trường đại học Đông Đô tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần 27 tín chỉ và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong thời gian 1-2 ngày bởi học viên được phát giấy thi và đáp án để chép ngay tại chỗ và được cấp bằng tốt nghiệp sau 3-6 tháng từ lúc nộp hồ sơ mà không phải đi học.

Cách đào tạo văn bằng 2 như đại học Đông Đô là cực kỳ nguy hiểm! ảnh 2
Đại học Đông Đô chờ có tân hiệu trưởng rồi mới xử lý văn bằng 2 tiếng Anh đã cấp

Vấn đề đặt ra là tại sao có nhiều người học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh đến vậy bởi để hoàn thiện chương trình học cử nhân chỉ học 1-2 ngày thì lấy đâu kiến thức?

Nhưng, có lẽ những người học văn bằng 2 Anh văn ở Trường đại học Đông Đô thì họ không cần điều đó mà đây chỉ là một tiêu chí để họ tiến xa hơn.

Họ học ở đây chủ yếu để lấy bằng cấp nhằm để hợp thức hóa hồ sơ để thi tuyển vào các vị trí cao hơn, để đảm bảo thi thăng hạng và có những người sở hữu tấm văn bằng 2 ngôn ngữ Anh được miễn ngoại ngữ khi đăng ký học thạc sĩ, tiến sĩ.

Và, sự thật đang có rất nhiều người đã học văn bằng 2 ở ngôn ngữ Anh đã và đang học thạc sĩ và tiến sĩ và đa số họ là những người có “uy tín” trong một số cơ quan.

Chưa quản lý được chất lượng mà đánh đồng bằng cấp sẽ rất nguy hiểm!

Chúng tôi không đề cao bằng cấp và luôn đề cao những người học thêm văn bằng 2 để bổ sung kiến thức cần thiết cho mình trong việc thực hiện công việc. Nhưng, phải là những người học hành đàng hoàng chứ không thể là học và đào tạo như kiểu Trường đại học Đông Đô.

Chúng tôi biết ở thời điểm bây giờ mà không ai đề cao bằng cấp nữa mà đề cao khả năng làm việc của mỗi người.

Học văn bằng 2 hay kể cả hệ không chính quy cũng có nhiều người giỏi nhưng với cách đào tạo hiện nay, với cách quản lý của ngành giáo dục còn có những bất cập và từ những thực tế thì chưa thể tạo được niềm tin trọn vẹn cho xã hội.

Cách đào tạo văn bằng 2 như đại học Đông Đô là cực kỳ nguy hiểm! ảnh 3Bộ Giáo dục chưa bao giờ cho phép trường Đông Đô đào tạo bất kỳ văn bằng 2 nào

Hàng ngàn người học ở trường đại học Đông Đô không hẳn vì kiến thức mà là vì học để hợp thức hóa hồ sơ và đủ điều kiện để học cao hơn. 

Bởi, họ thừa biết với khả năng của mình và quy định thi tuyển đầu vào đối với môn thi ngoại ngữ thì sẽ không thể nào đậu vào các lớp sau đại học.

Vài chục triệu đồng đầu tư để đủ điều kiện học cao lên và đương nhiên sẽ tạo cho họ những điều kiện thuận lợi trong công tác, trong bổ nhiệm sau này. Khi có bằng cấp cao hơn cũng đương nhiên họ có lợi thế trong con đường thăng tiến về sự nghiệp.

Một bên học hành, thi cử nghiêm túc và phải học 4 năm vất vả mới ra trường, một bên chỉ cần ghi danh và ôn vài buổi là đậu, hoặc học thì buổi đi, buổi không, thậm chí thuê người học mà bằng cấp được tính giá trị như nhau thì đương nhiên sẽ có nhiều người lựa chọn phương án bỏ tiền ra đầu tư để có bằng.

Cả nước có mấy trăm trường đại học và việc quản lý, thanh tra của ngành giáo dục hiện nay rất khó có thể thường xuyên và liên tục được.

Trong khi, nhiều trường đại học xem việc đào tạo văn bằng 2 và đào tạo không chính quy là nguồn thu chính của trường thì việc kiểm soát chất lượng không thể nói là dễ dàng.

Cứ nhìn trường đại học học Đông Đô tuyển sinh văn bằng 2 năm 2017 mở đến 17 ngành học mà việc đào tạo chỉ một vài ngày là có bằng cử nhân thì thử hỏi chất lượng lấy ở đâu ra?

Tài liệu tham khảo:

//thanhnien.vn/giao-duc/mua-bang-cua-truong-dai-hoc-dong-do-deu-la-nguoi-co-uy-tin-1111572.html

//giaoduc.net.vn/gdvn/truong-khong-co-phep-dao-tao-bang-2-lay-dau-ra-phoi-bang-de-cap-cho-sinh-vien-post199864.gd

//dantri.com.vn/phap-luat/vi-sao-hieu-truong-truong-dh-dong-do-bi-khoi-to-bat-tam-giam-20190802224650334.htm

NHẬT DUY