Cấm thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi: Lãnh đạo Sở GD nói gì?

16/01/2023 06:44
Kim Ngọc
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Quy định không cho thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi nhằm hướng tới một kỳ thi nghiêm túc, công bằng, hiệu quả.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo đó, điểm mới của Dự thảo này là thí sinh không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền phát tín hiệu. Đồng thời, thí sinh không rời khu vực thi sau khi hết hai phần ba thời gian làm bài thi tự luận, phải ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi, thí sinh cũng không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

Ngay khi được công bố, Dự thảo đã nhận được quan tâm của nhiều thầy cô, các cơ quan quản lý ngành giáo dục cũng như các em học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Bàn về những quy định mới này, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Thái Viết Tường – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam bày tỏ quan điểm ủng hộ, thống nhất với những quy định mới được nêu ra trong Dự thảo.

Ông Thái Viết Tường – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NMC

Ông Thái Viết Tường – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NMC

Theo ông Tường, trước đây, chúng ta cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng nghe, xem hay truyền phát tín hiệu vào phòng thi để thể hiện sự giám sát lẫn nhau. Nhưng bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiệm vụ của thí sinh làm bài thi và hoàn thành bài thi của mình, các em không có trách nhiệm giám sát giáo viên, cán bộ coi thi. Còn để giám sát cho kỳ thi được minh bạch đã có nhiệm vụ của các cơ quan an ninh, thanh tra và Hội đồng thi.

Bên cạnh đó, nếu cho các em mang thiết bị ghi âm, ghi hình thì sẽ có thí sinh lợi dụng việc này để mang các thiết bị có thể truyền phát tín hiệu và sẽ xảy ra nguy cơ gian lận trong thi cử. Và với trình độ khoa học công nghệ như hiện nay, có những sản phẩm, thiết bị rất tinh vi, có thể “qua mắt” được sự kiểm tra của cán bộ coi thi, và như vậy chúng ta không thể kiểm tra để loại bỏ được hết những thiết bị này.

Các kỳ thi vừa qua, vẫn có một số thí sinh vi phạm quy chế thi, vì vậy, những quy định mới này sẽ làm chặt chẽ hơn để công tác thi cử được diễn ra công bằng, minh bạch, tránh tối đa những gian lận có thể xảy ra.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cũng đồng tình với quy định thí sinh không rời khu vực thi sau khi hết hai phần ba thời gian làm bài thi tự luận được nêu trong Dự thảo. Thí sinh làm xong bài cần phải ở tại phòng chờ cho đến khi kết thúc thời gian làm bài của môn thi, điều này cũng đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, tránh tình trạng lọt đề, lộ đề hay gian lận. Còn với những trường hợp đặc biệt, tình thế đột xuất phải rời phòng thi thì cần có sự giám sát cụ thể của các cán bộ quản lý.

Trải qua từng năm, chúng ta rút kinh nghiệm để công tác tổ chức thi được tốt hơn, quy định mới trong Dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giúp hướng tới một kỳ thi nghiêm túc, thành công.

Ông Thái Viết Tường cũng đề xuất, cùng với những quy định trong Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì việc tổ chức ra đề thi, quản lý thi và các hoạt động của công tác thi phải thống nhất, đồng bộ và phù hợp với quy chế thi.

Ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: NVCC

Ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, từ thực tế triển khai thời gian qua, vẫn còn hiện tượng tiêu cực xảy ra trong thi cử, vì vậy những quy định mới trong Dự thảo về Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông là phù hợp.

Bởi lẽ, khi cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm ghi hình dù không truyền phát tín hiệu thì có thể vẫn có thí sinh lợi dụng để mang những thiết bị không cho phép. Trong khi việc quản lý, kiểm tra được các thiết bị ghi âm, ghi hình cũng rất khó khăn với cán bộ coi thi.

Hiện nay, ngoài thị trường có rất nhiều sản phẩm công nghệ mới với mức độ tinh vi cao nên để kiểm soát được những thiết bị công nghệ thì cần phải có quy định chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn để chúng ta cùng hướng tới một kỳ thi thành công.

“Như vậy, để đảm bảo tính nghiêm túc trong quá trình thi và sự công bằng, khách quan cho một kỳ thi quan trọng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung thêm một số quy định mới là hợp lý, những quy định đó là phù hợp với điều kiện hiện nay.

Tuy nhiên, khi ra bất cứ một quy định mới nào, cần xem xét quy định đó có gây cản trở, khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình làm bài của thí sinh. Và tôi tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những cân nhắc để khi ra Quy chế thi, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho thí sinh, trên tinh thần đảm bảo tính nghiêm túc, minh bạch, hiệu quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông”, nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm .

Kim Ngọc